Ra thế giới bằng phim hợp tác

Tin mới

10/11/2015 23:18

Sau “Người cộng sự”, “Tuổi thanh xuân”, “Khúc hát mặt trời” đang nối dài danh sách những bộ phim hợp tác quốc tế của VTV. Những người làm phim cũng không giấu tham vọng xuất khẩu phim truyền hình của mình

“Khúc hát mặt trời” có thể  coi là bộ phim truyền hình hợp tác được chờ đợi nhất của Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) trong năm 2015. Sau bộ phim “Người cộng sự” năm 2013, VTV tiếp tục hợp tác với Đài Truyền hình TBS của Nhật Bản để thực hiện bộ phim truyền hình “Khúc hát mặt trời” dài 24 tập. Khác với lần trước, lần này, TBS chuyển giao kịch bản gốc để đơn vị sản xuất của VTV là Trung tâm Sản xuất phim truyền hình Việt Nam (VFC) phát triển, sáng tạo thành một kịch bản mới.

Câu chuyện nhân văn, diễn viên tài năng

Câu chuyện cảm động của “Khúc hát mặt trời” xoay quanh Yến Phương (Nhã Phương đóng), cô gái trẻ được trời phú cho khả năng ca hát và sáng tác thiên bẩm nhưng lại mắc phải căn bệnh XP khiến cô không thể tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và cũng khó sống qua tuổi 20. Nhưng Phương vẫn luôn lạc quan, yêu đời với mong ước lớn nhất là được một lần biểu diễn trên sân khấu ca khúc do chính mình sáng tác trước tất cả mọi người. Bất ngờ gặp Quân, chàng trai lạnh lùng, bất cần đời nhưng sâu thẳm trong tim là một con người nặng tình, trượng nghĩa, Phương cũng nhận thấy những giây phút ở bên Quân chính là những thời khắc vui vẻ nhất từ trước đến nay của cô. Nhưng cuộc sống vốn chẳng dễ dàng, nhất là với một người mắc bệnh hiểm nghèo như Phương. Khi đã vượt qua bao trở ngại trong tình yêu với Quân, đồng thời nhận được lời mời sang Nhật biểu diễn, Phương lại phải đứng trước sự lựa chọn khó khăn nhất trong đời, đó là tỏa sáng trên sân khấu một lần duy nhất hoặc tiếp tục nuôi hy vọng chữa bệnh nhưng không bao giờ hát được nữa...

Cảnh trong phim “Khúc hát mặt trời”. (Ảnh do đoàn phim cung cấp)
Cảnh trong phim “Khúc hát mặt trời”. (Ảnh do đoàn phim cung cấp)

Làm nên sức hấp dẫn của bộ phim phải kể đến dàn diễn viên tài năng: NSƯT Trọng Trinh, NSƯT Thu Hà,  Nhã Phương, Quang Tuấn, Huỳnh Anh, Hoàng Oanh, Đinh Hương…, bên cạnh đó là nữ diễn viên - nghệ sĩ piano nổi tiếng người Nhật Bản Nao Matsushita trong vai ca sĩ Ashami. Đạo diễn Đỗ Thanh Hải, Giám đốc VFC, cho biết Nhã Phương được Đài Truyền hình Nhật Bản TBS khen ngợi về khả năng diễn xuất tầm quốc tế. Phương diễn hồn nhiên, trong sáng nhưng cũng rất có chiều sâu nội tâm và diễn biến tâm lý phức tạp. “Nghệ sĩ Thu Hà và Nhã Phương đã diễn cặp mẹ con rất hay và cực kỳ xúc động, thật sự đẳng cấp” - đạo diễn Đỗ Thanh Hải nhận xét. Đồng hành với Nhã Phương là nam diễn viên Quang Tuấn, người có lối diễn mộc mạc nhưng rất cuốn hút. Quang Tuấn cho hay anh đã mất ăn mất ngủ hàng tuần để luyện tập những câu thoại bằng tiếng Nhật. Ngoài ra, vai Quân còn đòi hỏi Quang Tuấn phải học đàn guitar, học võ và cả học hát khiến diễn viên này phải thốt lên “chưa bao giờ trong một bộ phim, tôi phải học nhiều thứ mới và khó như vậy!”.

Ít người biết rằng để có một bộ phim đạt chuẩn quốc tế, ê-kíp sản xuất đã làm việc với cường độ rất cao. Chọn thời điểm quay vào tháng 4 với mong muốn ghi lại những hình ảnh đẹp nhất khi hoa anh đào nở rộ, ngoài những chuyến khảo sát bối cảnh kỹ lưỡng, đoàn phim đã phải lên lịch trình sản xuất hết sức chi tiết, chặt chẽ. Trong suốt 2 tuần quay tại xứ Phù Tang, đoàn phim gần như làm việc 20 giờ/ngày và di chuyển hàng ngàn cây số qua nhiều địa điểm tại Tokyo và Shizuoka. Có khi buổi sáng vẫn đang ở đồng bằng nhưng đến trưa đã có mặt ở vùng núi cao để kịp ghi lại hình ảnh những bông hoa anh đào chưa rụng.

Tham vọng xuất khẩu phim

“Khúc hát mặt trời” được lãnh đạo VFC cho biết như một dự án quan trọng nằm trong lộ trình sản xuất những bộ phim chất lượng có thể đưa ra khu vực và quốc tế được VFC ấp ủ trong thời gian qua. Mục tiêu và tham vọng của VFC là đưa phim Việt ra nước ngoài. Nhưng để làm được điều này, trước hết các sản phẩm truyền hình cần đạt được những tiêu chuẩn về kỹ thuật (âm thanh, hình ảnh). Phim truyền hình Việt Nam lâu nay chỉ khai thác ở thị trường trong nước, không xuất khẩu được vì chất lượng âm thanh, hình ảnh không đạt chuẩn quốc tế.

Đạo diễn của phim “Xin hãy tin em” - Đỗ Thanh Hải - cho biết  ngoài việc tập trung đầu tư yếu tố nội dung, việc ứng dụng các thiết bị kỹ thuật hiện đại để bộ phim được sản xuất đạt chất lượng và yêu cầu phát sóng của các đài truyền hình quốc tế là yếu tố rất quan trọng. Đây cũng thể hiện sự nỗ lực của VTV khi hướng đến những yêu cầu chuyên nghiệp cho đội ngũ làm phim. Kinh nghiệm hợp tác sản xuất qua các dự án phim trước đây (với TBS phim “Người cộng sự”, với CJ - Korea phim “Tuổi thanh xuân”) đã tạo tiền đề để VFC theo đuổi mục tiêu này khi làm bộ phim “Khúc hát mặt trời”.

Cũng theo đạo diễn Đỗ Thanh Hải, việc hợp tác với các đối tác Nhật Bản, Hàn Quốc - những quốc gia có công nghệ sản xuất phim truyền hình hàng đầu khu vực và thế giới - VFC buộc phải thích ứng và tiếp cận với cách thức sản xuất phim chuyên nghiệp, có cường độ làm việc rất cao.

“Chúng tôi cũng làm quen các quy trình sản xuất theo công nghệ làm phim hiện đại, sử dụng những máy quay tiên tiến nhất hiện nay, bổ sung nhiều công đoạn ở phần hậu kỳ để tạo ra sản phẩm có hình ảnh, âm thanh chất lượng cao. Từ tháng 12-2015, VFC sẽ khai thác các máy quay chất lượng 4K” - ông Đỗ Thanh Hải cho biết.

Cũng theo ông Hải, ngay lập tức để có các sản phẩm đều đạt chuẩn quốc tế thì chưa thể vì mức đầu tư cho sản xuất phim hiện nay ở Việt Nam còn rất thấp so với chi phí làm phim của các nước phát triển trong khu vực nhưng nếu bắt đầu từ từng dự án một như “Khúc hát mặt trời” thì VFC sẽ dần nâng cao được chất lượng phim truyền hình Việt Nam.

“Khúc hát mặt trời” sẽ đi xa hơn Việt Nam và Nhật

Ngay sau khi phát sóng tại Việt Nam từ ngày 25-11 trên kênh VTV3, “Khúc hát mặt trời” sẽ được phát sóng ở Nhật Bản. Đạo diễn Đỗ Thanh Hải cho biết sau đó, VFC bắt đầu tính tới việc quảng bá bộ phim ở các hội chợ phim quốc tế để phát hành thêm tại những quốc gia khác. Hiện VFC đang trong giai đoạn chuẩn bị cho bộ phim “Tuổi thanh xuân” phần 2 cùng với đối tác là CJ E&M, ngoài ra còn một số dự án nữa...

 

Hoàng Lan Anh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI