Anh mở đầu bài viết bằng dòng chữ “vài điều về ba” và phân thành hai phần. Phần đầu nói về quan niệm sống: Chúc Tết và chúc thọ và phần hai nói về tửu đạo.

Ảnh chụp Facebook

Ảnh chụp Facebook

Trong phần đầu, Nguyễn Quang Dũng kể: “Mình giống ba mình ở chỗ không quen chúc những câu thói quen mà người ta vẫn hay chúc. Không phải mình muốn tìm thứ đặc biệt, chỉ là, mình thấy không đúng với lòng hoặc không hợp lý nên tự nhiên nói không được. Nên thường, mọi người sẽ nghe mình chúc rất khô và ngắn kiểu như: Chúc mạnh khoẻ và vui vẻ. Bởi mình nghĩ có sức khoẻ và vui vẻ sẽ làm được nhiều thứ khác còn có bao nhiêu thứ khác cũng chẳng đổi được 2 điều đó. Còn với ba có 1 câu chúc mà mình thấy hay và đúng với ba. Ba hay chúc các bạn bè như vầy: Chúc sống cho đến lúc chết!

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng trong đám tang cha. Ảnh: T.Quyên

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng trong đám tang ba. Ảnh: T.Quyên

Ảnh: T.Quyên

Ảnh: T.Quyên

Ba mình cũng không thích câu chúc Sống lâu 100 tuổi. Vì theo ông 100 tuổi xa vời nghe hơi vô lý với lại sống đến 100 tuổi mà vặn vẹo thì cũng chán. Nên ba có câu chúc nghe rất huề trớt là Chúc sống đến lúc chết. Vậy mà đúng với ba thật! Ông đã thật sự sống đến lúc chết. Hôm đám tang, anh Lê Quang và chú Mỹ Hà có nói ba mình là Sinh - Tửu - Lão - Tử, bỏ qua đoạn bệnh. Mà thiệt ba không có bệnh! Hôm nào anh trai của mình sẽ scan xét nghiệm tổng thể của ba vài tháng trước khi mất”.

Phần tửu đạo, đạo diễn Nguyễn Quang Dũng nhớ lại thói quen uống rượu của ba mình. Anh kể rằng: “Cũng hôm đám tang chú Mỹ Hà có nhắc lại 1 câu mà mình không nhớ. Chú Hà nói: "Ba con nói: “Tao uống đến lúc chết!". Mà cũng đúng thiệt, ba uống vài ly sau đó đi ngủ thì mất. Mình lại nhớ trong dịp sinh nhật hay Tết bạn ba hay chúc sức khoẻ, kiểu như "chúc anh 5 uống dài dài" hay "chúc anh 5 mạnh khoẻ". Ông già mình chỉ nói: "Tao chỉ cần uống đến lúc chết là được".

Theo đạo diễn Nguyễn Quang Dũng, lúc 70 tuổi, ba anh nói với các con rằng ông sống ngày nào là lời ngày đó nên không được bắt kiêng cử gì cả. Ông cũng không yêu cầu “nuôi cơm” mà lâu lâu nộp rượu là được. Ông uống rượu cũng có nguyên tắc, thứ nhất: “uống rượu mà nói xấu người vắng mặt, rượu là thuốc độc”. Thứ hai: “Mỗi lần cầm chai rượu ngon chuẩn bị mở nhớ tới thằng nào, thằng đó là bạn thân”, đã nhậu là phải vui.

Nhà văn Nguyễn Quang Sáng Ảnh: NHẬT TUẤN
Nhà văn Nguyễn Quang Sáng Ảnh: NHẬT TUẤN

Khi còn sống ba dặn rằng: “Mai mốt ba chết đám ma không có tụng kinh (dù ba rất thích đạo Phật), hoả táng xong đem về sông ở quê thả”. Lúc đó, chưa có tượng, sau khi có bức tượng của bạn tặng, ba lại đổi ý là để cốt vào tượng thờ ở nhà, để bạn bè đến uống rượu, vì nếu để trong chùa không uống rượu được, rồi đặt người ta làm cái tượng cho má.

Mình nghĩ lý do mà ba không muốn chôn là không thích phiền toái. Vì ba có chế độ ở nghĩa trang thành phố nhưng sợ phải làm giấy tờ đi xin, khổ gia đình, công gia đình đi thăm viếng xa xôi, mà lúc đó cũng chẳng khá giả gì nên chắc cũng chẳng nghĩ đến chuyện mua đất nghĩa trang để chôn. Nhân đây cũng xin cám ơn Nghĩa trang Bình Dương đã ngõ lời tặng mộ phần ba tôi nhưng vì lời ba đã dặn nên không thể làm trái. Vì hồi nhỏ mình không nghe lời ba nhiều quá rồi!”-đạo diễn Nguyễn Quang Dũng chia sẻ.

Nhiều đồng nghiệp, bạn bè, người hâm mộ đồng cảm với đạo diễn Nguyễn Quang Dũng, an ủi anh sớm vượt qua mất mát, trở lại công việc. “Chia buồn cùng anh và gia đình, bác ra đi nhưng sẽ còn mãi trong tim những người yêu văn học nước nhà”; “Chú Dũng thật hạnh phúc vì có người cha như ông!! chúc chú sớm vui vẻ trở lại để cống hiến cho nghệ thuật !!!”, “Cảm động quá, đọc những dòng cảm xúc này mình thấy nhớ mẹ mình vô cùng đến trước lúc mất vẫn lo các con khổ, vào viện thì sợ con tốn tiền”;

“Chia sẻ với Dũng, mình cũng chúc thật như vậy. Cám ơn Dũng đã kể để mình biết thêm về bác Sáng”; “Đọc mà rơi nước mắt trước hồi ức của anh về bác!”; “Bác Quang Sáng luôn có những câu nói rất hay, mình cũng được nhậu chung một số lần. Mình thật sự rất mên mộ bác cái chất rất Nam Bộ, đơn giản mà rất sáng suốt trong mọi tình huống. Chúc bác ra đi sớm siêu thoát”...

Lễ truy điệu nhà văn Nguyễn Quang Sáng diễn ra ngày 16-2 tại Nhà tang lễ TP HCM, linh cữu được hỏa táng tại nghĩa trang Đa Phước (huyện Bình Chánh, TP HCM).

M.Khuê (Tổng hợp Facebook)