NSƯT Hữu Châu và sinh viên trường Đại học Quốc tế Sài Gòn
Tâm sự về con đường đến với nghề diễn viên, NSƯT Hữu Châu cho biết khi còn nhỏ, anh rất mê hai nghề: hốt thuốc bắc trị bệnh và huấn luyện xiếc thú. “Nhưng hai giấc mơ này tiêu tan khi tôi bị ánh đèn sân khấu của gánh hát Thanh Minh, Thanh Nga, nơi bà nội tôi - bà Bầu Thơ- làm bầu, hớp hồn ”- NSƯT Hữu Châu kể.

NSƯT Hữu Châu trong vở Bí mật vườn Lệ Chi
Các sinh viên đã bị lôi cuốn bởi những mẫu đối thoại của vai diễn Nguyễn Trãi trong vở Bí mật vườn Lệ Chi, một trong hai vai diễn “ông già” mà NSUT Hữu Châu “biết ơn”. Anh hồ hởi: “Lỗ Quý trong vở Lôi Vũ là một vai ông già có nhiều sắc thái tâm lý, còn vai Nguyễn Trãi thì quá nặng về mặt diễn đạt nội tâm nên cả hai vai này khiến tôi phải dằn xé tâm can dữ dội khi thể hiện. Tôi mừng vì sự nghiệp của mình có đến hơn 200 vai ông già khiến khán giả nhớ và tên tuổi của tôi được biết đến nhiều nhờ vào hai vai diễn ông già trong hai tác phẩm văn học lớn: Lôi VũBí mật vườn Lệ Chi. Càng vui hơn khi trong buổi giao lưu với sinh viên hôm nay, tôi đã được nghe các em hỏi nhiều về các tác phẩm văn học, nhất là về nhân vật Nguyễn Trãi và bài thơ Bình Ngô Đại Cáo trong tác phẩm này".

NSƯT Hữu Châu hướng dẫn các sinh viên diễn vai lão trên sân khấu


NSUT Hữu Châu trong vai Nguyễn Trãi (vở Bí mật vườn Lệ Chi)

Hồ Ngọc Hoàng Tâm, sinh viên Trường Đại Học Quốc tế Sài Gòn, nhận xét: “Được nghe anh Hữu Châu nói về vai diễn anh hùng dân tộc trên sân khấu, chúng tôi càng yêu quí và tự hào về truyền thống đấu tranh anh dũng của quân dân ta, trong đó có những tấm gương hiển hách, mang lại sức mạnh chống quân xâm lược cho thế hệ ngày sau. Tôi yêu quý những vai kịch của NSƯT Hữu Châu đã diễn trên sân khấu IDECAF, do vậy mà khoa kịch nói của trường thích được học và diễn các tác phẩm văn học, ca ngợi ý chí quật cường của quân dân ta trước những cuộc kháng chiến bảo vệ chủ quyền dân tộc”.

NSƯT Hữu Châu hướng dẫn các sinh viên diễn kịch

NSƯT Hữu Châu cho biết sắp tới, trong các buổi nói chuyện với khán giả sinh viên, anh sẽ tiếp tục đưa các nhân vật anh hùng lịch sử Việt Nam đến gần hơn với các em thông qua những vai diễn từ sân khấu kịch nói và cải lương.


NSUT Hữu Châu hóa trang các nhân vật sân khấu cho sinh viên


NSƯT Hữu Châu hóa trang các nhân vật sân khấu cho sinh viên

Tin ảnh: Thanh Hiệp