Phim của đạo diễn bị cấm ở Iran thắng lớn

Tin mới

15/02/2015 14:48

(NLĐO) - “Taxi”, phim của đạo diễn người Iran Jafar Panahi – đang bị giam lỏng và cấm làm phim, đã chiến thắng Giải Gấu vàng cho phim xuất sắc tại Liên hoan phim quốc tế Berlin 2015 diễn ra tại Berlin – Đức.

Taxi được Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier khen ngợi là “dấu hiệu quan trọng của sự tự do và nghệ thuật”. Mặc dù không thể đến Berlin nhận giải thưởng, các nhà báo Iran cho biết đạo diễn Jafar Panahi đã viết trên tài khoản Instagarm của mình bằng tiếng Farsi (Ba Tư) bộc lộ vui mừng: “Đây là một sự ghi nhận quan trọng về yếu tố nghệ thuật và chính trị của bộ phim. Tất cả làm tôi rất tự hào”.

 

Cô bé Hana Saeidi, cháu gái đạo diễn Jafar Panahi nhận giải

Cô bé Hana Saeidi, cháu gái đạo diễn Jafar Panahi nhận giải

 

Phim của đạo diễn bị cấm ở Iran thắng lớn

 

Trong phim Taxi, đạo diễn Jafar Panahi vào vai tài xế, thường đưa đón cháu gái của mình đến trường. Trong quá trình làm nghề và đưa đón cháu, ông đã gặp và tiếp xúc với nhiều người khác nhau tại Tehran, nói lên cuộc sống, chính trị tại đây. Thông qua câu chuyện này, Jafar Panahi muốn đề cập đến chế độ kiểm duyệt ở Iran.

“Anh ấy đã sáng tạo nên bức thư tình gửi đến điện ảnh. Phim của anh ấy đầy tình yêu dành cho nghệ thuật, cho cộng đồng, đất nước, khán giả của anh ấy” – Đạo diễn Darren Aronofsky – Trưởng ban giám khảo của Liên hoan phim quốc tế Berlin ca ngợi Jafar Panahi.

Cô bé Hana Saeidi, cháu gái đạo diễn Jafar Panahi, người cũng tham gia trong Taxi đã khóc trước khán giả khi lên nhận giải thay. Vì vấn đề nhạy cảm xung quanh Taxi nên những người tham gia phim này không liệt kê tên ở phần cuối như những bộ phim khác.

 

Charlotte Rampling giải Nữ diễn viên xuất sắc nhất.

Charlotte Rampling giải Nữ diễn viên xuất sắc nhất.

 

Jafar Panahi bị Iran kết tội 6 năm tù giam và cấm làm phim trong 20 năm kể từ 2010 vì tội tuyên truyền chống lại chính quyền. Sau đó, ông được thả nhưng bị cấm rời khỏi Iran và không được làm phim hoặc viết kịch bản. Dẫu vậy, đạo diễn này vẫn làm phim và đưa ra khỏi Iran trình chiếu tại các liên hoan phim quốc tế như Berlin, Cannes. Ông Dieter Kosslick – giám đốc điều hành Liên hoan phim quốc tế Berlin nói: “Tôi nghĩ quan trọng là chúng ta có những phim này, những phim chính trị bởi vì chúng phản ánh đúng những gì đang xảy ra ở nơi đó”.

Phim The Club của đạo diễn Pablo Larrain giành Giải thưởng lớn của BGK (Gấu bạc). Giải thưởng đạo diễn xuất sắc nhất chia đều cho Radu Jude of Romania với phim Aferim và Malgorzata Szumowksa phim Body. Vai diễn trong bộ phim 45 Years đã mang về cho Tom Courtenay giải Nam diễn viên xuất sắc nhất và Charlotte Rampling giải Nữ diễn viên xuất sắc nhất.

LHP Berlin lần thứ 65 diễn ra từ ngày 5-2 đến 15-2.

 

Patricio Guzman nhận giải Kịch bản xuất sắc nhất với kịch bản phim El Boton de Nacar (The Pearl Button).

Patricio Guzman nhận giải Kịch bản xuất sắc nhất với kịch bản phim El Boton de Nacar (The Pearl Button).

 

M.Khuê (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI