Tối 9-6, nghệ sĩ Ngọc Trinh bức xúc cho biết: “Tôi sẽ làm đến cùng, đề nghị thanh tra Sở VH - TT TP HCM phải đưa ra kết luận điều tra về những khuất tất của ông Trần Khánh Hoàng và ông Trần Quý Bình. Thanh tra Sở đã cho tôi xem một số vấn đề chung quanh việc ông Khánh Hoàng kê khai khống việc xin tiền tài trợ may phục trang cho sáu vở kịch của tôi, nhận tiền của Sở nhưng tất cả phục trang đó đều do tôi đầu tư.

Riêng vở “Kẻ nói dối đa tình” chỉ có 9 diễn viên nhưng khi kê khai để may trang phục thì nhà hát nâng lên đến mười mấy người. Tôi yêu cầu Sở phải có cuộc đối chất giữa tôi và ông Trần Khánh Hoàng, Trần Quý Bình trước những yêu cầu cần làm sáng tỏ, trả lại công bằng cho tôi” – NS Ngọc Trinh bức xúc

Ngọc Trinh "làm đến cùng" vụ tố nghệ sĩ Khánh Hoàng

NS Ngọc Trinh trong vở "Chỉ có thể là yêu"

Trả lời câu hỏi về những gì nghệ sĩ Ngọc Trinh đã viết trong đơn kêu cứu, ông Trần Khánh Hoàng cho biết: “Tôi không thích đôi co với Ngọc Trinh vì thái độ của cô ấy không đáng để tôi trả lời. Những gì Nhà hát kịch TP HCM đã giải quyết khiếu nại của cô ấy đều dựa theo đúng luật pháp”.

Trước đó, nghệ sĩ Ngọc Trinh cho biết nhóm kịch xã hội của cô về hoạt động tại Nhà hát kịch TP HCM bắt đầu từ ngày 10-4-2014. Cô và nhà hát này hợp tác dựa trên mối quan hệ đồng nghiệp với nghệ sĩ Khánh Hoàng – nguyên giám đốc Nhà hát kịch TP HCM. 

Theo thỏa thuận, cô đầu tư thực hiện 6 vở diễn nhằm kích thích hoạt động biểu diễn vốn chưa khởi sắc tại rạp Công Nhân (số 30 Trần Hưng Đạo, quận 1, TP HCM). Tuy nhiên, đến tháng 10-2014, ông Trần Khánh Hoàng xin nghỉ việc vì lý do sức khỏe. Phó giám đốc Trần Quý Bình tạm thời điều hành nhà hát này thay cho giám đốc Trần Khánh Hoàng.

Và một tháng sau đó, ông Trần Quý Bình thông báo chấm dứt hợp tác với nhóm Ngọc Trinh khiến cô và ê - kíp chới với. Tiền đầu tư vở diễn chưa thu được mà cả nhóm còn mất việc.

"Theo đề nghị của ông Hoàng, các hợp đồng của tôi gồm hợp đồng biểu diễn với diễn viên, hợp đồng bán vé qua mạng thì nhà hát đứng tên, nhằm có số liệu báo cáo hoạt động lên Sở VH - TT TP HCM. Số tiền bán vé qua mạng của nhóm tôi mà khán giả trả vào tài khoản của nhà hát, được nhà hát tạm giữ và được nhận 4 triệu trên mỗi đêm diễn từ nguồn tiền này. Theo giải thích của ông Hoàng là để trả chi phí điện nước và bồi dưỡng nhân viên của nhà hát” - Ngọc Trinh kể.

Ngọc Trinh "làm đến cùng" vụ tố nghệ sĩ Khánh Hoàng
NS Ngọc Trinh và Hoàng Anh trong vở "Chỉ có thể là yêu"

Cô cho biết thêm tính đến thời điểm này đã đầu tư, dàn dựng và tổ chức công diễn 6 vở kịch tại nhà hát này bao gồm:  “Chỉ có thể là yêu”; “Kẻ nói dối đa tình”; “Cặp đôi hoàn cảnh”; “A…ma….ma", “Mắt âm dương” và “49 ngày yêu”. Tổng chi phí đầu tư cho 6 vở là: 450.259.568 đồng bao gồm:  tiền tác giả, trợ lý đạo diễn, thiết kế sân khấu, in kịch bản, chọn nhạc, đạo cụ, thiết kế poster, chi phí ăn uống các ngày tập…… Tất các các chi phí này có hóa chứng từ và cô đã cung cấp cho nhà hát.

Số tiền bán vé không đủ để trả cho diễn viên nên cô phải bù lỗ và đã giao cho nhà hát số tiền để trả cho diễn viên từ ngày 10-4-2014 đến 26-10-2014 là 96.038.000 đồng. Chi phí mua trước kịch bản biểu diễn Tết 2015 là 20 triệu đồng (kịch bản “Thuật hồi sinh”, tác giả Bùi Quốc Bảo). Tổng chi phí chính cô đã chi là 566.297.568 đồng.

Khi bị ngưng diễn đột ngột, Ngọc Trinh và ê-kíp diễn viên rất sốc. Ngọc Trinh nói: “Đau hơn là kế toán mới của nhà hát yêu cầu tôi đóng thêm tiền thuế là 2% doanh thu để nâng tổng mức phải đóng lên thành 7%, đồng thời giải thích mức tôi đóng 5% trước đây do kế toán cũ làm là sai. Khó hiểu trước yêu cầu bằng miệng về việc đóng thêm tiền, tôi đề nghị phải có văn bản để tôi thực hiện nghĩa vụ thuế với nhà nước. Ngày 20-10-2014 ông Trần Quý Bình ký Thông báo số 81/NHKTP để thông báo thu thêm 2% thuế thu nhập doanh nghiệp để nâng tổng số thuế tôi phải nộp cho Nhà hát lên thành 7%.

Tôi đã tham khảo những đơn vị cùng ngành thì được biết các sân khấu khác chỉ nộp 4%. Sau khi biết sự việc thì tôi thông báo cho Phòng tổ chức hành chính kiểm tra lại mức thuế 7% do bà Phương và ông Bình yêu cầu có chính xác chưa thì không nhận được sự trả lời nào thỏa đáng. Thậm chí bà Phương khẳng định mình làm đúng luật thuế”.

Ngọc Trinh "làm đến cùng" vụ tố nghệ sĩ Khánh Hoàng

Nghệ sĩ Khánh Hoàng - nguyên giám đốc Nhà hát kịch TPHCM

NS Ngọc Trinh khẳng định khi xây dựng nhóm và hợp tác với Nhà hát Kịch TP HCM, cô đã làm việc bằng sự đam mê. Tin vào sự cam kết hợp tác lâu dài giữa cô với Trần Khánh Hoàng. Việc đột ngột chấm dứt hoạt động của ông Trần Quý Bình đã đẩy nhóm vào đường cụt một cách bất ngờ không kịp chuẩn bị. Điều này làm tổn thương đến thu nhập, cuộc sống của không phải một hai người mà hàng loạt người, hàng loạt gia đình.

Bài và ảnh: Thanh Hiệp