Dự kiến ra mắt ngày 14-11 nhưng ngày 11-11, hãng phát hành và nhà sản xuất của bộ phim - Galaxy Studio và công ty Wepro chính thức khẳng định bộ phim Chàng trai năm ấy của đạo diễn Quang Huy sẽ lùi ngày công chiếu. Trong thông tin gửi đến truyền thông, hai đơn vị này cho biết lý do của việc này là vấn đề liên quan đến bài hát trong phim Chắc ai đó sẽ về do ca sĩ Sơn Tùng thể hiện. Nếu kết luận của cơ quan chức năng khẳng định bài hát này có đạo nhạc thì khả năng nhà xản xuất phim phải gỡ bỏ.

Sơn Tùng M-TP là một trong những  ca sĩ ăn khách hiện nay

Sơn Tùng M-TP là một trong những ca sĩ ăn khách hiện nay

Chắc ai đó sẽ về ngay khi được Sơn Tùng M-TP tung ra đã gây sốt trong cộng đồng mạng. Tuy nhiên, bản hit lại lập tức bị cáo buộc là đã đạo lại giai điệu của ca khúc Because I miss you do Jung Yong Hwa, một thành viên của nhóm nhạc Kpop CNBLUE, thể hiện. Ngày 10-11, các nhạc sĩ của Hội Nhạc sĩ Việt Nam cũng đã có một buổi phân tích tác phẩm này và cho rằng Chắc ai đó sẽ về là một sản phẩm đạo nhạc.

Đạo diễn Quang Huy (thứ ba từ phải sang) và dàn diễn viên phim Chàng trai năm ấy

Đạo diễn Quang Huy (thứ ba từ phải sang) và dàn diễn viên phim "Chàng trai năm ấy"

Trước đó, công ty đại diện cho bộ phim Chàng trai năm ấy đã gửi công văn lên Cục bản quyền và Cục điện ảnh để giải trình sự việc về ca khúc Chắc ai đó sẽ về của ca sĩ Sơn Tùng M-TP không hề "đạo" nhạc. Công văn của công ty cổ phần truyền thông Thế Giới giải trí ghi rõ: theo Điều 12 Nghị định 100/2006/NĐ-CP ngày 21/9/2006 quy định “Tác phẩm âm nhạc quy định tại điểm d khoản 1 Điều 14 của Luật Sở hữu trí tuệ là tác phẩm được thể hiện dưới dạng nhạc nốt trong bản nhạc hoặc các ký tự âm nhạc khác có hoặc không có lời, không phụ thuộc vào việc trình diễn hay không trình diễn”. Do vậy, việc kết luận ca sĩ Sơn Tùng có sao chép nhạc phẩm Because I miss you để viết thành ca khúc Chắc ai đó sẽ về là hoàn toàn không chính xác mà do sự suy đoán dựa trên nốt nhạc hoặc ký tự âm nhạc của bản phối. Khi so sánh hai bản ghi nốt nhạc, chúng tôi nhận thấy rằng không có bất kỳ sự giống nhau nào về từng khuôn nhạc và các nốt nhạc tương ứng giữa hai bản nhạc”.

Trước văn bản này, Cục bản quyền đã nhờ Hội nhạc sĩ Việt Nam thẩm định, đánh giá ca khúc Chắc ai đó sẽ về. Dự kiến hôm nay 11-11, Cục bản quyền sẽ có buổi làm việc với Hội Nhạc sĩ Việt Nam trước khi đưa ra kết luận cuối cùng về bài hát này.

Yến Anh