Nghệ sĩ thương tiếc nhạc sĩ An Thuyên!

Tin mới

04/07/2015 14:39

(NLĐO) – Thông tin nhạc sĩ An Thuyên, người sáng tác nhiều ca khúc: “Ca dao em và tôi”; “Huế thương”… qua đời khiến nhiều đồng nghiệp, học trò của ông bàng hoàng. Họ viết trên trang mạng xã hội Facebook những dòng chia sẻ đầy thương tiếc trước sự ra đi của ông.

Trong lúc làng nhạc Việt chưa hết đau buồn trước sự ra đi của GS-TS Trần Văn Khê, nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu, nhạc sĩ Phan Nhân, lại phải đột ngột đón nhận tin nhạc sĩ An Thuyên qua đời ngày 3-7, hưởng thọ 66 tuổi. Ông bị một cơn nhồi máu cơ tim cấp và dù các bác sĩ tận tình cứu chữa nhưng không qua khỏi.

Nam ca sĩ Đức Tuấn viết trên Facebook: “Chuyện gì đang xảy ra cho các nhạc sĩ đáng kính của Việt Nam? Đây thực sự là một tin quá bàng hoàng, nghe tin mà rụng rời tay chân! Đã từng làm việc với chú rất nhiều lần, chú vui tính đáng yêu. Chú còn hẹn với con chương trình vào mùa Thu mà chú ơi!”.

 

Nhạc sĩ An Thuyên ra đi đột ngột. Ảnh: Internet
Nhạc sĩ An Thuyên ra đi đột ngột. Ảnh: Internet

Trong khi đó, ca sĩ Hồ Quỳnh Hương bàng hoàng: “Thầy ơi! con biết nói gì đây? Điều gì thế này? Con không tin vào tai mình khi nghe thông tin này. Một người thầy, một người cha của con, một nhạc sĩ An Thuyên tài hoa của đất nước đã ra đi. Con đường nghệ thuật của con bắt đầu từ thầy, nếu không có thầy sẽ chẳng ai phát hiện ra cô gái nhỏ Quảng Ninh này. Thầy thương con như con gái của thầy và thầy luôn gọi con là bông hoa Quỳnh Hương...Nhưng bông hoa này chưa đền đáp được ơn thầy ngoài những sự quan tâm hỏi thăm...

Con vẫn còn nhớ khi còn là sinh viên con luôn nói sẽ cố gắng phấn đấu sau này nuôi thầy nhưng có bao giờ con làm được điều đó mà vẫn chỉ có thầy luôn dõi theo từng bước con đi. Những lúc buồn vui trong nghệ thuật, con lại chia sẻ cùng thầy và luôn nhận được những lời động viên để vượt qua tất cả. Tình thầy trò, cha con chỉ con rất hiểu, vì còn một người hiểu giờ đã đi về với đất Phật rồi!...”

Nhạc sĩ Quốc Trung viết: “Lần nào điện thoại hay gặp chú cũng nhắc qua chơi với chú...Chia buồn với Nguyễn Bông Mai và An Hiếu. Vĩnh biệt chú, chúng cháu sẽ nhớ chú!”.

 

 

Ông khiến đồng nghiệp, học trò bàng hoàng. Ảnh: NVCC
Ông khiến đồng nghiệp, học trò bàng hoàng. Ảnh: NVCC

 

“Nghe tin thầy đi... Lòng buồn khôn xiết... Mong thầy an nghỉ...! Em xin chia buồn với gia đình anh An Hiếu và chị Bông Mai” – Ca sĩ Văn Mai Hương viết.

“Xin được chia buồn tới gia đình chú Nguyễn An Thuyên và chị Nguyễn Bông Mai .... Một mất mát lớn của Âm nhạc Việt Nam khi chú ra đi đột ngột quá! Đã từng tham gia Con đường âm nhạc tôn vinh chú... Một con người hiền hoà, nhân hậu, sâu sắc, trí tuệ và rất đời .... Quy luật của cuộc đời vẫn thế, không ai chống lại được. Mong chú an giấc ngàn thu!” – ca sĩ Tùng Dương chia sẻ.

