Năm nào cũng vậy, vào những ngày cuối năm, NSƯT Bảo Quốc lại thong thả tận hưởng niềm vui cùng gia đình. Năm nay, ông bảo niềm vui tăng gấp trăm lần khi có thêm cháu cố (con của Gia Bảo).

“Số phận đã cướp đi cha và chị tôi quá sớm nhưng bù lại tôi may mắn có được phước phần, sống đến ngày cháu cố ra đời. Tôi chỉ ước mình khỏe mạnh để mai mốt cháu cố lớn lên sẽ đi diễn cùng”- NSƯT Bảo Quốc chia sẻ.

Vợ chồng NSƯT Bảo Quốc vui vẻ bên cháu cố (con của nghệ sĩ Gia Bảo- Thanh Hiền)

Vợ chồng NSƯT Bảo Quốc vui vẻ bên cháu cố (con của nghệ sĩ Gia Bảo- Thanh Hiền)

Nhắc đến con đường hơn 50 năm làm nghệ thuật, NSƯT Bảo Quốc không khỏi bùi ngùi: “Ai cũng có một đam mê cho riêng mình và khi đam mê gắn với cái “nghiệp” càng khó dứt bỏ. Con đường tôi đi không quá gập ghềnh nhưng cũng chẳng thiếu lúc chông chênh. Khi đối diện với những mất mát của gia đình, cha rồi chị ra đi, cảm giác mất tất cả nhưng tôi cũng không cho phép bản thân mình gục ngã bởi nghĩ rằng mình vẫn còn sống, những người thân khác vẫn sống, tương lai vẫn còn".

Ông bảo sở dĩ đôi chân bao lần "té ngã rồi đứng lên" được là nhờ ơn trên, gia đình và khán giả. "Tôi rất tin vào Tổ nghiệp nên ngày xưa có mong muốn gì đều cầu Tổ phù hộ, có vui buồn gì trong nghề cũng tâm sự với Tổ nghiệp"- ông nói.

So với các nghệ sĩ cùng thời, NSƯT Bảo Quốc thấy mình đã thật sự "an lành và bình yên": "Người ta hay nói nghệ sĩ thường đào hoa, tình duyên lận đận nhưng tôi may mắn là đến giờ này, mối tình đầu cũng chính là vợ mình. Đi đâu tôi cũng tự hào về hôn nhân 1 vợ 1 chồng của mình. Tôi và bà ấy quấn quýt nhau cũng là vì thế".

Bây giờ NSƯT Bảo Quốc thỉnh thoảng vẫn đi diễn cho đỡ nhớ nghề. Nói là diễn cho vui nhưng ông cũng phải đầu tư và chọn lọc kỹ lưỡng. Ông bảo: "Tôi làm nghề bền bỉ được đến tận bây giờ cũng nhờ tình cảm của khán giả dành cho mình. Tôi đi diễn để trả nợ ân tình đó! Dù biết là trả không bao giờ hết nhưng còn khỏe ngày nào là còn muốn ra sân khấu ngày đó. Trời Phật đã cho tôi quá nhiều thứ, giờ tôi đâu còn mong ước gì thêm nữa. Có chăng là mong muốn nghệ thuật cải lương trở lại thời "hoàng kim" nhưng mà khó lắm!".

NSƯT Bảo Quốc khoe cháu ông là nghệ sĩ Gia Bảo sắp làm chương trình cải lương Tài danh đất Việt: “Nghe Gia Bảo có tâm nguyện làm lại những vở cải lương kinh điển với sự biểu diễn của các nghệ sĩ vàng son lừng lẫy tôi ủng hộ liền. Đó cũng là một cách đưa cải lương đến gần với khán giả, tạo cho họ thói quen đi xem cải lương như xem phim hay kịch. Mở đầu chương trình vào tối ngày 30-1 và 1-2 sẽ là vở Nửa đời hương phấn, trong đó tôi sẽ đóng vai ông Sáu, cha của The và Diệu”.

NSƯT Bảo Quốc từng 3 lần nhận Giải Mai Vàng. Hai năm liên tiếp (1995 và 1996), ông nhận Giải Mai Vàng với vai Bao Công trong vở Đoạn trường và vai ông Thiện trong vở Thanh Xà - Bạch Xà ở hạng mục Nghệ sĩ hài được yêu thích nhất. Năm 2006, với vai ông Tám trong vở Cánh đồng gió, anh lại được vinh danh ở hạng mục Nam nghệ sĩ sân khấu được yêu thích nhất.

NSƯT Bảo Quốc: “Chị Ngọc Giàu kể chuyện tiếu lâm là...nhất!"
NSƯT Bảo Quốc và NSND Ngọc Giàu nhận giải Mai Vàng lần 1 và 2

NSƯT Bảo Quốc và NSND Ngọc Giàu nhận giải Mai Vàng lần 1 và 2

“Tôi may mắn nhận và vinh dự được Giải Mai Vàng vào những mùa đầu. Những năm đó không có tốp 5 như bây giờ, chỉ chọn duy nhất một người trong hàng chục người để trao giải. Với tôi, mai vàng là một loài hoa thanh cao, biểu tượng của mùa xuân, mang niềm vui đến mọi người mọi nhà. Tôi muốn mình cũng sẽ mãi mang những tiếng cười thanh xuân, tươi trẻ, lạc quan đến với mọi người, mọi nhà”- NSƯT Bảo Quốc bày tỏ.

Một trong những điều hạnh phúc và tự hào nhất của NSƯT Bảo Quốc khi nhận Giải Mai Vàng chính là cảm nhận được tình cảm của khán giả thương yêu ông như người thân. Ông kể: “Lễ trao giải tổ chức đơn sơ, giản dị nhưng có tình lắm! Cái tình giữa nghệ sĩ với Ban tổ chức và nghệ sĩ với khán giả. Khi tôi xuất hiện ở Đầm Sen lập tức bị khán giả vây quanh đến tắc đường. Họ reo hò, ôm, kéo, xin chữ ký… Những khán giả thời đó họ thương mến nghệ sĩ thật sự chứ không phải trào lưu như bây giờ, họ quý tôi như người thân trong gia đình vậy”.

Nhìn những bức ảnh xưa cũ cùng với người chị là NSND Ngọc Giàu, ông cười ha hả: "Hai chị em quý mến nhau lắm! Tôi và chị ấy diễn chung hợp kinh khủng, cứ như là nhìn nhau là biết sẽ nói gì, làm gì tiếp theo vậy. Tôi phục chị Ngọc Giàu nhất là ở tài kể chuyện tiếu lâm. Có một thời gian chúng tôi kết hợp với nhau, kể chuyện khán giả cười rần rần. Mọi người nói Ngọc Giàu là số 1, Bảo Quốc là số 2".

Hát trong lễ trao giải cùng với NSND Ngọc Giàu

Hát trong lễ trao giải cùng với NSND Ngọc Giàu

NSƯT Bảo Quốc: “Chị Ngọc Giàu kể chuyện tiếu lâm là...nhất!"
Vui vẻ chụp hình với người hâm mộ

Vui vẻ chụp hình với người hâm mộ

Trong các hoạt động của Giải Mai Vàng, Bảo Quốc đánh giá cao chương trình “hậu” Mai Vàng, tức là Gala Mai Vàng chào xuân phục vụ công nhân ở các KCN- KCX: “Sau khi đoạt giải nghệ sĩ ai cũng mong muốn được nói lời cảm ơn đến chính những khán giả đã bỏ phiếu ủng hộ mình. Vì thế đây là một hoạt động vô cùng ý nghĩa, đáp ứng đúng mong muốn, nguyện vọng của nghệ sĩ”.

Những năm sau này, NSƯT Bảo Quốc luôn theo dõi Giải Mai Vàng và cũng gắn bó với giải ở tư cách là người đi trao giải. Ông bảo: “Tôi vui vì thấy được bước phát triển vượt bậc của giải thưởng. Để tồn tại được 20 năm không phải là chuyện đơn giản, chứng tỏ Ban tổ chức rất tâm huyết và bạn đọc vẫn luôn ủng hộ. Mong là Mai Vàng sẽ tạo được sự tin cậy cho nghệ sĩ và công chúng khi trao đúng người xứng đáng nhất”.

Ông trao giải cho NSƯT Thành Lộc vào năm 1997

Ông trao giải cho NSƯT Thành Lộc vào năm 1997

Và cùng với NDND Ngọc Giàu trao giải cho diễn viên hài Trấn Thành vào năm 2013

Và cùng với NDND Ngọc Giàu trao giải cho diễn viên hài Trấn Thành vào năm 2013

Ngọc Phương. Ảnh: tư liệu báo Người lao động