NSƯT Quế Trân trao quà từ thiện giúp các nghệ sĩ nghèo và công nhân sân khấu có hoàn cảnh khó khăn
NSƯT Quế Trân trao quà từ thiện giúp các nghệ sĩ nghèo và công nhân sân khấu có hoàn cảnh khó khăn

Toàn bộ số tiền phúng điếu trong đám tang của NSND Thanh Tòng đã được NSƯT Quế Trân trao tặng cho nghệ sĩ nghèo và công nhân sân khấu có hoàn cảnh khó khăn. Cô chia sẻ: “Ba tôi lúc sinh thời thường âm thầm làm công việc thiện nguyện. Với những suất hát giúp đỡ mang tính chất tương thân, tương ái, ông không nhận thù lao, còn móc tiền túi để trao tặng cho những mảnh đời bất hạnh. Ba tôi luôn nghĩ đến việc chung, làm thật tốt những công việc có ích cho cộng đồng. Các cô chú anh chị trong nghề cải lương tuồng cổ vì thế xem ba tôi là người anh cả tinh thần, có việc gì bức xúc, cũng đều tìm đến ông để nhận lời khuyên nhủ. Do đó, mỗi khi ngồi vào bàn ăn, ông vẫn thường căn dặn con cháu phải hết sức giữ gìn đạo đức truyền thống của gia tộc, xem trọng nhân nghĩa, chứ không xem trọng dạnh vọng. Lời căn dặn của ba, gia đình chúng tôi luôn thực hiện đúng”.

NSƯT Quế Trân tâm sự về cha trong nước mắt
NSƯT Quế Trân tâm sự về cha trong nước mắt

Anh Nguyễn Văn Thanh, công nhân sân khấu của Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang đã nói: “Cậu Năm Thanh Tòng lúc còn sống luôn quan tâm đến đời sống anh em hậu đài và nhân viên của các rạp hát. Hát ở sân khấu nào cậu cũng bồi dưỡng cho chúng tôi sau mỗi suất tập. Nay cậu qua đời là một mất mát lớn, tôi tin rằng sự quan tâm, theo dõi của cậu đối với sân khấu sẽ luôn là động lực để chúng tôi gắn bó với nghề”.

Nghệ sĩ Ngân Giang, kép tỉnh một thời, nhờ công phát hiện của NSND Thanh Tòng đã từ đoàn tỉnh về TPHCM trở thành ngôi sao sáng với trường phái ca hơi dài đã xúc động nói: “NSND Thanh Tòng rất mát tay trong việc nâng đỡ đàn em. Tôi hồi đó là một anh kép ốm đói, lương chỉ 1,5 đồng một suất, anh Năm đã đưa tôi lên TPHCM diễn tại đoàn Minh Tơ. Sau vai diễn Lý Ngân trong vở “Câu thơ yên ngựa”, tôi đã được tăng lương 5 đồng/suất. Đó là những nghĩa cử của anh khiến tôi nhớ đời”.


NSND Thanh Tòng và con gái NSƯT Quế Trân

NSND Thanh Tòng và con gái NSƯT Quế Trân

Hưởng ứng đợt vận động toàn dân hướng về miền Trung bị lũ lụt, tối 20-10, soạn giả Hoàng Song Việt sẽ tổ chức suất hát tại rạp Công Nhân “Hướng về miền trung”. NSƯT Quế Trân sẽ cùng nhiều nghệ sĩ gạo cội của sân khấu cải lương tuồng cổ có mặt biểu diễn và vận động những tấm lòng hảo tâm cùng làm việc thiện.

Thanh Hiệp (ảnh Minh Hoàng – Thanh Hiệp)