NSND Kim Cương gầy dựng quỹ trợ vốn cho nghệ sĩ nghèo

Tin mới

30/03/2015 22:34

Với tiêu chí “tặng cần câu, không tặng cá”, NSND Kim Cương tiếp tục cuộc hành trình mới trong việc vận động các tổ chức xã hội, các mạnh thường quân gầy dựng quỹ trợ vốn cho nghệ sĩ nghèo, công nhân sân khấu đang gặp hoàn cảnh khó khăn. Số tiền quyên góp ban đầu đã được 250 triệu đồng.

Xúc động bày tỏ tấm lòng biết ơn đối với các cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp đã ủng hộ công trình mới mà bà và Ban Ái hữu nghệ sĩ TP HCM đang xúc tiến, NSND Kim Cương nói: “Quỹ trợ vốn này xuất phát từ việc một số bạn bè của tôi là các doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã mong muốn giúp vốn để anh em nghệ sĩ nghèo, công nhân sân khấu thuộc các đoàn hát đã rời xa sàn diễn có đời sống khó khăn muốn thoát nghèo bằng cách tổ chức buôn bán, làm nghề thủ công hoặc chạy xe ôm, ba gác chở hàng thuê ở các chợ… Tùy theo hoàn cảnh buôn bán lẻ của họ mà chúng tôi cấp vốn. Tiêu chí đặt ra là các nghệ sĩ phải cam kết sau khi nhận vốn thì kinh doanh đạt hiệu quả. Quỹ giám sát và nếu người nào làm ăn thuận lợi, cần thêm vốn để phát triển, chúng tôi sẽ tiếp tục rót”.

 

NSND Kim Cương luôn làm theo lời dạy của mẹ - cố NSND Bảy Nam - là dành nhiều thời gian chăm lo cho nghệ sĩ và công nhân sân khấu 
có hoàn cảnh khó khăn
NSND Kim Cương luôn làm theo lời dạy của mẹ - cố NSND Bảy Nam - là dành nhiều thời gian chăm lo cho nghệ sĩ và công nhân sân khấu có hoàn cảnh khó khăn

 

Hưởng ứng mục đích cao đẹp của Quỹ trợ vốn mang tên Nghệ sĩ tri âm, đạo diễn Nguyễn Hồng Dung - Phó Chủ tịch Hội Sân khấu TP HCM, NSƯT - đạo diễn Trần Minh Ngọc, NSƯT Hữu Châu đã cùng với NSND Kim Cương bắt đầu tiếp nhận hồ sơ đăng ký trợ vốn.  Đạo diễn - NSƯT Trần Minh Ngọc cho biết sẽ rà soát lại danh sách các nghệ sĩ nghèo và công nhân sân khấu đang có nhu cầu vốn để tổ chức một chương trình trợ vốn tại Nhà hát Thành phố. “Kế hoạch mang ý nghĩa tốt đẹp này thật sự khả thi khi rất nhiều mạnh thường quân, các doanh nghiệp đã hứa sẽ tiếp sức với chúng tôi để số vốn không chỉ là 250 triệu đồng mà sẽ tăng lên nữa”, đạo diễn - NSƯT Trần Minh Ngọc nói.

NSƯT Hữu Châu xúc động: “Tôi cảm kích nghĩa cử của NSND Kim Cương khi bà đích thân đi vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm để gầy dựng quỹ trợ vốn này. Lâu nay, cứ đến dịp lễ, Tết hoặc ngày truyền thống sân khấu, các tổ chức tặng quà, tiền cho nghệ sĩ nghèo, công nhân sân khấu, mỗi phần quà vài triệu đồng, sau khi lãnh thì tiêu hết rồi đến lúc cần chẳng biết trông cậy vào đâu. Do vậy, Quỹ trợ vốn Nghệ sĩ tri âm sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn để các nghệ sĩ có thể tự nuôi sống bản thân. Việc tặng quà, tiền mỗi dịp lễ, Tết sẽ không có ý nghĩa tích cực bằng hình thức trợ vốn này”.

Hay tin quỹ trợ vốn của NSND Kim Cương được thành lập, nhiều nghệ sĩ, công nhân hậu đài nghèo rất phấn khởi. Nghệ sĩ Chấn Đạt, chạy xe ôm nhiều năm qua, nói: “Xe quá cũ, có khi đang chở khách bị tắt máy. Nếu có quỹ trợ vốn thì tôi sẽ mua một chiếc xe máy mới hơn để mưu sinh”. Nghệ sĩ Ngọc Lan (em gái NSƯT Ngọc Hương) cho biết do lớn tuổi, đi không nổi nên bán vé số thu nhập bấp bênh. “Nếu có quỹ trợ vốn, tôi sẽ mở một quầy bán trái cây tại nhà rồi buổi chiều thì bán thêm cháo lòng cho công nhân lao động” - nghệ sĩ Ngọc Lan bộc bạch.

 

Bài và ảnh: Thanh Hiệp
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI