Kyo York hát “Hạ trắng” bằng hai thứ tiếng

Tin mới

01/04/2014 10:56

(NLĐO) - Nhân kỷ niệm 13 năm ngày mất của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn (1 tháng 4 năm 2001 - 1 tháng 4 năm 2014), "chàng Tây" hát tiếng Việt Kyo York làm MV (video ca nhạc) ca khúc "Hạ Trắng" bằng song ngữ Việt – Anh như một lời tri ân tưởng nhớ về người nhạc sĩ tài hoa.

Đây là dự án phi lợi nhuận của Kyo York được phổ biến trên mạng để dành tặng khán giả ái mộ nhạc Trịnh Công Sơn.

Trong MV, Kyo York chọn cách hát mộc mạc không chỉnh sửa nhiều, trình diễn cùng nghệ sĩ Trần Minh Trung đệm đàn guitar theo phong cách Acoustic trong không gian hoài cổ của một quán cafe.

 

 

Anh tâm sự: “Đối với tôi, nhạc Trịnh là mối duyên đầu tiên mà tôi gắn bó với âm nhạc Việt Nam. Cách đây hơn 3 năm, người ta biết đến tôi và thường gọi tôi bằng cụm từ “Chàng Tây hát nhạc Trịnh” tôi vô cùng hạnh phúc vì điều này.

Nhân kỷ niệm 13 năm ngày mất của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, tôi đã thu âm và ghi hình ca khúc Hạ Trắng như một lời tri ân và tưởng nhớ về người nhạc sĩ tài hoa này. Với lời hát song ngữ Việt – Anh trong MV thêm một lần nữa tôi muốn thể hiện tình yêu sâu sắc của “chàng ca sĩ Mỹ” gửi đến nhạc Trịnh, muốn kết nối âm nhạc Trịnh Công Sơn với bạn bè quốc tế”.

Kyo York hồi tưởng những kỷ niệm về nhạc Trịnh: “Khán giả đến phòng trà nơi tôi diễn thường yêu cầu hát những ca khúc của Trịnh Công Sơn. Bên cạnh đó, một số người hoài nghi về khả năng tiếng Việt của tôi lúc đó, nên đặt nhều câu hỏi hoặc đánh đố tôi giải thích ý nghĩa về ca khúc của nhạc Trịnh Công Sơn. Trước khi hát, tôi thường tìm hiểu rất kỹ và được những người bạn, đồng nghiệp đi trước chỉ dạy nhiều. Điều quan trọng đối với tôi khi thể hiện ca khúc của Trịnh Công Sơn là ngoài phát âm còn là cảm xúc. Quả thật nhạc Trịnh không có biên giới nào cho người hát và cả người nghe. Nên đừng định kiến rồi vô tình giới hạn nhạc Trịnh chỉ dành cho “người lớn tuổi” mà thật sự người trẻ cũng là người cần trải nghiệm từ dòng nhạc sâu sắc này”.

“Ngày nay, dẫu thể hiện nhiều thể loại nhạc khác nhau, nhưng đối với tôi nhạc Trịnh là bước đầu tiên trong con đường hoạt động âm nhạc, là nơi cho tôi những trải nghiệm sâu sắc về âm nhạc và ngôn ngữ, giúp tôi mở rộng vốn kiến thức và tiếng Việt của mình…Mỗi năm cứ đến ngày giỗ của cố nhạc sĩ này, tôi cũng như nhiều nghệ sĩ khác đều đến nhà riêng thắp nhang và dâng tặng những đoá hoa, đối với tôi và vô số những người khác nữa, âm nhạc của ông sẽ luôn sống mãi trong lòng những người mộ điệu…”- Kyo trải lòng.

 

 

Một số hình ảnh của Kyo trong MV Hạ Trắng

Cộng đồng mạng dành nhiều lời khen tặng cho MV này của Kyo York. Khán giả nickname Thu An Lê viết: “Cảm ơn anh Kyo đã có một món quà ý nghĩa gửi đến những người yêu nhạc Trịnh như em. Rất hoan nghênh dự án ý nghĩa này của anh!”. Khán giả nickname Tran Phuong Thanh cũng bày tỏ: “Bài hát cũ, quán café yêu thích trong con hẻm nhỏ đường TCV, bài hát của anh làm em nhớ thành phố này quá Kyo ơi”. “Tuyệt vời!”, “Luôn ra ý tưởng mới lạ, hay lắm Kyo!”, “Trước giờ tôi khoái nghe Kyo hát lắm!”…

K.Khánh. Ảnh: Kieng can, Khan Ng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI