NSND Bạch Diệp tên thật Nguyễn Thanh Tâm, sinh năm 1929 tại Hà Nội. 16 tuổi, bà đã đi theo Việt Minh, tham gia tổng khởi nghĩa. Năm 1959, bà theo học lớp đạo diễn điện ảnh do Bộ Văn hóa - Thông tin mở dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia Liên Xô. Sau khi tốt nghiệp năm 1963, bà đã cho ra mắt tác phẩm đầu tay Trần Quốc Toản ra quân, phim nhận giải Bông sen bạc tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ hai.
 

NSND Bạch Diệp đã về cõi vĩnh hằng
                                   
Trong gia tài điện ảnh của NSND Bạch Diệp, hai bộ phim Ngày lễ thánh (dựa theo cuốn tiểu thuyết Bão biển của Chu Văn) và Huyền thoại mẹ (đều do NSND Trà Giang đóng vai chính), được coi là những tác phẩm ghi dấu ấn trong lòng khán giả nhiều nhất. Ngoài ra, bà cũng còn nhiều tác phẩm khác: Người về đồng cói, Câu chuyện làng dừa, Ai giận ai thương...
                  
Về hưu năm 1992, NSND Bạch Diệp tiếp tục được mời đạo diễn nhiều bộ phim truyền hình phát trên sóng VTV.
 
Bà được phong tặng danh hiệu NSND vào năm 1997, 10 năm sau đó, bà được nhận Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật cho các tác phẩm Ngày lễ thánh, Huyền thoại mẹ. Bà là một trong số các nghệ sĩ Việt Nam có tên trong Bách khoa toàn thư điện ảnh Liên Xô.

      
Tin: Yến Anh. Ảnh: Hồ Quang