Ngôi sao phim Sói già phố Wall, 40 tuổi, tuyên bố ngày 14-7 rằng anh sẽ quyên góp số tiền trên cho những nhà hoạt động xã hội, tổ chức đang phải chiến đấu để bảo vệ môi trường sống cho hành tinh xinh đẹp này. Leonardo DiCaprio kêu gọi rằng môi trường sống bị phá huỷ nghiêm trọng đến mức không thể bỏ qua. Anh muốn giúp một tay để giúp các nhà bảo tồn môi trường giải quyết với vấn đề mà theo anh là “thách thức lớn nhất của nhân loại”.

Leonardo DiCaprio hết lòng vì môi trường
Leonardo DiCaprio hết lòng vì môi trường

“Chúng ta phải có trách nhiệm đối với tương lai con cháu chúng ta, những người sinh sống trên hành tinh này. Chúng ta không thể nơi sinh sống của thế hệ tương lai. Tôi tự hào để góp sức mình, hỗ trợ cho những cá nhân, tổ chức đang làm việc tích cực để giải quyết thách thức lớn nhất của nhân loại” – Leonardo DiCaprio nói.

Nhưng anh vẫn bị chỉ trích rằng đạo đức giả
Nhưng anh vẫn bị chỉ trích rằng "đạo đức giả"

Đây không phải lần đầu Leonardo quyên góp và tham gia các hoạt động vì môi trường. Tháng 9-2014, anh được Liên Hiệp Quốc bổ nhiệm chức danh Sứ giả Hòa Bình, thuyết trình về các chủ đền liên quan biến đổi khí hậu toàn cầu tại Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu của Liên Hiệp Quốc ngày 23-9. Leonardo DiCaprio nói anh rất tự hào khi được bổ nhiệm vai trò Sứ giả hòa bình và nỗ lực để kêu gọi cộng đồng nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu toàn cầu. Anh cho rằng đây là thời điểm quan trọng, thời điểm hành động để quyết định số phận nhân loại, số phận hành tinh này.

Trong tháng 2-2014, anh đã quyên góp 3 triệu USD vào quỹ bảo tồn biển và sau đó thêm 7 triệu USD vài tháng sau đó. Năm 2013, quỹ của Leonardo DiCaprio sáng lập cũng tặng 3 triệu USD cho dự án bảo vệ loài hổ Nepal của World Wildlife Fund. Các tổ chức: Oceans 5, Amazon Watch, World Wildlife Fund, Save the Elephants và California Wolf Center đều đã từng nhận sự hỗ trợ của Leonardo.

Tuy tham gia nhiều hoạt động vì môi trường nhưng tài tử này không tránh khỏi bị chỉ trích vì lối sống xa hoa của mình. Đặc biệt, việc anh sử dụng máy bay riêng, vi vu trên du thuyền hạng sang… cũng khiến những người chỉ trích cho rằng “đạo đức giả” vì những phương tiện sang trọng này thải ra không ít khí carbon, tổn hại đến môi trường. Chiếc Prius của Leonardo cũng bị cáo buộc thải ra carbon lớn.

M.Khuê (Theo Daily Mail)