NS Minh Phượng: 20 năm xa xứ vẫn mong ngày về - Ảnh 1.

NS Minh Phượng, đạo diễn Nguyễn Thị Minh Ngọc và NSƯT đàn tranh Nguyễn Thị Hải Phượng trong chương trình "Hồn Việt qua áo dài" tối 15-8 tại Nhạc Viện TP HCM

Phóng viên: Điều gì khiến chị thôi thúc quay về tham gia biểu diễn sau 20 năm định cư tại Canada?

NS Minh Phượng: Tôi vẫn thường đi về để thăm má. Lần nào về cũng dành thời gian cho bà. Má lớn tuổi rồi, thích ngồi nghe con cháu kể chuyện về cuộc sống hôm nay. Tại Vancouver – Canada, nơi thành phố tôi đang sinh sống, cứ mỗi lần điện thoại về là tôi xúc động khi nghe tiếng của má tôi. Năm nay, tôi về theo dự án thực hiện 2 bộ phim nhựa và tham gia dẫn chương trình "Hồn Việt qua áo dài" do chị tôi – đạo diễn – nhà văn Nguyễn Thị Minh Ngọc dàn dựng tại Nhạc Việt TP HCM. Tôi rất tự hào khi tham gia chương trình này.

NS Minh Phượng: 20 năm xa xứ vẫn mong ngày về - Ảnh 2.

NS Minh Phượng và NSƯT Mỹ Hằng

Mỗi khi xuất hiện tại các chương trình nghệ thuật đều thấy chị chọn áo dài. Với chị trang phục này có được sử dụng tại Vancouver?

-Có. Tôi vẫn mặc áo dài đi lễ chùa vào những dip lễ tết. Các con tôi cũng vậy, thích mặc áo dài và khi được khoác áo dài thì từ cách đi đứng, ăn nói, cho đến cử chỉ đều đòi hỏi phải có những thay đổi cho phù hợp: từ tốn, trang nghiêm và trên hết là hồn của văn hóa Việt.  Khi tôi mặc áo dài truyền thống Việt xuất hiện tại các lễ hội của Canada, nhiều bạn bè quốc tế đã khen ngợi, trầm trồ trước chiếc áo dài Việt Nam được thiết kế rất trang nhã và mang đậm hồn Việt. Làm tôi cảm thấy rất tự hào.

NS Minh Phượng: 20 năm xa xứ vẫn mong ngày về - Ảnh 3.

NS Minh Phượng và các diễn viên khóa 13 - học trò của đạo diễn Nguyễn Thị Mịnh Ngọc

Xa quê, nhớ về tuổi thơ, chị nhớ điều gì nhất? Một bà mẹ đơn thân trên xứ người như chị chắc phải vượt qua quá nhiều khó khăn ?

-Tôi nhớ tiếng rao đêm của người bán hàng rong đi sâu vào tận các con hẻm nhỏ, tiếng ru con của người hàng xóm và cả tiếng trẻ con vui đùa trong con hẻm nhỏ nhà tôi hồi đó. Thi thoảng ở Vencouver vào mùa hè, tôi thường dẫn con đến một góc phố của Châu Á. Ở đó cũng có những con hẻm, tôi đi vòng vòng để cảm nhận mình đang ở quê. Về đây chỉ mới vài ngày, bạn bè rước đi ăn lại những món ngon của Sài Gòn, tôi thích thú nhớ lại quá khứ của thời còn gắn bó với sàn kịch trong nước và cả với những vở kịch "Trong nhà ngoài phố" mà HTV đã góp phần rất lớn trong việc tạo dựng tên tuổi cho thế hệ diễn viên chúng tôi. Tuổi thơ tôi có nhiều chuyện vui, buồn, nhưng hạnh phúc nhất là được ba má chăm sóc, được mặc những chiếc áo dài khi đã qua cái thời đói khổ, bắt đầu đến lúc được làm đẹp, việc đầu tiên của chị em tôi là may áo dài còn má tôi thì lôi trong tủ ra những chiếc áo dài xưa của má để mặc. 

NS Minh Phượng: 20 năm xa xứ vẫn mong ngày về - Ảnh 4.

NS Minh Phượng và NS Tâm Tâm

Thời đó bắt đầu có sự cách tân, má tôi phản đối dữ dội việc mặc áo dài với quần Tây, bà cho rằng đó là cách làm hư tính truyền thống. Nhưng rồi chúng tôi nói "cũng thấy đẹp mà má" thì bà cười nói rằng "thời gian thay đổi, cách thẩm mỹ của từng góc nhìn cũng thay đổi, nhưng miễn sao vẫn giữ được hai tà áo dài là má vui". Vì thế khi tôi về thăm má, hành trang mang về Canada bao giờ cũng là áo dài. Về khoản bà mẹ đơn thân thì khỏi nói, trên xứ người tôi cực gấp trăm lần bà mẹ đơn thân ở Việt Nam. May là hai con tôi ngoan, hiếu học. Tôi nhận được nhiều sự chia sẻ của bạn bè, người thân, sự giúp đỡ của đồng nghiệp và gia đình. Khi con tôi lớn, để có thể tự lo cho bản thân, tôi sẽ quay về và tham gia nhiều hoạt động hơn.

NS Minh Phượng: 20 năm xa xứ vẫn mong ngày về - Ảnh 5.

NS Minh Phượng, Nguyễn Thị Minh Ngọc và Tâm Tâm trong buổi họp mặt diễn viên khóa 13 trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật TP HCM

NS Minh Phượng: 20 năm xa xứ vẫn mong ngày về - Ảnh 6.

NS Minh Phượng, Nguyễn Thị Minh Ngọc, Hoàng Hiệp và Loan Thanh tại Mỹ (chương trình Giã từ sân khấu của NS Túy Hồng)

NS Minh Phượng: 20 năm xa xứ vẫn mong ngày về - Ảnh 7.

NS Minh Phượng, Nguyễn Thị Minh Ngọc, Tú Trinh và NSƯT Bảo Quốc tại Mỹ

Chị có bao giờ cảm thấy hối tiếc khi chọn con đường sang định cư ở nước ngoài khi mà đỉnh cao sự nghiệp đang tỏa sáng?

-Phải chọn lựa thôi. Lúc đó tôi lập gia đình phải "xuất giá tòng phu". Hơn nữa, phải chăm lo cho các con. Không thể nghĩ cho riêng mình vì phụ nữ làm nghệ thuật phải chấp nhận hy sinh bản thân nhiều hơn đàn ông. Tôi không hối tiếc vì tôi đã thực hiện thiên chức làm vợ, làm mẹ. Hạnh phúc là khi tôi về nước, xuất hiện là khán giả nhớ ngay Minh Phượng của kịch "Trong nhà ngoài phố", vậy là vui rồi.

NS Minh Phượng: 20 năm xa xứ vẫn mong ngày về - Ảnh 8.

NS Minh Phượng tham gia một bộ phim tại VN

Ngoài dự án làm phim nhựa tại VN,sắp tới chị còn tham gia hoạt động nghệ thuật nào khác?

-Có nhiều lời mời nhưng tính tôi không thích nói trước điều gì. Chỉ biết công việc đến thì tôi làm và làm hết mình. Tôi vẫn mong có cơ hội được tham gia diễn xuất cùng với các đồng nghiệp một thời mà tôi trân quý. Thế hệ vàng của diễn viên kịch trưởng thành từ Sân khấu nhỏ 5B. Chúng tôi đã nhận được quá nhiều tình cảm của công chúng thời đó dành cho mình và những vai diễn để đời. Thèm không khí đó lắm. Thời gian về Việt Nam làm phim, tôi chỉ có thể tham gia vài hoạt động văn nghệ nho nhỏ, ngoài ra không cho phép tôi ở lâu để tập dợt và tham gia các vở kịch dài hoăc kịch truyền hình. Tôi nghĩ thời gian tới sẽ sắp xếp ổn thỏa hơn để tôi có thể quay về Việt Nam  thỏa sức với niềm đam mê ngày nào của mình. Tất nhiên, tôi vẫn mong được diễn những vai mặc áo dài. 

Cuối năm 1994, NS Minh Phượng theo chồng sang Canada định cư. Khi đứa con trai đầu lòng được ba tuổi, đứa con gái nhỏ còn chập chững, chồng chị làm ăn vỡ nợ nên bỏ vợ con ra đi. Một nách hai con, chị phải đi thuê nhà ở tại Vancouver, nơi cộng đồng người Việt không đông để làm việc kiếm tiền sinh sống. Chị được mời sang Mỹ làm sô, dần dà quay lại sàn diễn phục vụ khán giả kiều bào tại Mỹ. Vừa qua, chị đã xuất hiện trong chương trình "Giã từ sân khấu" của nghệ sĩ Túy Hồng tại miền nam California – Mỹ.

Bài và ảnh: Thanh Hiệp