Tôi rất đồng tình với quyết định của Giám đốc Đài Phát thanh - Truyền hình Vĩnh Long (THVL) Lê Quang Nguyên loại Trấn Thành khỏi danh sách ban giám khảo một game show dành cho thí sinh thiếu nhi sắp phát sóng của đài do nghệ sĩ này “không thích hợp”, đồng thời cũng rất lấy làm tiếc khi sự thể lại đến mức như vậy.

Trách nhiệm là ở nhà đài

Xin trích dẫn lại lời của giám đốc THVL đăng trên Báo Thanh Niên giải thích lý do việc đài này “cấm sóng” nghệ sĩ Trấn Thành: “THVL là một trong những nơi siết nội dung rất chặt, dù chương trình mà MC Trấn Thành đang tham gia làm giám khảo mang tên “Thách thức danh hài” đang gây tranh cãi không thuộc về đài mình nhưng THVL không tránh bị “vạ lây” bởi sự góp mặt dày đặc của nghệ sĩ này thời gian qua”.


Bị công luận chỉ trích nặng nề qua chương trình “Thách thức danh hài” trên sóng HTV là giọt nước làm tràn ly sau hàng loạt sai phạm, phát ngôn gây sốc và diễn hài nhảm nhí của Trấn Thành khiến anh bị loại khỏi danh sách giám khảo của chương trình sắp lên sóng Truyền hình Vĩnh Long. (Ảnh do chương trình cung cấp)

Bị công luận chỉ trích nặng nề qua chương trình “Thách thức danh hài” trên sóng HTV là giọt nước làm tràn ly sau hàng loạt sai phạm, phát ngôn gây sốc và diễn hài nhảm nhí của Trấn Thành khiến anh bị loại khỏi danh sách giám khảo của chương trình sắp lên sóng Truyền hình Vĩnh Long. (Ảnh do chương trình cung cấp)

Theo giám đốc THVL, “với tư cách người làm truyền hình, tôi cho rằng tác phẩm phục vụ người dân phải có giá trị nhân văn. Tôi không lấy lý do rating (chỉ số người xem - TS) hay khán giả mà để hài nhảm xuất hiện, dù làm chương trình gì thì đồng tiền không thể lấn lướt. Có thể lượng người xem giảm nhưng cần chấn chỉnh để tác phẩm sạch và văn minh. Đó là đường đi của THVL”.

Đó là những lời nói khiến người đọc nói chung, những nghệ sĩ làm nghề như chúng tôi hết sức lấy làm tâm đắc. Tuy nhiên, trước tiên, tôi cũng xin mạo muội được bày tỏ một chút ý kiến về những lời phát biểu của giám đốc THVL chung quanh vấn đề này.

Qua lời phát biểu này, tôi thấy rằng nếu như THVL thật sự tôn trọng tôn chỉ mục đích của nhà đài ngay từ đầu thì đã không có những game show gây phản cảm mà báo chí từng lên án. Cũng do các đài truyền hình đua nhau làm game show, chương trình nào cũng lấy tiếng cười làm mục đích nên phần lớn các game show đã bị mất kiểm soát từ nội dung đến các phát ngôn của một số nghệ sĩ hài ngồi ở vị trí giám khảo cũng như cách diễn xuất và nội dung kịch bản của các thí sinh tham gia.

Thực tế đó đã làm cho khán giả rất bất bình và thấy ngán ngẩm vì sợ ảnh hưởng đến sự giáo dục con em mình. Vấn đề này đã được báo chí lên tiếng từ lâu nhưng tất cả đều như một cú đấm vào khoảng không mà lời hồi đáp thì mông lung.

Quyết định mang tính tiên phong

Trở lại vấn đề chính, tôi nghĩ rằng dù cho sự quyết định này có muộn màng nhưng đó cũng là một quyết định mang tính tiên phong. Mong rằng đây là bước khởi đầu để các đài truyền hình cẩn trọng hơn khi thực hiện bất cứ chương trình hài hoặc có mời nghệ sĩ hài tham gia chương trình phải có sự cân nhắc. Người được mời phải là người có kiến thức về lĩnh vực họ tham gia, phải là người được công chúng yêu mến thực sự.

Bên cạnh đó, cũng nên tránh sự lạm dụng từ ngữ tung hô ai đó nếu như họ chưa đủ tầm để nhận những từ ngữ sáo rỗng như “sao này, sao nọ, người nổi tiếng...”. Bởi lẽ, chính điều đó đã làm cho họ bị ngộ nhận về mình, dẫn đến sự “rối loạn về hành vi” tự cho mình quá cao và cuối cùng đã “để lại hậu quả nghiêm trọng” trong ứng xử. Nên nhớ, hành vi của nghệ sĩ nổi tiếng lên sóng truyền hình thường xuyên đương nhiên sẽ lan tỏa và ảnh hưởng đến công chúng.

Không loại trừ việc phải có một tổng đạo diễn nhắc nhở, góp ý về nội dung chương trình và cả việc góp ý trong lời nói của diễn viên cho chuẩn mực, lịch sự, có văn hóa. Đạo diễn cũng phải góp ý luôn cả về ăn mặc, phục trang của những người tham gia. Có như vậy thì chương trình mới được gọi là chuyên nghiệp. Cũng chính vì phần lớn các chương trình chỉ chú trọng việc thu hút khán giả và quảng cáo nên đã dẫn đến sự cố này, nếu không chấn chỉnh thì vẫn còn kéo dài mãi.

