Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến do Báo Thể thao và Văn hóa tổ chức, kết quả giải thưởng do phóng viên báo chí lĩnh vực văn hóa nghệ thuật trong cả nước bò phiếu bầu chọn. Ca sĩ của năm là một trong những hạng mục quan trọng của Lễ trao giải Âm nhạc Cống hiến, được công bố vào cuối lễ trao giải. Trong hạng mục này năm nay có 4 đề cử: Hồ Ngọc Hà, Mỹ Tâm, Nguyễn Đình Thanh Tâm, Tùng Dương, cuối cùng, Mỹ Tâm giành chiến thắng.

Tối 5-4, Mỹ Tâm biểu diễn trong đêm nhạc Dreaming together in Osaka cùng nghệ sĩ guitar Oshio Kotaro ở Nhật Bản. Có thể do bận rộn công việc lưu diễn, cô đã bỏ qua Lễ trao Giải Âm nhạc Cống hiến?

Tối 5-4, Mỹ Tâm biểu diễn trong đêm nhạc "Dreaming together in Osaka" cùng nghệ sĩ guitar Oshio Kotaro ở Nhật Bản. Có thể do bận rộn công việc lưu diễn, cô đã bỏ qua Lễ trao Giải Âm nhạc Cống hiến?

Nữ ca sĩ Mỹ Linh là khách mời trao giải hạng mục này, cô diện đầm đỏ rực rỡ và chia sẻ chân thành rằng làm ca sĩ may mắn hơn tất cả những người làm các vị trí khác trong lĩnh vực âm nhạc. Bởi đứng phía sau một người ca sĩ thành công luôn là một ê kíp từ nhạc sĩ, nhà sản xuất, quản lý, đạo diễn âm nhạc… và khi hái quả ngọt bao giờ ca sĩ cũng được xướng danh trong khi những người khác cống hiến thầm lặng. Vì thế, cô thay mặt tất cả các ca sĩ cảm ơn những nhạc sĩ, đạo diễn… đã luôn hỗ trợ, giúp các ca sĩ như cô thăng hoa, tạo ra sản phẩm âm nhạc phục vụ khán giả.

Do Mỹ Tâm không có mặt nhận giải nên nhạc sĩ Võ Thiện Thanh-người sáng tác ca khúc Ước gì, lên nhận giải thay. Anh chia sẻ trên sân khấu một cách dí dỏm: “Tâm ơi, ước gì Tâm ở đây giờ này”. Thiện Thanh cũng không biết vì sao Mỹ Tâm vắng mặt nhưng anh thay cô gửi lời cảm ơn đến mọi người. Đây không phải lần đầu Mỹ Tâm không đến dự Lễ trao giải Âm nhạc Cống hiến dù được đề cử. Năm 2013, cô cũng vắng mặt dù được xướng danh và sau đó Mỹ Tâm có gửi email đến ban tổ chức, phóng viên để bày tỏ niềm vui, giải thích lý do vắng mặt và gửi lời cảm ơn.

Trong đêm 6-4, ngoài Mỹ Tâm, Nguyễn Trần Trung Quân và Phạm Toàn Thắng là những người vui nhất vì lập “cú đúp” giải thưởng. Trong đó, Nguyễn Trần Trung Quân nhận giải Nghệ sĩ mới của năm và Album của năm với album Khởi Hành. Đây là album đầu tay của Trung Quân nên anh rất vui, hạnh phúc khi nhận giải. Phạm Toàn Thắng được vinh danh hạng mục Nhạc sĩ của năm và Bài hát của năm nhờ ca khúc Bốn Chữ Lắm. Đây là kết quả không bất ngờ bởi Bốn Chữ Lắm của Toàn Thắng đình đám trên mạng và đã càn quét hầu hết các giải thưởng trước đó, trong đó có Giải Mai Vàng 2014 dành cho Ca khúc được yêu thích nhất trong năm.

Giải Chương trình của năm được trao cho Moonson Music Festival 2014 (Công ty Thanh Việt). Hạng mục Chuỗi chương trình của năm thuộc về Giai điệu tự hào dù đơn vị sản xuất đã xin rút tên từ khi được đề cử. 

Lễ trao giải năm nay diễn ra trong không khí trang trọng với nhiều tiết mục biểu diễn phần lớn tôn vinh nhạc truyền thống cách mạng.

M.Khuê. Ảnh: Facebook