Nam ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng viết trên trang Fanpage của mình: “Vĩnh biệt ông - Một tượng đài của văn hóa dân tộc. Một con người ưu tú của đất Việt mà Hưng rất kính nể và ngưỡng mộ - GS - TS Trần Văn Khê!”. Nhạc sĩ Quốc Trung kể trên Facebook của mình: “Vĩnh biệt bác! Lần đầu được gặp bác là khi 7 tuổi đi theo bố mẹ dự buổi nói chuyện đầu tiên của bác. Hơn 30 năm sau được trò chuyện với bác về âm nhạc và Đường xa vạn dặm, chưa hiểu hết những nghiên cứu của bác nhưng cảm nhận được sự say mê và bao dung của bác”.

GS-TS Trần Văn Khê trong buổi văn nghệ nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11. Ảnh: Vĩnh Nguyên
GS-TS Trần Văn Khê trong buổi văn nghệ nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11. Ảnh: Vĩnh Nguyên

MC Thanh Bạch viết dòng chia sẻ dài về có tựa đề “Thương nhớ thầy Khê”: “GS-TS Trần Văn Khê (24 tháng 7 năm 1921 – 24 tháng 6 năm 2015) là một nhà nghiên cứu văn hóa, âm nhạc cổ truyền nổi tiếng ở Việt Nam. Ông là tiến sĩ ngành âm nhạc học người Việt Nam đầu tiên tại Pháp và từng là giáo sư tại Đại học Sorbonne, Pháp, thành viên danh dự Hội đồng Âm nhạc Quốc tế, UNESCO. Ông là người có bề dày trong hoạt động nghiên cứu, giảng dạy, có công trong quảng bá âm nhạc Việt Nam nói riêng, văn hóa Việt Nam nói chung ra thế giới…. Sau một thời gian bị bệnh, ông qua đời vào khoảng hai giờ sáng ngày 24 tháng 6 năm 2015 tại bệnh viện Nhân Dân Gia Định, TP HCM”.

Nam ca sĩ Tùng Dương viết: “Vĩnh biệt Giáo sư Trần Văn Khê! Một cây đại thụ và người truyền bá, nhà nghiên cứu văn hoá nghệ thuật dân gian vĩ đại của Việt Nam ... Xin được chia buồn tới anh Trần Quang Hải và chị Bạch Yến. Lần cuối gặp Giáo sư trên xe đẩy đi nghe Tùng Dương hát với anh Nguyên Lê đêm nhạc tại SG (2012). Lúc đó bác đã rất yếu rồi nhưng vẫn ngồi nghe hết cả buổi và nhận xét "Tùng Dương là 1 trong những nghệ sĩ trẻ có thái độ tử tế với âm nhạc dân gian. Trong khi rất nhiều người phá hỏng nó. Bác mong cháu tiếp tục con đường độc đạo như ngày hôm nay cháu đã làm với Nguyên Lê" . Sẽ luôn nỗ lực để xứng đáng với những nhận xét và kỳ vọng của giáo sư…!”…

GS - TS Trần Văn Khê còn nhiều hoài bão với âm nhạc dân tộc. Ảnh: T.Hiệp

GS - TS Trần Văn Khê còn nhiều hoài bão với âm nhạc dân tộc. Ảnh: Thanh Hiệp

Ngoài các nghệ sĩ, đông đảo cư dân mạng cũng bày tỏ thương tiếc trước sự ra đi của GS Trần Văn Khê: “Vô cùng đau đớn và tiếc thương GS-TS Trần Văn Khê, một vĩ nhân, một ngôi sao sáng của Âm nhạc Việt Nam và thế giới, người có công rất lớn với đất nước và là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam, đã rời xa chúng ta mãi mãi… Buồn quá! Biết bao giờ có Trần Văn Khê thứ hai? ”

“Xin vĩnh biệt GS-TS Trần Văn Khê, nhà văn hoá, trí thức, âm nhạc dân gian, một ánh sáng chói loà của nền văn hoá Việt Nam. Một biểu tượng một tấm gương sáng ngời luôn hết sức mình cống hiến và giữ gìn, phát huy truyền thống nền văn hoá dân tộc, xứng đáng để các thế hệ kế tiếp học tập và noi theo”; “Vĩnh biệt ông một người xuất chúng, một người con của đất mẹ Việt Nam”

"Đất nước lại mất đi một nhân tài..."; " Vĩnh biệt ông. Một người tận tụy với văn hoá Việt!"; "Cây đại thụ của nền âm nhạc dân tộc Việt Nam đã ra đi. Thành thật chia buồn cùng gia quyến giáo sư!"; "Vĩnh biệt một cây đại thụ về âm nhạc dân tộc, 1 kỷ lục gia Việt Nam (người Việt Nam giảng dạy ở nước ngoài lâu nhất)..."; "Con được gặp thầy 2 lần, vô cùng yêu quý và kính trọng thầy. Xin chia buồn cùng gia đình thầy!"; "Vô cùng thương tiếc ông!";...

M.Khuê (tổng hợp)