Nhóm Bốn chị em tỏa sáng trên sân khấu chương trình truyền hình thực tế "Tìm kiếm Tài năng - Vietnam’s Got Talent" và lọt vào đến vòng chung kết cho thấy sức sống mới đầy lạc quan của những tài năng trẻ với tình yêu vô tận dành cho những nhạc cụ và giai điệu truyền thống của dân tộc.

Luôn gắn bó cùng nhau

Các thành viên của nhóm Bốn chị em gồm 4 chị em họ trong một đại gia đình có truyền thống nhạc dân tộc gồm: Cao Khánh Linh (14 tuổi), Nguyễn Hoàng Phương Linh (12 tuổi), Nguyễn Hồ Thảo Linh (16 tuổi) và Cao Bá Hưng (16 tuổi). Trong đó, Bá Hưng và Khánh Linh là anh em ruột, con của nghệ sĩ Cao Bá Phương- nghệ sĩ của Nhà hát ca múa nhạc dân tộc Bông Sen, Thảo Linh và Phương Linh là chị em ruột, con của nghệ sĩ Hồ Nga (trưởng nhóm nhạc dân tộc Mặt Trời Đỏ).

Nhóm Bốn chị em thổi "làn gió mới" với nhạc dân tộc

Bốn chị em luôn gắn bó với nhau từ bé trong "cái nôi" âm nhạc. Từ trái sang: Thảo Linh, Khánh Linh, Phương Linh và Bá Hưng. Ảnh: Kim Khánh

Chuyện “vai vế” giữa các thành viên trong nhóm khá thú vị, vì nghệ sĩ Hồ Nga là chị của nghệ sĩ Cao Bá Phương nên cô bé Phương Linh tuy nhỏ tuổi nhất nhưng lại không phải là “út”.

“Tuy Bá Hưng và Thảo Linh bằng tuổi nhau nhưng xét về “vai vế” trong gia đình, Thảo Linh là chị lớn nhất, còn Phương Linh tuy nhỏ tuổi nhất nhưng xét về “vai vế”, Phương Linh là chị thứ hai sau Thảo Linh, rồi mới đến Bá Hưng và Khánh Linh” – Nghệ sĩ Hồ Nga vui vẻ chia sẻ.

Đối với những khán giả yêu mến nhạc dân tộc, Nguyễn Hồ Thảo Linh và Cao Bá Hưng không hoàn toàn xa lạ bởi 2 em chính là những tài năng trẻ của Nhà hát Ca múa nhạc dân tộc Bông Sen vừa trở về sau khi hoàn tất 6 năm trung cấp nhạc cụ dân tộc tại Học viện Nghệ thuật Quảng Tây - Trung Quốc theo chương trình "tạo nguồn" do UBND TP HCM đài thọ. Hai em cũng đã có đêm diễn báo cáo kết quả học tập tại Nhà hát TP HCM vào tháng 9 năm ngoái trong chương trình nghệ thuật Nàng Sen. Cả 2 đều sử dụng được nhiều nhạc cụ khác nhau nhưng sở trường của Thảo Linh là đàn nhị còn Bá Hưng là đàn tỳ bà.

Thảo Linh và Bá Hưng biểu diễn trong chương trình Nàng Sen. Các em là những tài năng trẻ của Nhà hát ca múa nhạc dân tộc Bông Sen. Ảnh: Kim Khánh

Thảo Linh và Bá Hưng biểu diễn trong chương trình Nàng Sen. Các em là những tài năng trẻ của Nhà hát ca múa nhạc dân tộc Bông Sen. Ảnh: Kim Khánh

Ngoài Bá Hưng và Thảo Linh được học hành nghiêm túc về âm nhạc, nghệ sĩ Hồ Nga cho biết 2 bé Phương Linh và Khánh Linh cũng được học nhạc cụ dân tộc từ nhỏ. Bố mẹ hai em cũng mời những giáo viên, những nghệ sĩ giỏi về bộ môn này dạy riêng. Khánh Linh đã học sáo trúc do cô Thanh Hoà- giảng viên bộ môn sáo trúc tại Nhạc viện TP HCM và NSƯT Đinh Linh dạy. Phương Linh học đàn bầu do thầy Minh Phát-nghệ sĩ đàn bầu thuộc nhà hát Ca múa nhạc dân tộc Bông Sen dạy. Bên cạnh nhạc cụ dân tộc, nhóm Bốn chị em ngay từ nhỏ đều đã được học piano ở nhà với giáo viên dạy riêng.

Cùng lớn lên trong “cái nôi” âm nhạc nên trong các em đã sẵn có tình yêu, sự gắn bó với giai điệu của đàn nhị, đàn tranh, đàn bầu, tỳ bà…Bá Hưng, cậu bé có vóc dáng mảnh khảnh chuyên đánh đàn tỳ bà, tâm sự: “Là chị em trong nhà với nhau nên dù 2 gia đình ở riêng nhưng em và Khánh Linh đều thường xuyên đến nhà bác ruột (nhà bố mẹ của Thảo Linh) để chơi và ăn chung, ngủ chung với nhau từ bé. Do vậy việc tập luyện nhạc cụ hầu như diễn ra ở nhà bác”.

