Phim Việt ra rạp dịp Tết Đinh Dậu chính thức có “Rừng xanh kỳ lạ truyện”, “Lục Vân Tiên: Tuyệt đỉnh kungfu” và “Nàng Tiên có 5 nhà”. Phim “Chạy đi rồi tính” ra mắt từ dịp Tết Dương lịch được kéo dài lịch chiếu qua đến hết mùng 6 Tết Nguyên đán.

Trong số các phim nêu trên, “Lục Vân Tiên: Tuyệt đỉnh kungfu” được đánh giá tốt nhất. Đây là tác phẩm đầu tay của đạo diễn Hoàng Phúc, quy tụ dàn diễn viên trẻ. Phim kể về Lục Vân Tiên đến TP HCM, quyết tâm tìm kiếm Kiều Nguyệt Nga. Với bản tính “thấy chuyện bất bình chẳng tha”, Lục Vân Tiên cùng người đồng hành gặp được ở thế giới hiện đại đã trải qua nhiều tình huống bi hài... Kịch bản phim có kết cấu tốt, ngoài ca ngợi tình yêu, tình người còn phản ánh các vấn đề thời sự như đường dây dụ dỗ, buôn bán phụ nữ. Các diễn viên đều tròn vai, đầu tư trang phục tốt; các màn võ thuật vừa hài hước vừa đẹp mắt.

Một cảnh trong phim Lục Văn Tiên
Một cảnh trong phim Lục Văn Tiên

“Đây là bộ phim đầu tay của Hoàng Phúc nhưng làm tốt, dàn dựng có nghề, mặt giải trí thành công, chiếu Tết phù hợp vì chuyện có hậu. Nội dung phim lồng ghép yếu tố xưa và nay nhưng xuyên suốt tác phẩm nói lên được tình yêu, sự hào hiệp của con người, thấy chuyện bất bình chẳng tha theo tinh thần của Lục Vân Tiên. Về mặt diễn xuất là tốt, chỉn chu, mảng miếng có duyên” - NSƯT Lê Cung Bắc nhận xét.

Trong 2 phim còn lại, “Rừng xanh kỳ lạ truyện” là tác phẩm tâm huyết của Khương Ngọc, quy tụ dàn sao hài: Hoài Linh, Thu Trang, Tiến Luật, Hứa Minh Đạt... Điểm khác biệt trong phim này là diễn viên Hoài Linh không nói vì đóng vai người rừng. Phim có mặt được về kỹ xảo, dù chưa thể gọi là xuất sắc nhưng khá hơn các phim Việt sử dụng kỹ xảo trước đây. Cảnh quay trong phim đẹp, diễn viên phối hợp tung miếng khá nhịp nhàng dù vẫn có một số phân đoạn ồn ào, theo kiểu náo kịch.

Cảnh trong phim Rừng xanh kỳ lạ truyện
Cảnh trong phim "Rừng xanh kỳ lạ truyện"

“Ngoài hài hước, phim còn có nhiều yếu tố hành động, nhìn chung xem được. Nhưng phim có màu hơi tăm tối, mạch câu chuyện nhiều chỗ chưa rõ ràng nên không thể gọi là đột phá” - ông Trần Xuân Phúc, thuộc bộ phận quan hệ công chúng tại Chánh Phương Films, đánh giá. Phim công chiếu từ ngày 20-1.

Cảnh trong phim Nàng Tiên có 5 nhà
Cảnh trong phim "Nàng Tiên có 5 nhà"

Trong khi đó, theo nhiều người trong giới, phim “Nàng Tiên có 5 nhà” không chất lượng bằng “Nhà có 5 nàng tiên”, yếu tố hài hước cũng thua dù lồng ghép thông điệp nhân văn. Về mặt hình ảnh, phim này sáng hơn “Nhà có 5 nàng tiên” nhưng diễn cường điệu, nội dung chẳng mới mẻ, tình tiết vô lý, áp đặt, cách giải quyết vấn đề đơn giản. Phim này thuộc dạng “xem xong là quên, chẳng nhớ được gì”, công chiếu từ ngày 27-1.

Năm nay, phim Tết Việt sẽ đọ sức cùng nhiều phim ngoại. Châu Tinh Trì có phim “Tây du hàng ma thiên 2” với nhiều cải biên do Từ Khắc đạo diễn, công chiếu từ ngày 28-1. Ngôi sao Thành Long cũng có phim hài “Kungfu Yoga”, kết hợp giữa võ thuật và yoga, dự kiến ra rạp ngày 30-1. Các phim Hollywood gồm: “XXX: Return of Xander Cage - Phản đòn”, “Resident Evil: Final Chapter - Vùng đất quỹ dữ: Hồi cuối”.

Minh Khuê