Khán giả yêu mến “phát cuồng” bé Phương Mỹ Chi ngay từ ca khúc đầu tiên nghe em hát ở vòng thi Giấu mặt: Quê em mùa nước lũ. Dòng nhạc âm hưởng dân ca đã định hình nhiều tên tuổi ca sĩ nổi tiếng nhưng lần đầu tiên có một cô bé 10 tuổi mỗi lần cất lên tiếng hát là đủ sức làm rung động lòng người. Cộng đồng mạng đồng loạt bày tỏ rằng Phương Mỹ Chi đã hâm nóng lại tình yêu nhạc âm hưởng dân ca trong giới trẻ - dù mỗi năm các ca sĩ đàn anh đàn chị đi trước vẫn ra mắt album dòng nhạc này.

Trẻ con hát nhạc người lớn đã gây chú ý, thể hiện những ca khúc đi vào lòng người càng dễ làm nên kỳ tích. Quang Anh cũng không thua kém khi thử sức với nhiều dòng nhạc, phong cách biểu diễn đa dạng mà phong cách nào em cũng thể hiện thành công. Hai “sao nhí” đã làm được những điều vượt trội so với số tuổi của các em. Vinh quang này Quang Anh và Phương Mỹ Chi xứng đáng được nhận, được yêu mến và tôn vinh.
Bé Phương Mỹ Chi trở thành thần tượng nhí của không ít khán giả từ sau cuộc thi Giọng hát Việt nhí. (Ảnh do chương trình cung cấp)

Hàng thập kỷ nhạc Việt không có sao nhí. Các album nhạc của bé Xuân Mai cứ được tái bản đến mức cô bé làm nên hiện tượng năm xưa đã trở thành người lớn mà công chúng chẳng hay. Chương trình Giọng hát Việt nhí đã tạo nấc thang vươn đến đỉnh cao sự hâm mộ của công chúng cho những gương mặt nhí tài năng này. Phương Mỹ Chi và Quang Anh còn có tên trong danh sách đề cử Giải Mai Vàng năm nay, trong đó Phương Mỹ Chi đang có số phiếu vượt trội so với các ca sĩ đàn anh, đàn chị. Cô bé cũng là đề tài tranh luận sôi nổi trên nhiều trang mạng xã hội, cũng như trên trang Facebook Mai vàng kết nối về việc em xứng đáng và có cơ hội được vinh danh tại lễ trao Giải Mai Vàng năm nay hay không. Đây thật sự là điều vinh dự mà những tên tuổi ca sĩ nổi tiếng được đề cử tại các mùa Giải Mai Vàng trước chưa hẳn có được. Cả Quang Anh và Phương Mỹ Chi không chỉ là thần tượng của riêng đối tượng khán giả nào, các em nhận được sự yêu mến của công chúng cả nước, như những “siêu sao nhí” - một hiện tượng chưa từng có trong hàng thập niên qua của showbiz Việt.

Thế nhưng, cũng cần nhìn nhận đúng bản chất vấn đề. Sự yêu thương dễ làm cho con người ta dễ hành động theo cảm tính. Tất nhiên, để có được sự yêu thương của công chúng là không dễ. Nhưng dù là tài năng, các em vẫn là những đứa trẻ đáng yêu, dễ thương chứ không phải những nghệ sĩ chuyên nghiệp, xét về yếu tố chuyên môn. Chẳng qua khi thị trường giải trí không có nhân tố nổi bật, đủ sức cuốn hút công chúng khiến cho công chúng phải say mê thì sự xuất hiện của các em lại trở nên nổi bật và tỏa sáng.

Sự ngộ nhận của một bộ phận công chúng cộng với sự thổi phồng, khai thác thông tin vô tội vạ theo kiểu người nổi tiếng thời gian qua càng làm cho cơn sốt “thần tượng” Quang Anh, Phương Mỹ Chi càng tăng lên. Theo thời gian, Quang Anh và Phương Mỹ Chi rồi cũng sẽ rơi vào trạng thái im ắng của dư luận như những thí sinh bước ra từ những cuộc thi hát đình đám của người lớn trên truyền hình thời gian qua khi có nhân tố mới nổi trội xuất hiện.

“Gia đình chưa bao giờ ép bé Mỹ Chi phải làm bất cứ việc gì mà bé không thích. Việc bé đi hát chính là ngọn lửa đam mê ca hát, bé hạnh phúc vì điều đó. Mẹ thậm chí sợ bé ngã bệnh nên không ngại từ chối nhiều sô diễn. Nếu yêu thương Mỹ Chi thật sự xin hãy để bé sống trong thế giới bình yên mà bé vốn phải có. Hãy luôn tin tưởng và ủng hộ bé, gia đình sẽ không làm bất cứ điều gì tổn hại đến bé. Vì nếu khán giả yêu thương Mỹ Chi một thì gia đình yêu thương Mỹ Chi gấp bội lần như thế…”. Hy vọng những dòng chia sẻ này của người thân Phương Mỹ Chi trên trang cá nhân được mọi người đồng cảm, thấu hiểu.

Tiểu Quyên