“Tôi 67 tuổi nhưng khán giả kiều bào vẫn yêu cầu đóng vai Tô Ánh Nguyệt, Kim Anh, Hồ Bảo Xuyên… từng diễn cách đây mấy chục năm. Khán giả kiều bào ở Mỹ lạ lắm! Họ thương ai là đặt hết tình thương cho nghệ sĩ đó. Và nghệ sĩ này phải hát vai này, vở này họ mới chịu dù nghệ sĩ mới ca cũng hay, sắc vóc đẹp hơn chúng tôi nhiều. Tôi gọi đó tình yêu chung thủy, trọn vẹn giữa nghệ sĩ với kiều bào" - NSND Lệ Thủy tâm sự.

Bà thổ lộ thêm rằng chỉ khi nào tuổi già, sức yếu, giọng không còn ngân vang, không xuống xề nổi một câu vọng cổ, nghệ sĩ mới chịu rời xa sân khấu. Nếu không, họ vẫn sẽ hát, diễn, phục vụ những người thương yêu mình. Nhiều nghệ sĩ khao khát được chết trên sàn diễn dù có thể vai chưa tròn, giọng ca dở dang, lỡ nhịp nhưng được ra đi ngay trên sân khấu, nơi mình gắn bó cả cuộc đời vào cái nghiệp "tằm phải nhả tơ".

NSND Lệ Thủy trong vở Chung Vô Diệm
NSND Lệ Thủy trong vở Chung Vô Diệm

NSND Lệ Thủy từng nói vui chắc kiếp trước ăn ở phúc đức nên kiếp này Tổ đãi đến tận ngày nay. Hơn năm mươi năm khóc cười trên sân khấu, bà chưa lần nào thấy nghề "bạc" với mình.

“Cũng có thể, tại cái tính tôi đơn giản nên ông trời không cho gặp cảnh éo le, ngang trái. Bởi ổng nghĩ, con nhỏ này mà gặp trắc trở chắc là chết luôn, chớ người như nó, biết cách nào mà gỡ ra… Tôi có con trai Đình Trí mê nghề nên nối nghiệp. Nhiều người nói, Đình Trí là con tôi nên việc khẳng định tên tuổi rất khó vì lúc nào cũng bị cho là núp bóng mẹ. Hỏi con trai có buồn không khi nghe những nhận xét trên, nó trả lời: “Nổi tiếng hay không con đâu có quan trọng, miễn là được đi theo mẹ làm nghệ thuật” – NSND Lệ Thủy chia sẻ.

 

NSND Lệ Thủy trong vở Kim Vân Kiều
NSND Lệ Thủy trong vở Kim Vân Kiều

Trước có nhiều đồng nghiệp hỏi bà bộ đời buồn lắm sao mà ca nghe còn đắng cay, sầu thảm hơn cả đời thường. Bà trả lời: “Đâu có buồn gì đâu, đời tôi êm ru à. Ai mà hổng có lúc này, lúc khác nhưng tính đi tính lại, tôi đâu có khổ cái gì mà quá sức chịu đựng đâu".

 

NSND Lệ Thủy và NSƯT Vũ Linh trong vở Kim Vân Kiều
NSND Lệ Thủy và NSƯT Vũ Linh trong vở Kim Vân Kiều

Nhiều khán giả thương, biết tuổi thật của NSND Lệ Thủy rồi mà vẫn giả bộ hỏi: “Lệ Thủy chắc cỡ 50 tuổi thôi ha? Trời ơi, 50 tuổi gì mà trẻ vậy!”.

Khán giả kiều bào thương bà nên vừa qua khi biết tin chiếc xe hơi chở ca sĩ Đình Trí gặp tai nạn tại Mỹ dẫu không thiệt hại gì cũng rất lo lắng, thăm hỏi. “Đó là niềm hạnh phúc lớn nhất của gia đình tôi khi mà khán giả trong cũng như hải ngoại đều quan tâm. Tôi xin cảm ơn tấm lòng của tất cả bà con khán giả đã dành cho tôi” – NSND Lệ Thủy tâm sự.

 

Thanh Hiệp. Ảnh: NVCC