Nhóm Bốn chị em thổi "làn gió mới" với nhạc dân tộc
Nhóm Bốn chị em thổi "làn gió mới" với nhạc dân tộc
Nhóm Bốn chị em thổi "làn gió mới" với nhạc dân tộc

Hồn nhiên bên "kho" nhạc cụ dân tộc của gia đình. Ảnh: Kim Khánh

Căn hộ ở chung cư Nguyễn Ngọc Phương (Q. Bình Thạnh, TP HCM), cũng là nhà của bố mẹ Thảo Linh, chính là nơi 4 em cùng tập luyện những ngón đàn, những bản hợp tấu để chuẩn bị cho những buổi diễn cùng Nhà hát ca múa nhạc dân tộc Bông Sen và nhiều chương trình khác. Cũng tại chung cư này, bố mẹ các em đã thuê hẳn một phòng làm “kho” chứa rất nhiều loại nhạc cụ dân tộc và đó cũng là nơi các em được tự do trong thế giới của rất nhiều loại nhạc cụ khác nhau để thỏa niềm đam mê.

Kết hợp và thăng hoa

Việc nhóm Bốn chị em tham gia chương trình "Tìm kiếm Tài năng - Vietnam’s Got Talent" và được biết đến là kết quả của những lần Bá Hưng “lên” mạng. Nghệ sĩ Hồ Nga kể: “Bá Hưng lên mạng và thấy chương trình đó, muốn thử sức. Hơn nữa 4 chị em ở nhà rất hay đàn hát với nhau nên cả nhóm đã đồng ý dự thi. Mục đích của các cháu rất đơn giản là muốn được lên truyền hình để họ hàng trong Nam, ngoài Bắc đều nhìn thấy".

Bốn chị em gây ấn tượng ở vòng loại sân khấu khi kết hợp nhạc cụ dân tộc với những chiếc cốc trong tiết mục hát Lý kéo chài. Ảnh: Ân Nguyễn

Bốn chị em gây ấn tượng ở vòng loại sân khấu khi kết hợp nhạc cụ dân tộc với những chiếc cốc trong tiết mục hát Lý kéo chài. Ảnh: Ân Nguyễn

Nhóm Bốn chị em thổi "làn gió mới" với nhạc dân tộc

Tiết mục của các em khiến cả 4 giám khảo rất phấn khích. Ảnh: Ân Nguyễn

“Về tên gọi, vì các cháu là chị em trong nhà nên nhóm quyết định lấy tên Bốn chị em. Các cháu là nhóm nhạc chơi nhạc dân tộc nữa nên lấy tên nhóm như vậy cho nó gần gũi” – Nghệ sĩ Hồ Nga lý giải. Thế là Bốn chị em có mặt tại cuộc thi và nghệ sĩ Hồ Nga giữ vai trò như “người quản lý” của nhóm nhạc đặc biệt này.

Trên sân khấu TTìm kiếm Tài năng - Vietnam’s Got Talent", từ vòng loại sân khấu nhóm đã nhanh chóng chinh phục tình cảm với tiết mục mà theo NSƯT Thành Lộc là “có sự kết hợp giữa Tây và Ta”. Sử dụng những chiếc cốc đơn giản làm bộ gõ để tạo nên âm nhạc, kết hợp với tiếng đàn tỳ bà và đàn nhị bài bản của Bá Hưng và Thảo Linh cùng giọng hát nhẹ nhàng, trong trẻo của Khánh Linh và Phương Linh, 4 gương mặt trẻ của nhóm đã tạo nên một tiết mục nhạc dân tộc độc đáo, xúc tích. NSƯT Thành Lộc lập tức dùng quyền nhấn “nút vàng” duy nhất của mình để đưa các em vào thẳng bán kết cùng với lời nhận xét: “Các cháu chỉ ở độ tuổi 16 tuổi trở xuống thôi mà theo đổi dòng nhạc dân tộc, sử dụng các nhạc cụ thật thành thục. Điều đó làm cho tôi hết sức xúc động”.

Sau thành công ban đầu, Bốn chị em đã nỗ lực hết mình cho tiết mục ở vòng thi bán kết để không phụ sự kỳ vọng của giám khảo Thành Lộc và quyết tâm chinh phục khán giả truyền hình. Thảo Linh chia sẻ: “Chúng cháu đã mất một tháng để chuẩn bị cho tiết mục ở vòng thi bán kết vừa rồi. Bố mẹ là người luôn theo sát và giúp đỡ cho Bốn chị em. Đặc biệt là đã giúp Bốn chị em đặt những ống Đinh Pâng ở Tây Nguyên mang về, đặt thêm nốt đàn đá để phù hợp với bài Thềnh thềnh oong ơi". Nhóm đã mang cả không gian âm nhạc Tây Nguyên lên sân khấu với đàn đá, cồng chiêng, đàn t’rưng, ống Đinh Pâng… tạo nên một bản hòa nhạc mộc mạc, vui tươi.

