Ca sĩ Uyên Linh (trái) và Hoàng Quyên trong vai trò giám khảo sơ loại Vietnam Idol 2015 - Ảnh: Ân Nguyễn

Ca sĩ Uyên Linh (trái) và Hoàng Quyên trong vai trò giám khảo sơ loại Vietnam Idol 2015 - Ảnh: Ân Nguyễn

Trao đổi với báo Người Lao Động, sáng 21-3, đại diện của Công ty TNHH Bình Hạnh Đan (BHD) và Công ty TNHH quảng cáo, Tư vấn và Tổ chức biểu diễn Cát Tiên Sa (Cát Tiên Sa) đều khẳng định việc đăng ký giấy phép chứng nhận liên kết chương trình là trách nhiệm của Đài Truyền hình Việt Nam. Vì vậy, họ cũng chỉ biết đến vấn đề này thông qua báo chí và cũng chưa nhận được thông báo nào từ phía đài.  Đại diện Công ty BHD cho biết: “Vietnam Idol đã xong vòng tuyển sinh và vẫn tiếp tục những vòng tiếp theo”. Còn Công ty Cát Tiên Sa, bà Vũ Tuyết Vân- Phó Tổng giám đốc công ty này cho biết: “Chúng tôi là đơn vị mua bản quyền và sản xuất các chương trình theo đơn đặt hàng của đài. Các chương trình vẫn cứ tiếp tục diễn ra cho đến khi chúng tôi nhận thông báo chính thức từ đài. Cho đến nay, mọi thứ vẫn diễn ra  bình thường”.

Theo infonet, ngày 18-3, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử có công văn số 203 gửi Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) thông báo về việc không xử lý hồ sơ và trình Bộ TT-TT xem xét việc cấp giấy chứng nhận đăng ký liên kết cho 3 chương trình gồm Tìm kiếm tài năng châu Á, Chuyện đêm muộn và Khí phách Việt Nam.

3 chương trình này được thực hiện bởi sự liên kết giữa VTV với 3 đối tác gồm: Công ty TNHH Bình Hạnh Đan, Công ty TNHH Truyền thông Dolphin và Công ty Cổ phần Truyền thông AHC Việt Nam.

Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cũng cho biết: Trước đó, ngày 10/3/2015, Bộ TT-TT đã có văn bản số 616 đề nghị VTV chấn chỉnh, tăng cường công tác kiểm soát nội dung các chương trình liên kết nhằm bảo đảm hoạt động liên kết được thực hiện đúng pháp luật, khắc phục tình trạng để xảy ra sai phạm trong các chương trình liên kết.

Trong văn bản số 616, Bộ TT-TT thông báo: Trước mắt, tạm dừng cấp giấy chứng nhận đăng ký chương trình liên kết cho VTV với đối tác liên kết mà trước đó đã để xảy ra sai phạm nhiều lần, gồm: Công ty TNHH Bình Hạnh Đan (BHD), Công ty TNHH Quảng cáo, Tư vấn và Tổ chức biểu diễn Cát Tiên Sa;

Tạm dừng cấp Giấy chứng nhận đăng ký các chương trình liên kết dự kiến phát sóng trên kênh VTV3 để VTV tập trung có các biện pháp chấn chỉnh, tăng cường công tác kiểm soát nội dung các chương trình trước khi phát sóng. Các chương trình không được cấp giấy chứng nhận gồm Đẹp Việt, Thần tượng âm nhạc Việt Nam (Vietnam Idol), Sáng tạo Việt, Cái lý - Cái tình (dự kiến phát sóng trên kênh VTV3).

Bộ TT-TT khẳng định: Đối với những chương trình mà giấy chứng nhận đăng ký chương trình liên kết còn hiệu lực, nếu trong thời gian tới để xảy ra các sai phạm, Bộ sẽ thu hồi Giấy chứng nhận và có biện pháp xử phạt vi phạm hành chính theo quy định.

Ngoài ra, đối với những chương trình có sai phạm về thủ tục đăng ký liên kết (thực hiện phát sóng các chương trình liên kết khi chưa được Bộ TT-TT cấp giấy chứng nhận đăng ký liên kết), Bộ cũng sẽ không xem xét, xử lý việc cấp giấy chứng nhận đăng ký liên kết cho các chương trình này; đồng thời, xử phạt vi phạm hành chính theo quy định.

Đối với những chương trình đăng ký liên kết mà nội dung đăng ký không vi phạm các quy định của pháp luật Việt Nam, không vi phạm văn hóa, thuần phong, mỹ tục Việt Nam; hồ sơ đảm bảo thực hiện đúng quy định của Thông tư số 19/2009/TT-BTTTT ngày 28-5-2009 của Bộ TT-TT quy định việc liên kết trong hoạt động sản xuất chương trình phát thanh, truyền hình; đối tác chưa để xảy ra sai sót trong chương trình liên kết, thì Bộ TT-TT vẫn tiếp tục xem xét cấp giấy chứng nhận đăng ký liên kết.

Được biết, thời gian qua, trong quá trình hoạt động, VTV đã để xảy ra một số sai phạm về nội dung thông tin, trong đó có những chương trình do Đài liên kết với đối tác để thực hiện.

Các chương trình liên kết mắc sai phạm phần lớn tập trung vào các chương trình giải trí, gameshow phát sóng trên kênh VTV3. Những sai phạm tập trung chủ yếu như: Thông tin sai sự thật; sử dụng ngôn ngữ, hình ảnh phản cảm, không phù hợp với thuần phong, mỹ tục Việt Nam và những sai phạm về quảng cáo.

Đối với những sai phạm này, Bộ TT-TT đều nhắc nhở trực tiếp Đài tại các cuộc giao ban báo chí hàng tuần; nhắc nhở bằng văn bản; đồng thời, một số trường hợp vừa nhắc nhở vừa xử phạt vi phạm hành chính.

Thùy Trang