Ca sĩ Phương Thanh và nhạc sĩ Thế Hiển
Ca sĩ Phương Thanh và nhạc sĩ Thế Hiển

 

Phương Thanh trải lòng cùng phạm nhân

Mang đến cho khán giả đặc biệt tại đây ca khúc Giã từ dĩ vãng, Phương Thanh không ngần ngại bước xuống sân khấu đến từng bàn giao lưu. Vừa hài hước vừa cảm thông, chân thành và thấu hiểu, chị "Chanh" chia sẻ chân thành cùng những phạm nhân trại giam Xuyên Mộc.

Góp vui cùng MC Thanh Bạch
Góp vui cùng MC Thanh Bạch

“Thanh nhớ ngày xưa mình cũng giang hồ, toàn chơi với “anh chị”, bạn bè cũng có người từng vào trại giam và cũng từng giúp cho hai người bạn hoàn lương xuất gia sám hối. Bây giờ nghĩ lại, nếu ngày trước không tỉnh táo thì với tính cách “giang hồ” sẵn có, biết đâu có khi Thanh cũng mặc áo phạm nhân” – Phương Thanh nói vui.

Nữ ca sĩ trải lòng tiếp: “Nhưng cuộc sống này không có gì là kết thúc hay đường cùng cả, số phận của mỗi người đều phụ thuộc vào sự lựa chọn của người đó. Chỉ cần đừng bao giờ tuyệt vọng, các anh còn có cả một tương lai phía trước đang chờ”.

Chị cũng không ngại bộc bạch về khoảng thời gian khốn khó trong đời, cái thời xin đi hát quán bar, bị chê “lùn, xấu” không nhận. “Thành công nào cũng phải đánh đổi và ý chí sẽ giúp chúng ta vượt qua tất cả”- chị "Chanh" khẳng định.

Doanh nhân Hồ Văn Trung (trái) tặng 1000 cuốn sách Gian truân là thử thách thư viện trại giam Xuyên Mộc

Doanh nhân Hồ Văn Trung (trái) tặng 1000 cuốn sách Gian truân là thử thách cho thư viện trại giam Xuyên Mộc

Dương Quyết Thắng cũng có mặt trong chương trình
Dương Quyết Thắng cũng có mặt trong chương trình

Không riêng ca sĩ Phương Thanh, những văn nghệ sĩ đến với trại giam đều gửi lại những thông điệp sâu sắc về cuộc đời. Như doanh nhân Hồ Văn Trung – tác giả cuốn sách Gian truân chỉ là thử thách nói rằng không có gì là kết thúc nếu mỗi người vẫn còn sức mạnh, ý chí để bước đi.

“Tôi đã từng 3 lần vào trại giam, trước và sau năm 1975 và chưa bao giờ nghĩ rồi cũng có lúc mình thành người như hôm nay. Hãy tận dụng thời gian, cho dù ở bất kỳ hoàn cảnh nào để làm lại cuộc đời mình! Tôi đã học được nhiều ngoại ngữ khi còn ở trong trại, để khi được ra ngoài chính những kiến thức hữu ích đó là nền tảng cho công việc và thành công của tôi sau này” – doanh nhân Hồ Văn Trung chia sẻ.

Phương Thanh trải lòng cùng phạm nhân
MC Thanh Bạch hài hước
MC Thanh Bạch hài hước

Có mặt tại chương trình biểu diễn văn nghệ khá đặc biệt, ca sĩ – nhạc sĩ khiếm thị Hà Chương và chàng trai nghị lực Dương Quyết Thắng cũng chia sẻ tâm tư, nghị lực sống của mình.

“Đừng đầu hàng số phận” là thông điệp mạnh mẽ nhất được trao đến cho các phạm nhân trại giam Xuyên Mộc. Có phạm nhân chia sẻ, đã 10 năm trong trại, anh mới có dịp thưởng thức một chương trình văn nghệ vui và ý nghĩa như thế. MC Thanh Bạch cũng mang đến những tràng cười không ngừng nghỉ với những tiết mục trình diễn sáng tạo, biến tấu đa dạng.

Nhà văn Nguyễn Thị Minh Ngọc và đạo diễn Hùng Phương diễn tiểu phẩm
Nhà văn Nguyễn Thị Minh Ngọc và đạo diễn Hùng Phương diễn tiểu phẩm

Đúng như ông Nguyễn Văn Phước – Giám đốc Công ty văn hóa sáng tạo First News – Trí Việt đã nói, chương trình xóa đi những khoảng cách giữa phạm nhân và cán bộ quản lý. Trong suốt hơn 2 giờ, phạm nhân hòa cùng niềm vui với những tiết mục hài hước trên sân khấu, lắng lòng trong những chia sẻ để thấy “muốn được về nhà hơn bao giờ hết”. “Những cuốn sách hay từ trại giam có lẽ sẽ theo chân các phạm nhân đến con đường hoàn lương sau này” – một cán bộ quản giáo tâm sự.

Đây là lần thứ 6 First News đưa sách đến trại giam, điểm đến của những lần trước đây là trại giam Z30D – Bình Thuận.

Tin - ảnh: T.Quyên