Lã Thanh Huyền và Trương Minh Quốc Thái trong Người trở về
Lã Thanh Huyền và Trương Minh Quốc Thái trong "Người trở về"

Trong buổi ra mắt phim truyện nhựa “Người trở về” ngày 7-8 tại Hà Nội, khán giả đã rất ấn tượng khi xem đoạn trailer và hậu trường thực hiện phim. Ấn tượng không chỉ bởi cuộc đời và tình yêu, nỗi đau của những nhân vật trong phim mà còn bởi những cảnh hậu trường mà đoàn làm phim hé lộ.

Bộ phim “Người trở về” của đạo diễn Đặng Thái Huyền được quay vào đúng thời điểm lạnh nhất của mùa đông miền Bắc (tháng 11-2014), thậm chí có ngày, nhiệt độ tại vùng núi Hòa Bình thấp 5-7 độ C. Trong khi đó, diễn viên phải diễn nhiều cảnh trong mưa, ngâm mình trong nước lạnh.

Nữ diễn viên Lã Thanh Huyền (vai nữ chính Mây) kể cô cắn răng chịu lạnh để thực hiện các cảnh dầm mưa, bơi trên sông trong suốt một tuần lễ. Cô không thể quên phân đoạn cô chạy trên triền đê gió to, mưa lạnh để gào khóc vì người yêu trong khi vòi rồng trên 2 xe ô tô liên tục xả nước vào người khiến cô tê tái, đến mức không đi nổi.

Cảnh ngâm nước giữa mùa đông khiến nữ diễn viên ngất lịm
Cảnh ngâm nước giữa mùa đông khiến nữ diễn viên ngất lịm

Trong phân đoạn bơi sông, ôm hôn cùng bạn diễn Trương Minh Quốc Thái (vai Quang, người lính trinh sát được Mây cứu mạng yêu Mây từ cái nhìn đầu tiên, lặn lội về làng tìm cô sau chiến tranh), cô phải ngâm mình 5 tiếng đồng hồ, có lúc đã ngất lịm trên tay bạn diễn.

Đoàn làm phim cũng hé lộ những hình ảnh Lã Thanh Huyền và Trương Minh Quốc Thái diễn cảnh "tình cảm" trong làn nước lạnh mà tay run lập cập. Cả đoàn phải đốt lửa sưởi ấm bên bờ sông lạnh giá, còn diễn viên vừa được dìu từ dưới nước lên phải trùm chăn kín người.

Là tác phẩm có đề tài chiến tranh lấy ý tưởng từ truyện ngắn “Người về bên bến sông Châu” của nhà văn Sương Nguyệt Minh, được nhà biên kịch Nguyễn Thu Dung chấp bút, "Người trở về" nói về cuộc đời của Mây, một cô gái trẻ từ chiến trường trở về vào đúng ngày người yêu đi lấy vợ và mẹ cũng qua đời.

Qua câu chuyện, người xem có thể cảm nhận được những bi kịch, mất mát của Mây trước sự thảm khốc của chiến tranh, bom đạn. Bộ phim sẽ công chiếu suốt một tuần lễ từ ngày 19-8 đến 2-9 để chào mừng 70 năm Quốc khánh.

"Người trở về" còn có sự tham gia của NSND Như Quỳnh, NSƯT Dũng Nhi, Cường Việt, Trương Minh Quốc Thái, Tiến Lộc, Thu Thuỷ...

D.Ngọc. Ảnh: Đoàn làm phim cung cấp