Tôi mong rằng động thái này sẽ giúp mọi người nhìn vấn đề một cách khách quan hơn. Mong những người trong cuộc hiểu rằng mình đã làm gì và sẽ làm gì để có được “món ăn ngon” khi khán giả mở truyền hình để tìm được sự sảng khoái và bổ ích. Mong rằng các nhà đài, các nghệ sĩ ý thức được vai trò của mình đối với công chúng, đối với xã hội để tìm con đường đi chuẩn mực hơn.

VTV tăng cường kiểm duyệt

Liên quan đến việc Trấn Thành bị “cấm cửa” ở THVL, ông Nguyễn Hà Nam, Trưởng Ban Thư ký biên tập kiêm người phát ngôn Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), cho biết VTV hiện vẫn phát các chương trình đã ghi hình có nghệ sĩ này tham gia. Đại diện VTV cũng khẳng định không có chủ trương cấm nghệ sĩ nào trên sóng đài này. Tuy nhiên, đối với những trường hợp cần thiết, VTV sẽ có ý kiến với đơn vị sản xuất để hạn chế sự xuất hiện của nghệ sĩ nào xuất hiện quá nhiều trong cùng một thời gian.

Nói thêm về việc kiểm duyệt những game show được các đối tác liên kết thực hiện, đại diện VTV cho hay VTV đề ra nhiều biện pháp để quản lý chặt chẽ khâu liên kết sản xuất chương trình truyền hình. Về cơ bản, các chương trình game show sẽ không truyền hình trực tiếp mà chỉ ghi hình và biên tập lại. Khâu kiểm duyệt cũng được thực hiện chặt chẽ. Ở các chương trình hài cũng như game show nói chung, những câu thoại hay tình huống không phù hợp, phản cảm sẽ bị loại bỏ, thậm chí dừng cả chương trình.

Theo ông Hà Nam, ban biên tập được giao chịu trách nhiệm nội dung của chương trình phải kiểm soát chặt chẽ ngay từ khâu kịch bản, tuyển người chơi, thành viên ban giám khảo cũng như toàn bộ quá trình sản xuất chương trình đó.

H.L.Anh

Nghệ sĩ Bảo Chung: Muộn nhưng cần thiết

Việc MC Trấn Thành bị THVL yêu cầu nhà sản xuất phải thay thế trong game show “Tuyệt đỉnh song ca nhí” do phong cách biểu diễn không phù hợp với chương trình dành cho thiếu nhi, tôi cho đó là một việc làm có lý do của nhà đài.

“Cấm sóng” một MC Trấn Thành, tôi cho rằng chưa đủ. Vấn đề là các đài cần chấn chỉnh nội dung và cách làm việc với nhà sản xuất để sóng truyền hình có những chương trình mang được tiếng cười trong sáng. Cách làm của THVL có hơi muộn nhưng cần thiết.

Nghệ sĩ Mỹ Chi: Cần “cấm sóng” nhiều gương mặt nữa

Tôi cho rằng “cấm sóng” là cách nhắc nhở Trấn Thành nói riêng, nghệ sĩ khác nói chung, phải biết nhìn lại mình. Nhà đài và nhà sản xuất nên có cái nhìn thấu đáo, đừng quá chạy theo lợi nhuận, nuông chiều nghệ sĩ và khán giả để phải chấp nhận những gương mặt hài đã làm thấp giá trị tiếng cười.

Cần “cấm sóng” thêm nhiều gương mặt nữa. Không chỉ “cấm sóng” Trấn Thành là xong mà một số người liên quan cũng phải chịu trách nhiệm. Bởi lẽ, hài nhảm xuất hiện trên truyền hình như thời gian qua là do các nhà sản xuất chương trình, các bộ phận kiểm duyệt của các đài tạo ra. Vì vậy, khi xử lý cần phải công bằng.

Nghệ sĩ Hoàng Sơn: VTV, HTV phải đi đầu

“Nhiều năm qua, các nhà đài và nhà sản xuất chạy theo rating (chỉ số người xem) của các chương trình phát sóng nên vô tình nuông chiều một số ngôi sao. Nếu biết quý trọng tác phẩm phục vụ người dân mang giá trị nhân văn, giáo dục thẩm mỹ thì ngay từ đầu, nhà đài phải có biện pháp thưởng, phạt phân minh.

Hài nhảm xuất hiện là do một số nghệ sĩ hài xem nhẹ vai trò kịch bản, lấy sự lố bịch, lấy đời tư của nhau ra làm trò, được các nhà sản xuất săn đón, nhà đài ngó lơ. Nếu nhà đài và nhà sản xuất không chạy theo lợi ích vật chất, không để đồng tiền lấn lướt thì màn ảnh nhỏ đã không tràn ngập những vở hài, chương trình hài nhảm.

Tôi nghĩ VTV và HTV phải là những đơn vị đầu tiên “cấm sóng” một số nghệ sĩ đã có những biểu hiện làm xấu đi chất lượng tiếng cười. Tôi hoan nghênh THVL đã sớm làm công việc này nhằm nhắc nhở, cảnh báo nghệ sĩ. Phải cho họ biết tự trọng trước khi muốn được khán giả tôn trọng mình.

NSƯT Hữu Châu: Đừng làm tổn thương giới nghệ sĩ

Trả lại cho màn ảnh truyền hình những chương trình nghệ thuật giá trị là việc cần làm và làm liên tục. Nếu nhà đài và nhà sản xuất ý thức được trách nhiệm của mình với tiền đồ của sân khấu thì ngay bây giờ, hãy có những động thái tích cực, góp phần trả lại bầu không khí thưởng thức nghệ thuật trong lành, giúp cho nghệ sĩ được làm nghề nghiêm túc, tránh làm tổn thương giới nghệ sĩ.

T.Hiệp ghi

Nghệ sĩ Xuân Hương