Trong tập 4 chương trình "Vietnam’s next top model" mùa thứ 8 vừa phát sóng cách đây chưa lâu, khán giả truyền hình giật mình khi thấy các thí sinh người mẫu cãi vã, mắng nhiếc nhau như kẻ ở chợ. Đặc biệt hơn, những cảnh như ném đồ, xô đẩy và đỉnh điểm lúc Kikki Lê tạt nước vào Nguyễn Hợp khiến nhiều người không hiểu là họ đang xem một chương trình truyền hình tìm kiếm người mẫu tài năng hay là những video clip gây sốc có đầy trên mạng.

Người mẫu là thế này sao! - Ảnh 1.

Hình ảnh thí sinh người mẫu cãi vã nhau chí chóe trong chương trình “Vietnam’s next top model” mùa 8-2017. (Ảnh do chương trình cung cấp)

Không ít lời bình phẩm đã chỉ trích thí sinh của chương trình nói riêng và giới người mẫu nói chung. Lâu nay, những thông tin không hay về người mẫu ít nhiều đã tạo cho công chúng cái nhìn phần nào ác cảm về giới này nhưng ít ai ngờ họ ứng xử tệ hại như những gì đã thấy ở ngôi nhà chung của chương trình.

Người mẫu Xuân Lan thừa nhận cảm thấy đau lòng khi nhìn thấy những hình ảnh không mấy hay ho của các thí sinh "Vietnam’s next top model" trên sóng truyền hình và đọc những bình luận không hay về người mẫu. Những nỗ lực gầy dựng hình ảnh đẹp của rất nhiều người mẫu Việt trong lòng công chúng thời gian qua xem như đổ sông đổ biển khi hình ảnh ấy bị làm xấu đi một cách thê thảm như thế.

"Những ngày qua, rất nhiều đồng nghiệp của tôi phản ứng về chuyện này. Trước đây, mọi người có cái nhìn không thiện cảm về nghề mẫu nhưng trong vài năm trở lại đây, với sự nỗ lực và cống hiến không ngừng của cả một tập thể người mẫu thì hình ảnh của chúng tôi đã tiến triển tốt lên rất nhiều. Vậy mà, giờ thì mọi thứ tiêu tan..." - người mẫu Xuân Lan thất vọng.

"Vietnam’s next top model" từng để lại ấn tượng với công chúng trong những mùa đầu tiên bởi tính nghiêm túc của nó, giúp khán giả và người mẫu có cơ hội tiếp cận nhau hơn. Nhưng đến nay, "Vietnam’s next top model" và "The Face - Gương mặt thương hiệu" là 2 chương trình gây sốc khán giả bằng những hình ảnh xỉa xói, hãm hại, bôi xấu nhau từ thí sinh tới ban giám khảo. Điều đáng nói là những hành vi này không bị lên án, phê phán bởi những người thực hiện chương trình mà còn được đưa lên sóng truyền hình.

"Các em thí sinh tại chương trình "Vietnam’s next top model" năm nay đa số đều từng được tôi đào tạo và còn làm việc với tôi nên tôi đánh giá rằng bản chất, tính cách của các em ấy không phải như mọi người nhìn thấy trên truyền hình thực tế. Ở ngoài, các em có thể có cá tính của riêng mình nhưng không phải kiểu nói năng thô lỗ, hành động xấu xí như vậy. Họ rất chuyên nghiệp, dễ thương, đi làm đúng giờ và lễ phép. Không những vậy, các em còn có nhiều nỗ lực để bám trụ, phát triển nghề nghiệp tích cực. Không hiểu đến với "Vietnam’s next top model" năm nay, tại sao hình ảnh mà các em ấy đã cố gắng nỗ lực để xây dựng bị xấu đi một cách thảm thương" - Xuân Lan bức xúc.

Hẳn nhiên, tính chất của truyền hình thực tế là sử dụng chuyện hậu trường làm gia vị hấp dẫn cho chương trình nhằm tăng lượng người xem. Thế nhưng, các chương trình này lấy chuyện không hay ở hậu trường để làm "món ăn chính" đã khiến khán giả ngao ngán. "Nhà sản xuất chương trình mà cứ làm thế này thì hình ảnh người mẫu nát hết" - người mẫu Xuân Lan lo lắng.

Thùy Trang