Kịp thời điều chỉnh nhuận bút, thù lao nghệ sỹ

Tin mới

20/03/2015 11:35

(NLĐO)- Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu tiếp thu các ý kiến đóng góp xác đáng Nghị định mới về nhuận bút, thù lao đối với hoạt động nghệ thuật, bảo vệ quyền lợi của các nghệ sỹ, khuyến khích, tôn vinh sáng tạo.

Diễn viên ngôi sao hưởng mức thù lao chưa đến 1 triệu đồng/đêm, diễn viên trẻ lãnh 150.000-300.000 đồng/suất nên sức sáng tạo cũng vơi dần. Ảnh: Thanh Hiệp

Diễn viên ngôi sao hưởng mức thù lao chưa đến 1 triệu đồng/đêm, diễn viên trẻ lãnh 150.000-300.000 đồng/suất nên sức sáng tạo cũng vơi dần. Ảnh: Thanh Hiệp

Sau buổi họp báo của Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) ngày 18-3 giới thiệu Nghị định 21 quy định về nhuận bút, thù lao đối với việc sáng tạo, khai thác, sử dụng tác phẩm điện ảnh, mỹ thuật, nhiếp ảnh, sân khấu và các loại hình nghệ thuật biểu diễn khác theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ (Nghị định này vừa được ban hành và có hiệu lực từ 15-4-2015), báo chí đã ngay lập tức phản ánh về một số điểm còn chưa rõ ràng trong Nghị định.

Ngay trong sáng 19-3, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã họp với Bộ VH-TT-DL và một số Hội nghệ sĩ liên quan để "mổ xẻ" từng điểm còn chưa phù hợp.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã yêu cầu Bộ VH-TT-DL, Văn phòng Chính phủ (VPCP) phối hợp thực hiện các thủ tục cần thiết theo quy định để tiếp thu các ý kiến đóng góp xác đáng, đảm bảo Nghị định 21 vừa được ban hành, thực hiện sẽ tạo điều kiện thuận lợi để bảo vệ quyền lợi của các nghệ sỹ; khuyến khích, tôn vinh tính sáng tạo nghệ thuật để có nhiều tác phẩm nghệ thuật chất lượng, đóng góp thiết thực vào sự phát triển của văn hóa, nghệ thuật nước nhà.

Tham dự buổi làm việc, ông Lê Ngọc Cường, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nghệ sỹ múa Việt Nam, cho biết ông rất vui và phần bất ngờ khi những ý kiến đóng góp của ông cũng như của một số nghệ sỹ khác đối với Nghị định đã ngay lập tức được lãnh đạo Chính phủ, Bộ VH-TT-DL quan tâm với thái độ trân trọng, cầu thị.

Theo ông Cường, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã lắng nghe các ý kiến trao đổi qua lại và có ý kiến về từng điểm. Cụ thể, đối với đề nghị của Liên đoàn Xiếc Việt Nam, Phó Thủ tướng ủng hộ lập luận đã là lao động nghệ thuật thì đều cần sáng tạo và đã yêu cầu Bộ VH-TT-DL phối hợp với VPCP tiếp thu để nhuận bút đối với các nghệ sĩ xiếc cũng được tính theo cách như đối với các hình thức biểu diễn khác. “Phó Thủ tướng cũng chia sẻ ý kiến của tôi về cách tính nhuận bút cho thể loại tác phẩm Khúc khởi nhạc (Overture) và yêu cầu Bộ VH-TT-DL thể hiện rõ ràng, dễ hiểu để tránh tình trạng một đoạn nhạc mở đầu cũng được tính như một tác phẩm hoàn chỉnh” - ông Cường bộc bạch.

Ông Cường cũng góp ý việc dự thảo Nghị định 21 được lấy ý kiến thì những đối tượng trực tiếp liên quan còn ít chú ý. Thực trạng này có phần do cơ quan soạn thảo nhưng cũng có phần do chính các đối tượng liên quan chưa ý thức đầy đủ quyền và lợi ích sát sườn, trực tiếp của mình.

 

 

T.Dũng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI