Trong đó, bộ phim “Manchester by the Sea” (Bờ biển Manchester) của đạo diễn Kenneth Lonergan đang dẫn đầu sự lựa chọn của công chúng. Khi được công chiếu ở Liên hoan Phim Sundance, bộ phim này đã vượt lên trên mọi kỳ vọng của khán giả. Nội dung của phim là câu chuyện về một người chú (do Casey Affleck thủ vai) trở về nhà chăm sóc người cháu của mình sau khi cha mẹ cậu bé qua đời. Ngoài việc nội dung phim chiếm cảm tình người xem vì quá xuất sắc, tài tử Casey Affleck (em trai ngôi sao hàng đầu Ben Affleck) nhận được nhiều lời khen ngợi về diễn xuất. Giới chuyên môn đánh giá Casey Affleck đã có màn hóa thân để đời khi đóng vai người em tìm cách vượt qua nỗi đau mất anh ruột trong phim này. Tại các giải thưởng tiền Oscar, diễn ra trong tháng 11-2016, Casey liên tục được tôn vinh với giải Nam diễn viên chính xuất sắc. Trên Rotten Tomatoes, 97% trong tổng số 104 bài phê bình khen ngợi diễn xuất của nam diễn viên 41 tuổi này cùng kịch bản cảm động của bộ phim.


Cảnh trong phim La La Land

Cảnh trong phim "La La Land"

Không ngoa khi gọi bộ phim nhạc kịch lãng mạn “La La Land” là “kẻ hủy diệt” ở giải Oscar lần thứ 89 với 12 đề cử giải Lựa chọn của các nhà phê bình. Nhiều người còn tin rằng “La La Land” sẽ chiến thắng giải thưởng Phim hay nhất tại Oscar lần này.

Cuối cùng là bộ phim “Fences” của đạo diễn Denzel Washington. Một câu chuyện về người Mỹ gốc Phi vừa đối mặt áp lực nuôi sống gia đình vừa phải đối phó những mối quan hệ về chủng tộc trong xã hội Mỹ những năm 1950. Không chỉ hay, “Fences” còn hứa hẹn sẽ mang đến cho đạo diễn Denzel Washington (kiêm vai chính trong phim) giải thưởng Oscar về vai diễn của ông.


Cảnh trong phim “Fences”

Cảnh trong phim “Fences”

Mỗi ứng viên đều có thế mạnh với những ấn tượng không hề nhỏ tại các giải thưởng trước Oscar. Đây chính là cơ sở để giới dự đoán tự tin vào những phán đoán của chính họ về kết quả Oscar lần này.

Trong đó, “Manchester by the Sea” gần như chiếm lĩnh vị thế tại Liên hoan Phim Cannes, còn “Loving” là bộ phim được nhắc đến nhiều nhất tại Liên hoan Phim Toronto. “Moonlight” gây ấn tượng mạnh tại Liên hoan Phim độc lập New York; giành chiến thắng tuyệt đối từ giới phê bình phim tại Giải thưởng Critics Choice; giành nhiều đề cử tại giải Quả cầu vàng và giải thưởng của Hiệp hội Phê bình điện ảnh SAG. Tờ Hollywood Reporter viết về “Moonlight”: “Đây là một đối thủ đáng gờm”.

So với những năm trước, cuộc đua giành giải Oscar danh giá năm nay được báo chí phương Tây đánh giá là khốc liệt hơn bởi các ứng viên đều rất xứng đáng.

Thụy Vũ tổng hợp