Nhóm Bốn chị em thổi "làn gió mới" với nhạc dân tộc
Nhóm Bốn chị em thổi "làn gió mới" với nhạc dân tộc
Bốn chị em thăng hoa ở vòng thi bán kết. Ảnh: Ân Nguyễn

Bốn chị em thăng hoa ở vòng thi bán kết. Ảnh: Ân Nguyễn

Nỗ lực hết mình với tất cả đam mê, Bốn chị em được đền đáp xứng đáng khi số tin nhắn bình chọn từ khán giả giúp nhóm lọt vào tốp 3 của đêm bán kết 5 và nhóm đã được giám khảo chọn đi tiếp vào vòng chung kết. Những phản ứng từ cộng đồng mạng cũng hết sức tích cực, trong đó một độc giả của Báo Người Lao Động online nhận xét: “Nhóm Bốn chị em đã thổi vào Tìm kiếm tài năng Việt Nam làn gió trẻ trung, phơi phới, vừa đậm nét dân tộc vừa có chất hiện đại! Mặt khác, phải ghi nhận nhóm dám đột phá, sáng tạo và thành công”.

Những ước mơ đẹp

Với tài năng của Bốn chị em, nhiều ý kiến cho rằng các em hoàn toàn có thể thành lập một nhóm nhạc chuyên nghiệp để làm nghề và duy trì biểu diễn thường xuyên. Nói về vấn đề này, nghệ sĩ Hồ Nga tâm sự: “Do sự tình cờ rất duyên là các cháu tham gia "Tìm kiếm Tài năng - Vietnam’s Got Talent" nên gia đình thấy được sự ăn ý của các cháu khi kết hợp với nhau. Vì vậy, có thể gia đình sẽ cho các cháu hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp. Tuy nhiên vì các cháu còn rất nhỏ tuổi nên gia đình vẫn đề cao việc học văn hoá lên hàng đầu bởi kiến thức văn hoá vẫn là nền tảng trong cuộc sống sau này của các cháu”.

Nhóm Bốn chị em thổi "làn gió mới" với nhạc dân tộc
Nhóm Bốn chị em thổi "làn gió mới" với nhạc dân tộc
Bốn chị em trao đổi và tập luyện tại nhà của nghệ sĩ Hồ Nga - mẹ của Thảo Linh. Ảnh: Kim Khánh

Bốn chị em trao đổi và tập luyện tại nhà của nghệ sĩ Hồ Nga - mẹ của Thảo Linh. Ảnh: Kim Khánh

Ngoài tình yêu vô tận dành cho nhạc cụ dân tộc, trong tương lai, các em cũng đều có những ước mơ rất đẹp cho riêng mình. Bá Hưng muốn trở thành một nhà sản xuất âm nhạc, Thảo Linh muốn du học nước ngoài và học thêm một bằng đại học Marketing, Khánh Linh muốn trở thành nhà thiết kế thời trang, còn Phương Linh- cô bé nhỏ tuổi nhất - lại muốn trở thành người làm bánh nổi tiếng và làm chủ một tiệm bánh ngọt lớn.

Cả 4 đều hiện đại, năng động và đều ấp ủ những ước mơ ý nghĩa. Ảnh: Kim Khánh

Cả 4 đều hiện đại, năng động và đều ấp ủ những ước mơ ý nghĩa. Ảnh: Kim Khánh

Đam mê nhạc dân tộc nhưng cũng như những người bạn trẻ đồng trang lứa khác, các thành viên của Bốn chị em ở đời thường là những cô cậu thiếu niên tinh nghịch, trang phục hiện đại, thích nghe nhạc hiện đại cả trong và ngoài nước và đều có những sở thích riêng.

Ngoài âm nhạc ra, cũng như bao bạn trẻ khác, Bốn chị em cũng có những sở thích riêng khá thú vị, trong đó Thảo Linh mê đọc truyện trinh thám, Bá Hưng mê máy móc điện tử, Khánh Linh mê vẽ thiết kế còn Phương Linh thích nấu ăn và làm bánh. Vì vậy, các em hội đủ cả những tinh hoa truyền thống và những giá trị hiện đại của cả Đông và Tây. Những ai yêu mến và trân trọng âm nhạc dân tộc hoàn toàn có thể kỳ vọng vào thế hệ những tài năng như Bốn chị em sẽ bằng sức trẻ của mình “giữ hồn” nhạc dân tộc và trở thành những nhịp “cầu nối” đưa tinh hoa của những nhạc cụ truyền thống đến gần hơn với giới trẻ hiện nay .

Đón xuân bên gia đình

Chia sẻ về những kế hoạch ngày Tết, nhóm Bốn chị em cho biết sẽ đi chơi Tết cùng cả gia đình.

Trong không khí ấm áp những ngày đầu xuân, nhóm Bốn chị em chia sẻ: “Nhân dịp Tết Ất Mùi, nhóm Bốn Chị Em cũng xin chúc độc giả của Báo Người Lao Động thật nhiều sức khoẻ, cười thật nhiều, vui thật nhiều, mọi người đều an lành đón năm mới!”

Kim Khánh