Phát hiện điều bí ẩn trong một bức tranh của Picasso

Tin mới

18/06/2014 10:58

(NLĐO) - Các nhà khoa học và chuyên gia nghệ thuật bằng cách sử dụng công nghệ tiên tiến đã phát hiện ra còn một bức tranh nữa “ẩn” sau kiệt tác The Blue Room của Picasso. Bí mật này khiến các nhà nghiên cứu một phen “đau đầu”.

Những năm 1901, Picasso 20 tuổi, giai đoạn quan trọng trong quá trình thử nghiệm, tìm kiếm phong cách vẽ độc đáo của riêng ông. Sống ở Pháp trong đói nghèo, lạnh lẽo và đôi khi tuyệt vọng. Vì vậy, không có gì là bất thường nếu Picasso tái sử dụng bức tranh của mình để vẽ một ý tưởng mới chồng lên bên trên nó.

 

Bức The Blue Room

Bức The Blue Room

 

Chân dung người đàn ông ẩn bên trong

Chân dung người đàn ông ẩn bên trong

 

Ngày nay, các nhà khoa học và chuyên gia nghệ thuật tiết lộ họ phát hiện và có hình ảnh rõ nét bức chân dung “ẩn” dưới bức danh họa “The Blue Room” (Căn phòng xanh). Đó là chân dung một người đàn ông chống cằm tư lự, đeo ba chiếc nhẫn trên ba ngón tay. “Người đàn ông đó là ai?”, một câu hỏi từ phía các nhà nghiên cứu và hy vọng viện bảo tàng The Phillips Collection ở Washington - Mỹ sẽ tìm ra câu trả lời.

 

Phát hiện điều bí ẩn trong một bức tranh của Picasso

 

Phát hiện điều bí ẩn trong một bức tranh của Picasso

 

Phát hiện điều bí ẩn trong một bức tranh của Picasso

 

“Khi ông ấy có ý tưởng mới, phải thể hiện ngay. Ông không thể chờ để chuẩn bị giá vẽ mới mỗi khi có ý tưởng trong đầu. Đôi khi, ông vẽ trên cả bìa các tông vì vải vẽ đắt hơn nhiều” - Susan Behrends Frank - người quản lý The Phillips Collection nói.

Từ lâu, các chuyên gia đã nghi ngờ có một cái gì đó khác dưới bức tranh The Blue Room danh tiếng. Những nét vẽ không tương thích với nội dung mô tả người phụ nữ đang tắm trong tranh. Các nhà bảo tồn đã ghi chú lại điều này vào năm 1954 nhưng mãi đến năm 1990 những hình ảnh tia X đầu tiên của bức tranh tiết lộ đường nét lờ mờ bên dưới nhưng không rõ ràng.

Năm 2008, kỹ thuật tiến bộ, công nghệ hình ảnh hồng ngoại cho thấy rõ nét bức tranh ẩn dưới The Blue Room. Trong 5 năm qua, các chuyên gia đến từ The Phillips Collection, Nhà triển lãm Nghệ thuật Quốc gia, Đại học Cornell và Bảo tàng Winterthur ở Delaware tiếp tục tìm cách để làm rõ hơn hình ảnh bức chân dung bí ẩn. Và hiện nay, khi đã có bức ảnh rõ nét, các nhà nghiên cứu tiếp tục tìm kiếm xem người đàn ông bí ẩn là ai.

Nhà bảo tồn đang có kể hoạch triển lãm The Blue Room trong hội thảo sự nghiệp Picasso tổ chức vào năm 2017.

M.Khuê (Theo AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI