Hai nhân vật chính anh Thanh và chị Đào trong Chương trình Điều ước thứ bảy trên sóng VTV3 ngày 10-1 vừa qua

Hai nhân vật chính Nguyễn Nhật Thanh và Nguyễn Như Đào trong Chương trình Điều ước thứ bảy trên sóng VTV3 ngày 10-1

Ngày 19-1, Thanh tra Bộ Thông tin - Truyền thông (TT-TT) đã ra quyết định xử phạt hành chính Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) số tiền 40 triệu đồng vì đã thông tin sai sự thật trong chương trình Điều ước thứ 7 số 43 phát trên kênh VTV3 tối ngày 10-1 vừa qua.

Theo Bộ TT-TT, việc thông tin sai sự thật trong chương trình này đã gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng, tác động xấu đến dư luận xã hội.

Tuy nhiên, phía VTV đã kịp thời phát hiện sai phạm, thực hiện cải chính thông tin sai sự thật trong chương trình phát sóng ngày 17-1, đồng thời đã nghiêm túc xử lý sai phạm, tạm dừng phát sóng chương trình Điều ước thứ 7 để chấn chỉnh công tác sản xuất. Phía Đài cũng đã tạm đình chỉ công tác đối với biên tập viên và đạo diễn phụ trách chương trình để kiểm điểm, xem xét xử lý kỷ luật.

Việc VTV hợp tác tích cực cùng cơ quan chức năng để xem xét giải quyết vụ việc được coi là tình tiết giảm nhẹ được quy định tại khoản 1, 2 điều 9 của Luật Xử phạt vi phạm hành chính.

Trước đó, vào ngày 10-1, VTV3 đã phát sóng câu chuyện tình yêu hiếm có giữa cô gái khiếm thị Nguyễn Như Đào và chàng trai Nguyễn Nhật Thanh trong chương trình Điều ước thứ 7, gây xúc động mạnh đối với khán giả. Tuy nhiên từ phản hồi của người xem đã phát hiện chương trình đã thông tin không đúng sự thật.

Sau khi phát hiện sai sót, Tổng đạo diễn chương trình Lại Bắc Hải Đăng đã lên tiếng xin lỗi khán giả và xin nhận toàn bộ trách nhiệm. Tiếp đó, vào hôm 17-1, cũng trong chương trình Điều ước thứ 7, một lần nữa VTV đã phát sóng lời xin lỗi công khai đến với người xem.

Yến Anh