Chương trình Táo quân VTV sẽ không còn độc tôn trên sóng truyền hình quốc gia khi năm nay có VTC vào cuộc cạnh tranh. Những vấn đề được xem là nóng bỏng, nhạy cảm… trong năm qua như ô nhiễm môi trường biển ở miền Trung, bổ nhiệm cán bộ… đã được chương trình Táo quân của cả Đài Truyền hình Việt Nam - VTV và Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC khai thác để giành khán giả.

Nổi cộm, gần gũi

“Chọn cá hay chọn thép”, câu nói từng khiến dư luận phẫn nộ trong vụ cá biển miền Trung chết hàng loạt năm qua, sẽ xuất hiện ở “Gặp nhau cuối năm” - Táo quân 2017 của VTV. Phát ngôn gây sốc của đại diện một doanh nghiệp trong vụ cá biển chết hàng loạt khiến người xem liên tưởng đến việc Formosa thải nước độc hại gây ra thảm họa môi trường cho vùng biển miền Trung, từng gây xôn xao dư luận năm 2016.

Phần báo cáo của các Táo do Quang Thắng, Chí Trung, Vân Dung, Tự Long thể hiện đã điểm lại hầu hết những sự kiện nổi cộm trong năm qua của đất nước, nhất là việc lựa chọn người tài, bổ nhiệm cán bộ...Thông điệp mà chương trình mang đến khán giả chính là việc lựa chọn nhân tài. Nếu bổ nhiệm nhầm người lợi dụng quyền lực nhằm mưu lợi cá nhân, họ sẽ mang lại hậu quả khôn lường. Mọi ngành nghề đều cần chọn người tài, có trí tuệ, chứ không phải người nhà hay dựa vào mối quan hệ, tiền bạc.

Cùng với bổ nhiệm cán bộ, nhiều vấn đề kinh tế - xã hội nóng bỏng trong năm qua cũng được Táo quân 2017 của VTV đề cập, như: các ngân hàng thương mại làm ăn thua lỗ gây thất thoát hàng ngàn tỉ đồng, ô nhiễm môi trường biển, mưa ngập lụt toàn TP Hà Nội, điều giáo viên tiếp khách, cắt cỏ tiền tỉ, quy tắc ứng xử công chức… Các nghệ sĩ Vân Dung, Tự Long mang đến cho khán giả những tràng cười sảng khoái với các ca khúc “hot” trên mạng như “Apple Pen”, “Bống bống bang bang”... phiên bản Táo quân Đinh Dậu.

Chương trình Táo quân của VTVẢnh: Hoàng Dương
Chương trình Táo quân của VTVẢnh: Hoàng Dương

Kể từ khi ra đời đến nay, Táo quân của VTC luôn bị so sánh với chương trình cùng tên của VTV. Để tránh mang tiếng “ăn theo”, năm nay, Táo quân VTC lựa chọn cách nhìn khác dù cũng thể hiện những vấn đề nóng của xã hội. Táo quân VTC là một chuỗi gồm 3 chương trình: “Đúng quy trình”, “Môi trường” và “Truyền thông bẩn”. Thông qua sự việc xảy ra ở quán “Cafe Hê-lô”, “Đúng quy trình” châm biếm thái độ, cách hành xử quan liêu, cửa quyền của một bộ phận cán bộ hiện nay, từ đó thúc đẩy việc xây dựng chính quyền liêm chính, kiến tạo, hành động vì lợi ích của người dân và đất nước. Số thứ 2 có chủ đề “Môi trường” phản ánh sự cố ô nhiễm môi trường biển ở một số tỉnh miền Trung. Số thứ 3 - “Truyền thông bẩn” thì đề cập vụ việc một số cơ quan báo chí - truyền thông thiếu trách nhiệm khi thông tin về “nước mắm nhiễm asen” trong năm qua. Ông Nguyễn Văn Bình, Phó Tổng Giám đốc Đài VTC, khẳng định khán giả xem chương trình sẽ thấy các vấn đề đều gần gũi, nổi cộm nhưng không quá nặng nề và đao to búa lớn.

Sức hút từ dàn diễn viên

Các Táo của VTV năm nay vẫn được phân công theo những lĩnh vực quan trọng của đời sống trong năm qua nhưng tên gọi có chút thay đổi để phản ánh các vấn đề nổi cộm. Đó là các Táo Kinh - Công (Kinh tế - Công Thương), Môi trường, Giáo dục, Công chức.

