Năm nghệ sĩ hài được đề cử Giải Mai Vàng năm nay gồm Việt Hương, Trường Giang, Hoài Linh, Kiều Linh và Trấn Thành đều tạo dấu ấn qua lối diễn ứng tác trước tình huống bất ngờ trên sàn diễn trong các chương trình truyền hình thực tế. Họ được giới chuyên môn đánh giá cao qua từng vai diễn.

Đẳng cấp Hoài Linh

Trong Ơn giời, cậu đây rồi!, Hoài Linh đảm nhận 2 vai trò: giám khảo duy nhất và trưởng phòng số 5. NSND Trần Ngọc Giàu nhận xét: “Với vai trò giám khảo và là trưởng phòng thứ 5 trong chương trình, Hoài Linh ứng phó với các tình huống giả định rất ấn tượng. Trước hết, phải nói đến sự thông minh trong cách nhận xét bạn diễn của anh với vai trò giám khảo. Theo tôi, nhờ quá trình gắn bó với nghề và có nhiều kinh nghiệm diễn xuất nên những nhận xét của Linh rất chính xác, duyên dáng và có sự gợi mở để bạn diễn suy nghĩ, áp dụng cho những tiểu phẩm ứng biến tiếp theo trong các chương trình sau. Về các vai diễn, khi là ông lão, khi giả giọng bà lão, anh diễn rất ngẫu hứng. Vận dụng những đạo cụ được ban tổ chức quy định, Linh xoay xở tình huống tài tình, lật ngược tình thế để vai diễn có sự tương tác với bạn diễn, quăng bắt tiếng cười duyên dáng. Đó là tài diễn thiện nghệ của diễn viên có đẳng cấp”.

Từ trái qua, trên xuống: Kiều Linh, Hoài Linh, Việt Hương, Trường Giang, Trấn Thành Ảnh: THANH hiệp và nghệ sĩ cung cấp

Từ trái qua, trên xuống: Kiều Linh, Hoài Linh, Việt Hương, Trường Giang, Trấn Thành Ảnh: THANH Hiệp và nghệ sĩ cung cấp

Đồng tình với nhận xét này, đạo diễn - NSƯT Trần Minh Ngọc phân tích thêm: “Vai của Hoài Linh ngay trên ghế giám khảo cũng là một “vai” đáng xem. Chất bình luận để gây cười không ăn quen dễ dàng từ những mảng miếng đã từng dùng. Những nhận xét của anh có định hướng thẩm mỹ khơi gợi sự suy ngẫm cũng như đồng cảm ở người xem. Vì thế, anh chiếm được tình cảm của khán giả”.

Hoài Linh

Hoài Linh

NSƯT - đạo diễn Ca Lê Hồng cho rằng: “Hoài Linh vẫn là “thống soái” trên bình diện chung của sân khấu hài năm 2014”.

Vị trí riêng

Ngoài Trường Giang còn được đề cử trong chương trình Cười là thua, các nghệ sĩ hài trẻ năm nay được đề cử Giải Mai Vàng tập trung vào các vai diễn ở chương trình Ơn giời, cậu đây rồi!: Việt Hương, Trường Giang, Kiều Linh và Trấn Thành.

Kiều Linh

Kiều Linh

Trường Giang

Trường Giang

Trấn Thành

Trấn Thành

Việt Hương

Việt Hương

Vì hầu hết đều không có kịch bản, phải dựa vào sự thông minh, nhanh nhẹn trong ứng tác khi đối diện với tình huống xảy ra bất ngờ nên mỗi nghệ sĩ thu hút người xem nhờ yếu tố gây hài ngẫu hứng do mình góp phần tạo ra.

NSƯT Trần Minh Ngọc đánh giá: “Tiếng cười của 4 nghệ sĩ này đạt hiệu ứng bởi ngôn ngữ tự phát của họ. Không kịch bản, họ phải phát triển tâm lý nhân vật trong tích tắc. Tôi thích cách ứng biến của Việt Hương khi cô diễn vai nữ hoàng - một trưởng phòng thông minh, đầy sáng tạo.

Còn Trường Giang thì diễn như một người “lên đồng”, ứng biến rất tinh tế, nhanh nhạy. Trong chương trình Cười là thua trên HTV7, Giang diễn thông minh đến nỗi khán giả và thí sinh cười đã đành, bạn diễn bên cạnh cũng không nhịn được cười. Trấn Thành trong chương trình Ơn giời, cậu đây rồi! không cần phương tiện trợ giúp nhưng vẫn giữ được độ bền của tiếng cười mình mang lại. Kiều Linh thì là một gương mặt thân quen với khán giả, vai y tá của Linh duyên dáng. Bốn gương mặt hài này không gọi là trẻ vì ít nhiều đã có những thâm niên trong nghề. Tiếng cười của họ qua các chương trình truyền hình thực tế, các game show thời gian qua đã làm nên dấu ấn của mỗi người”.

Theo NSND Ngọc Giàu: “Ưu điểm của những diễn viên này là họ đều trải qua những vai diễn có số phận trên sàn kịch, đã có nhiều kinh nghiệm tạo tiếng cười mộc mạc, chân thật và đầy chất châm biếm”.

NSƯT Bảo Quốc cho rằng: “Khi xem chương trình Ơn giời, cậu đây rồi!, tôi hơi nghi ngờ về độ bền lâu của nó vì các diễn viên này sẽ diễn theo thói quen, lấy cá tính hằng ngày ra để “canh tác”, khai thác tiếng cười. Thế nhưng, họ đã làm khán giả thích thú khi không lặp lại trong sáng tạo, tâm lý nhân vật diễn ra hết sức bất ngờ và phát triển hấp dẫn, mang đến khán giả cảm giác thú vị. Việt Hương, Trấn Thành, Trường Giang, Kiều Linh đều có những vị trí riêng trong lòng khán giả. Đề cử của bạn đọc cũng là một cách ghi nhận của công chúng về thành quả mà những nghệ sĩ này đã tạo lập được”.

TÀI TRỢ CHÍNH

Mai Vàng 2014 hạng mục Diễn viên hài sẽ vào tay ai?

TÀI TRỢ CHÍNH

Mai Vàng 2014 hạng mục Diễn viên hài sẽ vào tay ai?
Thanh Hiệp