Mở đầu đêm thi với ca khúc Trăng sáng đôi miền, bà Nguyễn Thị Thanh Hà (69 tuổi, đến từ Nam Định) đã hoàn thành tốt ca khúc đòi hỏi kỹ thuật hát rất khó này, mang lại hương vị đất Bắc, tạo cảm giác dễ chịu cho người nghe với giọng hát vang, rõ lời ở cả những nốt cao và tông trầm. Bà Tạ Thị Trinh (68 tuổi, đến từ TP HCM) cũng không hề kém cạnh với ca khúc Bình Trị Thiên khói lửa, một nhạc phẩm thường chỉ do các nam ca sĩ thể hiện và tạo được sự chú ý bằng phong cách biểu diễn sinh động.

Nồng nàn những tiếng hát mãi xanh

Bà Nguyễn Thị Thanh Hà

Nồng nàn những tiếng hát mãi xanh

Bà Tạ Thị Trinh

Ông Nguyễn Văn Tốt, thí sinh nam duy nhất của Bảng A (dành cho thí sinh 66 tuổi trở lên) cũng là người cao tuổi nhất của toàn bảng lại chọn tình khúc Phượng hồng . Năm nay 74 tuổi, ông Tốt đang sống cùng vợ trong một trang trại thuộc vùng sâu huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận. Khác với bà Nguyễn Thị Thanh Hà là người đã từng lọt vào đến bán kết năm ngoái, ông Tốt mới lần đầu tham dự Tiếng hát mãi xanh và cũng chưa từng tham gia bất kỳ hoạt động ca hát bên ngoài nào. Cả đời trải qua nhiều nghề, đến khi về già, ông mới thường hát karaoke cho gia đình nghe và được động viên đi thi nên việc vào vòng chung kết với ông là một hạnh phúc bất ngờ ngoài sức tưởng tượng. Dù giọng hát đã có phần yếu đi do tuổi tác nhưng ông vẫn hát say sưa, hết mình và vẫn giữ được tinh thần lãng mạng, sự trẻ trung của ca khúc Phượng hồng.

Nồng nàn những tiếng hát mãi xanh

74 tuổi nhưng ông Nguyễn Văn Tốt vẫn say sưa và lãng mạn với ca khúc "Phượng hồng"

Trong khi đó, cả 3 thí sinh của bảng B (từ 51-65 tuổi) đều có những tiết mục thi thành công và mang lại những cảm xúc riêng cho khán giả. Với ông Huyên Chí Bình (58 tuổi), đây là lần đầu tiên lọt đến chung kết của ông sau 4 năm ròng rã đi thi và ông đã thể hiện ca khúc Tôi đi giữa hoàng hôn đầy cảm xúc và sâu lắng. Ông Trần Văn Nghiêm (62 tuổi), thợ điện tử “mát tay” của thành phố Đà Nẵng với ca khúc Mối tình đầu cũng chứng tỏ được giọng hát có bề dày, giàu cảm xúc, khiến người nghe cảm nhận được ông hát bằng cả trái tim.

Nồng nàn những tiếng hát mãi xanh

"Thợ sửa điện tử" Trần Văn Nghiêm với ca khúc "Mối tình đầu"

Nồng nàn những tiếng hát mãi xanh

Huyên Chí Bình sâu lắng cùng "Tôi đi giữa hoàng hôn"

Thi tài cùng hai thí sinh nam của bảng B, bà Nguyễn Kim Phụng (52 tuổi) hết sức ngọt ngào với sở trường dân ca Nam Bộ qua bài hát “ruột” Ru lại câu hò và đã khiến NSƯT Thanh Thúy không khỏi xúc động khi nhận xét phần thi của bà. Với tiết mục này, bà Kim Phụng cũng nhận được giải Thí sinh có phần giới thiệu mình ấn tượng nhất do Ban giám khảo báo chí bình chọn.

Nồng nàn những tiếng hát mãi xanh

Chị Kim Phụng với ca khúc "Ru lại câu hò" đã đoạt giải Thí sinh giới thiệu mình ấn tượng nhất của đêm Chung kết 1

Còn ở bảng C, hai thí sinh nam vừa “đủ xanh” là đăng ký thi ngay là anh Ðinh Phú Vinh và Trần Ðăng Khoa (35 tuổi) đều chọn những ca khúc có thể giúp họ phô diễn thế mạnh giọng hát nội lực là Đôi chân trần Đoản khúc cuối cho em. Tuy nhiên, tiết mục giới thiệu của họ chưa thật sự tạo dấu ấn đậm nét. Trong khi đó, thí sinh nữ duy nhất của bảng là chị Trần Lê Mai Trâm (46 tuổi) lại thể hiện được chất giọng lạ rất đặc biệt của mình qua ca khúc Xin còn gọi tên nhau cùng khả năng làm chủ sân khấu.

Nồng nàn những tiếng hát mãi xanh

Đinh Phú Vinh với ca khúc "Đôi chân trần"

Nồng nàn những tiếng hát mãi xanh

Chị Mai Trâm với chất giọng lạ đặc biệt là người ấn tượng nhất bảng C trong đêm chung kết 1

Ngoài những tiết mục thi của 9 thí sinh, BTC còn trao giải thưởng đặc biệt – Giải thí sinh cao tuổi nhất có mặt tại vòng bán kết cho cụ ông Nguyễn Thế Anh. Ở tuổi 76, cụ Nguyễn Thế Anh vẫn giữ được sức khỏe tốt nhờ đam mê ca hát và ông đã cùng vợ để lại nhiều ấn tượng đẹp cho khán giả.

Một điểm nhấn của vòng chung kết Tiếng hát Mãi xanh là sự có mặt của nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu ở vị trí “ghế nóng” – giám khảo chuyên môn của cuộc thi. Dù đã ở tuổi 90 nhưng nhạc sĩ vẫn tỏ ra trẻ trung, yêu đời và những nhận xét dí dỏm của ông sau phần thi của các thí sinh luôn tạo sức hút đặc biệt cho chương trình. Sự góp mặt của NSƯT Hồng Vân – Minh Nhí trong tiểu phẩm hài Tôi đi thi Tiếng hát Mãi Xanh cũng góp phần mang lại sự thú vị và những tiếng cười thoải mái cho đêm chung kết đầu tiên của cuộc thi Tiếng hát mãi xanh 2014.

Nồng nàn những tiếng hát mãi xanh

Ông Nguyễn Thế Anh (giữa) nhận giải thí sinh lớn tuổi nhất vòng bán kết

Nồng nàn những tiếng hát mãi xanh

NSƯT Hồng Vân và NS Minh Nhí

Đêm chung kết 2 với chủ đề đêm Hát về quê hương, đất nước, âm hưởng dân ca sẽ diễn ra tối 9-5 tại Nhà hát truyền hình TP HCM và truyền hình trực tiếp trên kênh HTV9.

K.Khánh. Ảnh: BTC cung cấp