Tuy nhiên, trong buổi họp mới đây, VCPMC và MVcorp (đơn vị được Hiệp hội Ghi âm Việt Nam ủy quyền để kinh doanh những bản ghi âm) cùng các website khác đã nhất trí, thời gian qua mới chỉ là giai đoạn thử nghiệm ở một số album. Năm 2013 sẽ tiến tới việc thu phí ở tất cả các album, cũng như nghe nhạc online.

Cũng trong buổi gặp mặt ngày 3-1, nhạc sĩ Phó Đức Phương, Giám đốc VCPMC cho hay, trong năm 2012 trung tâm này đã chi trả tiền sử dụng tác phẩm âm nhạc được gần 38 tỉ.

Những nhạc sĩ được nhận số tiền về bản quyền tác giả âm nhạc trong top đầu là Hoài An, Nguyễn Văn Chung... với khoảng trên 300 triệu/năm, gia đình nhạc sĩ Trịnh Công Sơn tuy mới ủy quyền cho VCPMC từ tháng 9-2011 nhưng số tiền tác quyền thu được cũng rất lớn.

Bà Thủy cũng cho biết thêm, trong 47 tỉ tiền bản quyền thu được năm 2012, doanh thu lớn nhất là từ nhạc chuông nhạc chờ, biểu diễn nhạc sống tại TPHCM và sản xuất băng đĩa nhạc. Từ năm 2012, VTV đã chi trả tiền bản quyền cho các nhạc sĩ Việt Nam thông qua trung tâm VCPMC; từ năm 2015, đơn vị này sẽ thành toán tiền tác quyền cho cả các ca khúc quốc tế như trong các chương trình The Voice, Cặp đôi hoàn hảo, Bước nhảy hoàn vũ…

Yến Anh