Ca sĩ Bông Mai viết những dòng chia sẻ về cha mình, nhạc sĩ An Thuyên: “Con nhắn tin, Ba còn trêu: “Con gái gửi cái tin gì mà sến thế! Ba tưởng con đang viết lời dẫn cho đoàn cải lương nào!” Con sẽ sến mãi như thế đến ngày con nhắm mắt...con sẽ tìm ba để lại được là con gái ba! Con yêu ba, yêu rất nhiều…”

Nhiều cộng đồng mạng cũng bị sốc khi liên tiếp nghe thông tin các nhạc sĩ danh tiếng của làng nhạc Việt qua đời: “Những mất mát quá lớn đối với âm nhạc nước nhà - một thế hệ vàng liên tiếp ra đi trong những ngày qua – buồn!”; “Em ấn tượng với nhạc sỹ An Thuyên qua hai bài Em chọn lối này và Chín bậc tình yêu. Xin chia buồn cùng gia đình nhạc sĩ và vĩnh biệt nhạc sĩ An Thuyên”; “ Con đò bán nguyệt chòng chành chở theo khúc ca dao em và tôi sẽ còn mãi.với thời gian!”; “Xin vĩnh biệt con người nghị lực, tài hoa của đất nước. Chúc ông ở trên cao thanh thản. Cầu chúc gia đình ông bình an qua nỗi đau này!”…

 

Lễ viếng nhạc sĩ An Thuyên bắt đầu từ 9-7

Nhạc sĩ An Thuyên, nguyên là Hiệu trưởng Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội, Uỷ viên Ban Chấp hành, Trưởng Ban Kiểm tra Hội Nhạc sĩ Việt Nam khoá V.

Ông sinh năm 1949 tại Quỳnh Lưu, Nghệ An. Năm 1967, ông công tác ở Ty Văn hoá Nghệ An và trực tiếp tham gia công tác sưu tầm nghiên cứu dân ca. Năm 1975, ông và công tác ở Đoàn Văn công Quân khu IV hai năm sau đó. Rồi ông được cử đi học ở Nhạc Viện Hà Nội, môn Sáng tác âm nhạc bậc đại học. Sau khi tốt nghiệp, ông về Phòng Văn nghệ Quân đội và công tác ở Trường Nghệ thuật Quân đội.

Nhạc sĩ An Thuyên sáng tác nhiều ca khúc: Hành quân lên Tây Bắc, Khi xe tăng qua miền Quan họ,Thơ tình của núi, Chín bậc tình yêu, Neo đậu bến quê, Mẹ Việt Nam anh hùng, Chiều sông Thương...

Ông đạt được rất nhiều giải thưởng: Giải nhất cuộc thi ca khúc toàn quốc năm 1985 với ca khúc Tiếng đàn balalaica trên sông Đà (phổ thơ Quang Huy); Giải thưởng chính thức của Bộ Quốc phòng với hai ca khúc Hành quân lên Tây Bắc (1984), Thơ tình của núi (1994); Giải Nhất của Bộ Văn hoá - Thông tin và Hội Nhạc sĩ Việt Nam với ca khúc: Khi xe tăng qua miền Quan họ (1985), Mẹ Việt Nam anh hùng (1995); Giải nhì Hội Nhạc sĩ Việt Nam ca khúc: Chín bậc tình yêu (1992).

Năm 2007, nhạc sĩ An Thuyên được trao Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật với chùm tác phẩm: Em chọn lối này, Đêm nghe hát đò đưa nhớ Bác, Hành quân lên Tây Bắc. Ngoài ra, ông còn nhận được nhiều khen thưởng: Chiến sĩ thi đua; Chiến sĩ quyết thắng (12 năm liền); Huân chương lao động hạng III; Huân chương chiến công hạng I.

Lễ viếng nhạc sĩ An Thuyên bắt đầu từ 7 giờ 30 phút đến 12 giờ 30 phút ngày 9-7 (tức ngày 24-5, Ất mùi) tại Nhà tang lễ Bộ Quốc Phòng (số 5 Trần Thánh Tông - Hà Nội). Lễ an táng nhạc sĩ này diễn ra cùng ngày tại công viên nghĩa trang Lạc Hồng Viên (xã Dân Hoà, Huyện Kỳ Sơn, Hoà Bình)

 

 

M.Khuê (tổng hợp)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI