NSND Y Moan Ê Nuôl tên thật là Y Bliêo, sinh ngày 6-9-1957 trong một gia đình nông dân Ê Đê ở buôn M’Đrắk (nay là huyện M’Đrắk, Đắk Lắk). Có tài năng ca hát từ nhỏ, khi học hết lớp 7, ông theo đoàn văn công.
 
Năm 1976, ông trúng tuyển vào đội ca nhạc của Đoàn văn công giải phóng Đắk Lắk (nay là Đoàn ca múa nhạc dân tộc Đắc Lắc), làm quen dần với âm nhạc chính thống và nhanh chóng trở thành một ca sĩ hát chính của Đoàn.
 

NSND Y Moan trình diễn trong một chương trình bảo vệ rừng

 
Bước ngoặt của cuộc đời NSND Y Moan được đánh dấu vào năm 1979 khi ông ra Bắc học ở Nhạc viện Hà Nội và gặp được người thầy là nhạc sĩ Nguyễn Cường. Sau đó Y Moan cũng đã tiếp tục được tu nghiệp tại Bungari, Đức, Nga, Hungari, Rumani.
 
Năm 1981, Sở Văn hóa - thông tin Ðắc Lắc (cũ) mời nhạc sĩ Nguyễn Cường vào Ðắc Lắc để sáng tác các ca khúc cho tỉnh và đây cũng là sự kiện giúp sự nghiệp của NSND Y Moan lên đến đỉnh cao.
 
Không chỉ thể hiện thành công những ca khúc của Nguyễn Cường như "Ơi M’Ðrắc", "Ly cà phê Ban Mê", "Anh muốn sống bên em trọn đời"..., ông còn biểu diễn nhiều tác phẩm mang phong cách Tây Nguyên của các nhạc sĩ Trần Tiến, Y Phôn Ksơr, Mạnh Trí, Linh Nga…
 
Năm 1997, Y Moan vinh dự được Nhà nước phong tặng danh hiệu NSƯT, năm 2000 được Bộ VHTT tặng Huy chương vì sự nghiệp văn hóa Việt Nam.
 
Tháng 4-2010, ở cái tuổi 53 vẫn còn dào dạt sức sống, Y Moan bất ngờ biết tin mình mang trọng bệnh. Chiến đấu với bệnh tật, Y Moan vẫn cố gắng có mặt trên các sân khấu lớn và gấp rút hoàn thành album “Trở về buôn làng xưa”.
 
Tối 6-8-2010, với sự giúp đỡ nhiệt tình của nhạc sĩ Nguyễn Cường, các đồng nghiệp và hai con trai là Y Vol và Y Garia, Y Moan đã tổ chức thành công liveshow với chủ đề “Lửa cao nguyên” thu hút đông đảo người yêu nghệ thuật của thủ đô Hà Nội. Ngày 4-8-2010, Y Moan đã được Chủ tịch nước đặc cách phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân.  
 
Ông Trương Bi, Phó Giám đốc Sở VH-TT-DL Đắk Lắk, cho biết tỉnh đã thành lập ban lễ tang cấp tỉnh để đưa tiễn NSND Y Moan. Ngày 2-10, sẽ diễn ra lễ viếng NSND Y Moan. Còn tang lễ sẽ được tổ chức vào lúc 7 giờ 30 ngày 5-10.
Tin-ảnh: L.Hồ