Bên cạnh các nghệ sĩ gạo cội gắn bó nhiều năm với Táo quân VTV như Quốc Khánh, Công Lý, Xuân Bắc, Quang Thắng, Chí Trung, Vân Dung, Tự Long…, chương trình năm nay có thêm một số nghệ sĩ trẻ như Duy Nam, Quân Anh, Minh Tít, Trung Ruồi, Mạnh Dũng...

Trong khi đó, các táo của VTC sẽ do NSƯT Quang “Tèo”, Hồ Liên, Hương “tươi”, Bá Anh, Nhật Quang… đảm nhận. Táo quân hằng năm của VTV chủ yếu được quay với bối cảnh sân khấu. Còn Táo quân của VTC có nhiều trường đoạn quay Ngọc Hoàng cùng Nam Tào, Bắc Đẩu “vi hành” hạ giới với bối cảnh cuộc sống.

Để tránh trùng lặp thời điểm phát sóng với Táo quân của VTV, Táo quân 2017 của VTC sẽ phát sóng từ ngày 23 tháng chạp cho tới Tết nguyên đán trên hệ thống nhiều kênh của đài. Số đầu tiên có thời lượng 60 phút; còn 2 số tiếp theo, mỗi số dài 45 phút.

Nghệ sĩ Hoài Linh vai Ngọc Hoàng trong kịch Táo quân của HTV  Ảnh: Khắc Nam

Nghệ sĩ Hoài Linh vai Ngọc Hoàng trong kịch Táo quân của HTV Ảnh: Khắc Nam

Táo quân HTV: Hoài Linh “lên chức” Ngọc Hoàng

Hai vở hài kịch ngắn về Táo quân thuộc chương trình “Nghệ sĩ mừng Xuân” sẽ là nét mới trong Táo quân 2017 của Đài Truyền hình TP HCM (HTV).

Lâu nay, khán giả truyền hình đã quá quen thuộc với NSƯT Bảo Quốc trong vai Ngọc Hoàng. Năm nay, ông đã “nhường chức” này cho danh hài Hoài Linh.

“Không phải ngẫu nhiên mà “Nghệ sĩ mừng Xuân” năm nay lại lồng ghép đề tài Táo quân vào. Chúng tôi muốn dành cho khán giả thưởng thức trọn vẹn phần lễ hội âm nhạc - hài kịch rộn ràng niềm vui, chào đón xuân Đinh Dậu” - NSƯT Hoài Linh tâm sự.

Chương trình đại nhạc hội gồm các tiết mục tân nhạc và cổ nhạc, quy tụ nhiều ngôi sao. Phần kịch Táo quân gồm 2 vở hài ngắn: “Ai là Táo quân?” do diễn viên Huỳnh Lập viết kịch bản, đồng đạo diễn cùng diễn viên Diệp Tiên và “Nhạc kịch Táo quân” do trưởng nhóm Buffalo Nguyễn Khắc Duy dàn dựng.

“Ai là Táo quân?” phản ánh tình trạng thật giả lẫn lộn của xã hội ngày nay thông qua cuộc truy tìm ba vị Táo quân thật sự để thay mặt người dân trình tấu lên Ngọc Hoàng những vấn đề thời sự. Tiếng cười châm biếm xoay quanh các vấn đề, vụ việc được dư luận quan tâm, như: ô nhiễm môi trường khiến cá chết hàng loạt, nạn đạo nhạc, thực phẩm bẩn, bún chửi, nam hành khách đánh cô gái tại sân bay, bạo lực học đường, sự kiện “Black Friday”, bài hát gây sốt PPAP (Pen Pineapple Pen), vụ xây cổng chào 200 tỉ đồng, hiện tượng mạng Tùng Sơn…

Trong khi đó, “Nhạc kịch Táo quân” kể về một “Học viện Táo quân” chọn lựa ra tốp 9 học viên xuất sắc nhất để bước vào cuộc tuyển chọn trở thành “Thượng Táo môi trường mới”. Nội dung vở hài đề cập những vấn đề tiêu cực của ngành y tế, môi trường, giao thông… bằng âm nhạc, tình huống kịch. Qua diễn xuất của các diễn viên: Cát Tường, Khả Như, Khắc Duy cùng những thành viên nhóm kịch Buffalo, “Nhạc kịch Táo quân” hứa hẹn mang lại tiếng cười duyên dáng.

Thanh Hiệp

Hoàng Lan Anh