5 đề cử tranh giải hạng mục Ca khúc được yêu thích nhất của Giải Mai Vàng lần này là những tác phẩm có sắc thái âm nhạc khác nhau nhưng đại diện cho những gam màu trong bức tranh tổng thể đa sắc của thị trường nhạc Việt trong năm.

Hiện tượng của chất lượng

Trong 5 ca khúc được đề cử, Vì anh (Bad Boy) của tác giả Đỗ Hiếu và Bốn chữ lắm của Phạm Toàn Thắng được đánh giá “nắm nhiều cơ hội chiến thắng hơn các ca khúc còn lại”, như nhận định của nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện. Bởi thời gian qua, Vì anh (Bad Boy) và Bốn chữ lắm là 2 ca khúc nổi bật của thị trường nhạc Việt trong một khoảng thời gian dài. Nhạc sĩ Dương Khắc Linh đặc biệt thích ca khúc Bốn chữ lắm bởi kết cấu và khúc thức âm nhạc mà tác giả sử dụng để xây dựng lên tác phẩm. Một ca khúc dễ nghe nhưng vẫn đậm nét cá nhân.

Phương Mỹ Chi với ca khúc Câu hò điệu lý còn đây, Trúc Nhân với ca khúc Bốn chữ lắm của Phạm Toàn Thắng, Đông Nhi với ca khúc Vì anh của Đỗ Hiếu, Quang Anh với ca khúc Đồ chơi đất của Lưu Thiên Hương và Bùi Anh Tuấn với ca khúc Nỗi nhớ vô hình của Tiến Minh Ảnh: Taro

Phương Mỹ Chi với ca khúc Câu hò điệu lý còn đây, Trúc Nhân với ca khúc Bốn chữ lắm của Phạm Toàn Thắng, Đông Nhi với ca khúc Vì anh của Đỗ Hiếu, Quang Anh với ca khúc Đồ chơi đất của Lưu Thiên Hương và Bùi Anh Tuấn với ca khúc Nỗi nhớ vô hình của Tiến Minh Ảnh: Taro

Cùng quan điểm, nhà báo Minh Đức phân tích thêm: “Điều cực kỳ đặc biệt ở Phạm Toàn Thắng là dù người miền Nam nhưng anh ứng dụng thành công cấu trúc âm hưởng dân ca Bắc Bộ vào ca khúc hiện đại của mình. Một ca khúc vừa quen thuộc bởi chất dân gian vừa rất trẻ trung, hiện đại. Sự kết hợp này tạo nên cảm giác lạ tai nhưng vẫn dễ nghe. Nhờ đó, Bốn chữ lắm đã trở thành hiện tượng nổi bật suốt thời gian dài. Phạm Toàn Thắng là một cây bút trẻ được đánh giá cao về mặt chuyên môn hiện nay. Đây chỉ là một trong rất nhiều ca khúc của anh tạo dấu ấn gần đây”.

“Tôi đặc biệt ấn tượng với Bốn chữ lắm bởi ưu điểm nổi bật dễ nhận thấy của ca khúc này. Đó là sự trẻ trung đầy sáng tạo và khám phá. Dù điều đó không mới nhưng đây rõ ràng là một người sáng tác thông minh và dám chấp nhận thử thách. Bốn chữ lắm ấn tượng với mọi đối tượng người nghe, kể cả những người khó tính nhất” - nhạc sĩ Minh Châu quả quyết.

Đông Nhi

Đông Nhi

Bùi Anh Tuấn

Bùi Anh Tuấn

Phương Mỹ Chi

Phương Mỹ Chi

Cũng để lại ấn tượng không kém là ca khúc Vì anh (Bad Boy). Xuất thân là một nghệ sĩ piano trẻ nhưng con đường mà Đỗ Hiếu theo đuổi là phong cách nhạc điện tử sôi động. “Bad Boy là đại diện điển hình cho âm nhạc đang thịnh hành hiện nay trên khắp thế giới. Những thanh âm điện tử sôi động kết hợp với vũ đạo điêu luyện của người hát sẽ tạo nên hiệu ứng mạnh mẽ. Rõ ràng, Đông Nhi đã có được điều đó” - nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung nhận định. Tất nhiên, thành công của Vì anh (Bad Boy) không thể thiếu sự cộng hưởng của chính cái tên Đông Nhi nhưng ca khúc này cũng ít nhiều thể hiện dấu ấn rất riêng của chính tác giả.

Phong phú sắc màu

So với những năm trước, những đề cử của hạng mục Ca khúc được yêu thích nhất ở Giải Mai Vàng 2014 đều là những bài hát được kiểm chứng chất lượng bởi một hội đồng chuyên môn ở một sân chơi dành cho giới thạo nghề. Trong đó, ca khúc Đồ chơi đất của Lưu Thiên Hương và Nỗi nhớ vô hình của Tiến Minh đều có thông điệp đầy ý nghĩa cùng với chất nhạc đề cao sự sáng tạo.

Theo nhà báo Minh Đức: “Nếu Đồ chơi đất thỉnh thoảng đánh đố người nghe bởi sự trúc trắc trong cấu trúc thì Nỗi nhớ vô hình mang đến những xúc cảm tưởng chừng vô tận. Tuy nhiên, điều đáng tiếc là Đồ chơi đất đã không thể tạo hiệu ứng đỉnh cao khi ca khúc này được giao cho giọng ca nhí Quang Anh thể hiện. Sự trong sáng, hồn nhiên của giọng hát trẻ thơ chưa thể lột tả hết những xúc cảm mang tính triết lý ẩn chứa trong ca khúc. Trong khi đó, Nỗi nhớ vô hình dường như viết ra để khai thác giọng cao đầy ấn tượng của Bùi Anh Tuấn. Giống như Lưu Thiên Hương, ca khúc Nỗi nhớ vô hình không đơn giản trong kết cấu ca khúc nhưng là một ca khúc thực sự ấn tượng”.

Trúc Nhân

Trúc Nhân

Quang Anh

Quang Anh

Trong khi đó, với Câu hò điệu lý còn đây, một ca khúc gần như rất quen thuộc với những khán giả yêu mến dòng nhạc quê hương, qua phần thể hiện của Phương Mỹ Chi, bài hát này trở nên ăn khách là không có gì bất ngờ. Thậm chí, cô bé còn tạo được hiệu ứng riêng, là giọng ca nhí hát nhạc quê hương mùi mẫn. “Thực tế, đây là một ca khúc dễ nghe nhưng không nổi bật so với những ca khúc khác” - nhạc sĩ Minh Châu nói. Nhạc sĩ Đằng Phương góp thêm: “Sự cộng hưởng từ hiệu ứng của ca khúc mang âm hưởng dân ca và giọng ca nhí Phương Mỹ Chi đang ăn khách, ca khúc này đứng cạnh những ứng viên rất trẻ trung và hiện đại khác trong tốp 5 cũng không có gì khó hiểu. Thậm chí, với tình cảm của đại đa số công chúng dành cho nhạc quê hương nói chung, Câu hò điệu lý còn đây có khá nhiều cơ hội để chiến thắng”. n

Thùy Trang