Phản giáo dục

Tin mới

14/06/2013 22:25

Chưa nói đến sự nhàm chán mang lại từ nhận xét đến việc định hình phong cách không phù hợp với tiêu chí chương trình của ban giám khảo, chương trình truyền hình thực tế The voice kids - Giọng hát Việt nhí phát sóng trên VTV3 đang gặp phải vấn đề trong lựa chọn ca khúc biểu diễn cho thí sinh: Nội dung không phù hợp với độ tuổi.

Một thí sinh 11 tuổi dám hát Stay (Rihanna). Tiết mục trình diễn này đã được cư dân mạng tán thưởng bằng việc chia sẻ đường truyền phần biểu diễn trên khắp các trang mạng kèm theo vô số lời khen ngợi có cánh, trong đó có cả ca sĩ.

Nhiều người am hiểu tỏ ra lo ngại cho rằng nếu những lựa chọn bài hát không phù hợp như vậy được tán dương thì không chỉ các thí sinh nhí tham gia cuộc thi mà cả người lớn giữ vai trò giám đốc âm nhạc cũng "say" theo những cổ xúy thiếu cân nhắc này.

Thực tế, một em nhỏ hôm nay chọn bài hát tiếng Anh để trình diễn không có gì đáng ngạc nhiên. Nhưng để các em hiểu được nội dung ca khúc lại là vấn đề khác và đây là điều đáng quan ngại. Chọn Stronger, Tomorrow... không có vấn đề gì về nội dung nhưng dễ trở thành sáo rỗng khi bài hát được một đứa trẻ mới 10 tuổi thể hiện. Chọn Stay, cậu bé 11 tuổi chắc chắn không hiểu hết lời ca quá buồn thảm mà chỉ những người lớn tuổi có nhiều trải nghiệm cuộc sống như Rihanna mới cảm hết. Ngôi sao điện ảnh thế giới Angelina Jolie từng cấm các con mình nghe nhạc của Rihanna vì không phù hợp với độ tuổi của chúng.

Những ca khúc tiếng Anh được các em chọn đều hay nhưng nội dung của các ca khúc lại không phù hợp với độ tuổi của các bé. Trong khi đó, những ca khúc hay, nội dung phù hợp có rất nhiều, như Tell me why? An angel, Image, We are the world, You are not alone, Heal the world... lại không được chương trình chọn cho các em hát. Sự tiếp cận của trẻ em với các ca khúc nước ngoài sẽ phù hợp khi có sự chỉ dẫn đúng đắn của người lớn, nhất là khi trẻ con luôn cần sự trong sáng. Cách làm của Giọng hát Việt nhí như đã nói là phản giáo dục.

Thụy Vũ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI