Năn nỉ dự giải Cánh diều 2014

Tin mới

02/03/2015 23:19

Dù có nhiều phim hay tham gia tranh giải nhưng Cánh diều năm nay lại là sân chơi ảm đạm, kém sức hút, nhận được ít sự quan tâm của các nhà làm phim, khán giả

Số lượng phim điện ảnh tham gia tranh Giải Cánh diều 2014 là 17 phim, trong đó có 13 đại diện của các hãng phim tư nhân và 4 đại diện của phim nhà nước. Theo đánh giá ban đầu của đạo diễn - NSƯT Vinh Sơn, số lượng các phim tham gia năm nay tăng (năm ngoái 13 phim), đặc biệt là có đến 4 phim của nhà nước (năm ngoái chỉ có 1 phim) là một tín hiệu đáng mừng.

Gian nan mời phim tham gia

Cũng như mọi năm, không khó nhận ra những ứng viên sáng giá và những phim tham gia theo kiểu “góp vui”. Có đến gần phân nửa phim giải trí mua vui đơn giản, ra rạp rồi rút lui trong im ắng. Mất xác, Bước khẽ đến hạnh phúc, Bí mật lại bị mất, Năm sau con lại về… hầu như không “có cửa” tranh giải. Để Mai tính 2 oanh tạc phòng vé, đạt kỷ lục doanh thu nhưng cơ hội giành giải hầu như “không có” bởi chẳng hội đồng giám khảo nào lại đi trao giải cho một phim bị giới chuyên môn, báo chí thốt lên là “nhảm nhí, thô tục, phản cảm”. Ngay cả Hiệp sĩ mù gây được tiếng vang cũng khó “ghi điểm” khi tiêu chí của ban giám khảo là đánh giá dựa trên tính nghề nghiệp, có tay nghề cao chứ không theo thị hiếu số đông khán giả.

Cảnh trong phim Quả tim máu. (Ảnh do đoàn phim cung cấp)
Cảnh trong phim Quả tim máu. (Ảnh do đoàn phim cung cấp)

Như vậy cuộc đua chỉ còn lại những ứng viên như Quả tim máu, Hương Ga, Đoạt hồn, Scandal 2 - Hào quang trở lại, Chàng trai năm ấy, Tốc độ và đường cong, Lạc giới… Theo nhìn nhận của một thành viên trong hội đồng giám khảo thì đây là những phim hay, tạo nên diện mạo mới cho điện ảnh Việt năm 2014. Trong đó, Quả tim máu được đánh giá là phim nổi bật. Hội đồng giám khảo từng tiếc nuối khi Quả tim máu không tham gia tranh giải mùa trước nên năm nay hy vọng sẽ “làm nên chuyện”. Những phim còn lại đều là tác phẩm có tay nghề, tạo những điểm nhấn riêng dù chưa thật sự “hoàn hảo”. Cơ hội sẽ phụ thuộc vào cảm nhận của từng thành viên hội đồng giám khảo.

So với 3 phim nhà nước còn lại, Thầu Chín ở Xiêm - một phim lịch sử chỉn chu, hấp dẫn, đầy cảm xúc nói về Bác Hồ lại tạo bất ngờ và ấn tượng mạnh mẽ nhất. Mùa giải năm nay sẽ rất thú vị và hấp dẫn nếu có sự tham gia của Đập cánh giữa không trung, một phim độc lập của nữ đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp gây tiếng vang tại các liên hoan phim trong nước, quốc tế và được giới chuyên môn đánh giá cao nhưng không thấy tham gia.

Bà Nguyễn Thị Hồng Ngát, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Điện ảnh Việt Nam, ngán ngẩm bởi việc mời các phim tham gia vô cùng gian nan. “Giống như đi năn nỉ, van xin, lạy lục” - nói như nghệ sĩ Quyền Linh, ủy viên Ban Thường vụ Hội Điện ảnh Việt Nam. Việc “mở cửa” hoan nghênh là một chuyện, việc có ai “vào” không lại là chuyện khác.

Băn khoăn việc chấm chọn

Với tiêu chí giải thưởng: “Đề cao tác phẩm điện ảnh, phim truyền hình có dấu ấn sáng tạo trong nghệ thuật thể hiện, mang đậm bản sắc dân tộc, giàu giá trị nhân văn và đạt hiệu quả xã hội tích cực” đã vấp phải sự băn khoăn của các nhà báo. Theo đó, tiêu chí vẫn còn chung chung và với 3/4 phim giải trí như năm nay thì liệu có đáp ứng được tiêu chí “mang đậm bản sắc dân tộc, giàu giá trị nhân văn” hay không. Bà Nguyễn Thị Hồng Ngát cho rằng: “Tuy là phim giải trí nhưng hội đồng giám khảo sẽ cân nhắc các yếu tố đó trong phim, nếu có thông điệp nhân văn, tác động xã hội thì vẫn trao giải. Năm ngoái, phim Thần tượng thuộc dòng phim giải trí nhưng vẫn được trao giải đó thôi!”.

Hơn nữa, hội đồng giám khảo năm nay vẫn là những người lớn tuổi, liệu kết quả có gặp phải tình trạng “giám khảo nào, giải thưởng đó”. Đạo diễn Vinh Sơn cho rằng: ‘‘Chuyện tuổi tác không phải vấn đề quan trọng, quan trọng là tính chuyên nghiệp của hội đồng giám khảo. Chúng tôi sẽ chấm dựa trên tiêu chí nghề nghiệp”.

NSND Huy Thành cho biết: ‘‘Dù là người già nhưng nếu đó thật sự là tác phẩm hay, có chất lượng, có tay nghề thì không có lý do gì chúng tôi lại không ủng hộ người trẻ“. Bà Nguyễn Thị Hồng Ngát cũng cho rằng: ‘‘Vì quan điểm đôi khi khác nhau nên chúng tôi vẫn dành riêng một giải cho báo chí, các nhà phê bình. Việc vắng bóng những giám khảo trẻ là do không ai mặn mà tham gia”.

Khó khăn kinh phí tổ chức

Ngoài hạng mục Phim truyện nhựa, sẽ có 18 phim truyền hình (tổng cộng 563 tập), 7 phim 1 tập; 29 phim ngắn; 14 phim hoạt hình; 48 phim tài liệu; 7 phim khoa học; 3 công trình nghiên cứu, lý luận phê bình điện ảnh sẽ tham gia tranh giải ở từng hạng mục liên quan.

Theo thông tin ban đầu, lễ kỷ niệm ngày Điện ảnh và trao giải thưởng Cánh diều 2014 sẽ không được truyền hình trực tiếp với lý do kinh phí eo hẹp, không tìm được nhà tài trợ. Tuy nhiên, tại buổi họp báo sáng 2-3, ban tổ chức cho biết sẽ tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Queen Hall (số 5 Nguyễn Tất Thành, quận 4, TP HCM), trực tiếp trên VTV9 lúc 19 giờ ngày 12-3. Nghệ sĩ Quyền Linh than thở: ‘‘Chúng tôi chạy vạy khắp nơi nhưng không ai chịu tài trợ, không có đài nào chịu phát sóng. Cách đây mấy ngày, may mắn có Queen Hall chịu tài trợ nên mới truyền hình trực tiếp”.

 

MINH NGA
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI