"50 sắc thái đen" có bản gốc dài 118 phút, dán nhãn R (hạn chế khán giả dưới 17 tuổi) khi công chiếu tại các nước khác. Đến Việt Nam, phim này còn 111 phút, nhãn 18+. Trước đó, phim bị đồn là cấm phát hành vì đến cận ngày dự kiến ra rạp vẫn chưa được cơ quan chức năng thông qua khâu kiểm duyệt. Ngay sau đó, nhà phát hành phải lên tiếng đính chính và khẳng định tích cực làm việc cùng Cục Điện ảnh để phim sớm ra rạp.

"50 sắc thái đen" có nội dung kể lại chuyện tình mãnh liệt và có phần kỳ lạ giữa doanh nhân Christian Grey và nữ sinh Ana. Trong phần 2 này, Christian Grey bắt đầu mở lòng hơn với Ana và những bi thảm trong quá khứ, nguồn gốc thói quen bạo dâm của anh được hé lộ. Khi Ana biết được điều này, cô giúp Christian vượt qua "con quỷ" trong mình. Anh đã đồng ý thay đổi bản thân vì Ana, dù rằng điều đó thật khó khăn.

Phim 50 sắc thái đen bị cắt quá đà dù nhãn 18+
Phim "50 sắc thái đen" bị cắt quá đà dù nhãn 18+

Ngày 11-2, nhiều người yêu thích truyện lẫn phần 1 của phim hớn hở đến rạp để xem. Họ đinh ninh phim C18 sẽ không bị cắt nhiều cảnh hai nhân vật chính thân mật, giữ nguyên mạch cảm xúc chứ không bị tụt như phần 1. Tuy nhiên, sau khi xem phim, họ phản ứng giận dữ.

"Tôi vừa xem vừa ức chế, không khác gì phần 1, phim bị cắt đến mức trở thành bộ ngôn tình sạch sẽ, không còn dáng dấp sự dữ dội, mãnh liệt về chủ đề bạo dâm. Hai nhân vật chính chỉ vừa kịp hôn nhau đã chuyển sang cảnh trời sáng và họ ngủ dậy" - Một cư dân mạng bức xúc. "Phim 18+ mà chỉ có từ "f...k" (từ thô tục) xuất hiện một vài lần. Cả phim chỉ có một cảnh thân mật ban đầu nhưng chỉ được vài giây, còn lại hai nhân vật chính vừa cởi áo đã cắt. Việc cắt khá vụng khiến người xem ức chế dù không ảnh hưởng đến cốt truyện nhưng mạch cảm xúc bị đứt ngang. Tôi thấy phim không đáng với nhãn 18+" - một khán giả khác thất vọng.


Nhiều khán giả không hài lòng khi xem phim

Nhiều khán giả không hài lòng khi xem phim

Thông tin phim "50 sắc thái đen" bị cắt cảnh nhạy cảm lan tỏa, nhiều khán giả bức xúc. Họ cho rằng đã dán nhãn 18+ thì không nên cắt quá tay. Khán giả độ tuổi này đã đủ nhận thức, những cảnh nhạy cảm thô thiển, không thể chấp nhận được mới cần cắt còn lại không nên can thiệp để giữ mạch phim. Đôi lúc, với những phim tình cảm tập trung vào chủ đề bạo dâm như "50 sắc thái đen", cảnh "chăn gối" còn mang đầy ý đồ nghệ thuật của đạo diễn. Việc can thiệp thô bạo sẽ khiến tác phẩm giảm sức hút còn khán giả như bị lừa xem một bộ phim ngôn tình ủy mị.

Một số người nhận định: "Phim 18+ thì cắt cảnh nhạy cảm, vậy để 18+ làm gì, hạ xuống 16+ đi!"; "Không cần phải cắt vậy đâu vì lứa tuổi trên 18 tại thành phố hiện tại phải trên 95% là biết xem phim online. Mà việc này thì tất cả biết rồi, muốn xem phim 18+ là bao la.... vậy việc cắt cần nữa không?"; "Đã phân loại phim và cấm người dưới 17 tuổi rồi thì không nên cắt xén như vậy vì sẽ làm mất đi nội dung của bộ phim cũng như ý đồ của đạo diễn, thời buổi toàn cầu hóa rồi, nếu muốn xem phim đen thì chỉ cần có điện thoại hoặc máy tính là xem thoải mái cần gì phải đến rạp. Chúng ta chỉ cần không bán vé cho người dưới 17 tuổi là được!"; "Đi xem phim chán bỏ về nửa chừng vì cứ làm người xem chưng hửng vì bị cắt sạch sẽ!"...

Ngày 1-1-2017, Cục Điện ảnh thông qua bảng phân loại phim mới với 4 mức là P, C13, C16, C18. Trong đó, C18 có nội dung phản ánh những vấn đề của người trưởng thành, như các vấn đề liên quan đến chính trị, xã hội, tâm lý, tội phạm tình dục nhưng phù hợp với nhận thức, tâm lý, sinh lý của khán giả trên 18 tuổi. Hạng mục này chấp nhận cảnh khỏa thân, tình dục và cảnh bạo lực tình dục. Phim cũng chấp nhận các cảnh tả thực về bạo lực và đổ máu. Ngoài ra, ngôn ngữ thô tục, ngôn ngữ nhạy cảm như lời chửi, câu rủa hoặc tiếng lóng, từ đệm gây phản cảm cho người xem có thể xuất hiện.

Nhưng cơ quan quản lý không phải thả lỏng, C18 vẫn cấm cảnh khỏa thân toàn phần hoặc miêu tả chi tiết bộ phận sinh dục cũng như hoạt động tình dục. Các cảnh này phải phù hợp với nội dung tác phẩm, không được kéo dài hoặc lặp lại quá đà. Đặc biệt, những âm thanh, hình ảnh, ngôn ngữ thể hiện việc buôn bán, tàng trữ, sử dụng ma túy và các chất kích thích gây nghiện bị cấm. Nó chỉ được sử dụng khi phù hợp nội dung phim và nhằm mục đích lên án những hành vi nêu trên nhưng không miêu tả chi tiết hoặc kéo dài về thời lượng.

Bài: Minh Khuê