"Cha cõng con" là phim hội tụ được nhiều yếu tố về mặt nghệ thuật, cảm xúc, tính nhân văn. Nội dung phim kể về Cá, cậu bé vùng cao mất mẹ, sống cùng bố. Hằng ngày, bố con Cá làm việc chài lưới mưu sinh. Cuộc sống khốn khó, bấp bênh với những trận chạy lũ, Cá vẫn vô tư sống bên bố cùng khát vọng chạm đến bầu trời. Cho đến một ngày, Cá bệnh nặng, em được bố lặn lội đưa về phố... Phim có những cảnh quay đẹp, âm nhạc hay, đầy cảm xúc với sự tương phản giữa đô thị và miền núi, cuộc sống xót xa của bệnh nhi nan y tại bệnh viện. Phim quay 3 tháng, hơn 1 năm hậu kỳ với kinh phí lên tới gần 18 tỉ đồng.

Rớt giải Cánh Diều, Cha cõng con lại đoạt giải tại nước ngoài - Ảnh 1.

Một cảnh trong phim "Cha cõng con"

Đạo diễn Lương Đình Dũng cho biết "Cha cõng con" được ban tổ chức LHP Quốc tế Milano thông báo thắng giải "Quay phim xuất sắc nhất". Đây là một niềm vui với ê – kíp khi trước đó, "Cha cõng con" đã thắng ở một số LHP khác. Hiện tại, hạng mục "phim xuất sắc nhất" của LHP Quốc tế Milano vẫn chưa công bố, hy vọng sẽ chiến thắng thêm giải này.

Trước đó, "Cha cõng con" thắng hai hạng mục tại LHP Quốc tế Arizona là "Phim truyện xuất sắc nhất" và "Quay phim ấn tượng nhất" dành cho "tay máy vàng" Lý Thái Dũng. LHP này diễn ra trong 12 ngày từ 19 đến 30-4 và có 96 phim đến từ 20 quốc gia tham dự tranh giải. "Cha cõng con" cũng thắng LHP phim Quốc tế Boston lần thứ 15 với hạng mục "Phim có cốt truyện hay nhất". LHP này có  hơn 3.000 phim tham gia tranh giải từ nhiều nước trên thế giới.

Đạo diễn Lương Đình Dũng cho biết anh rất vui khi phim đoạt giải thưởng, được công nhận. Sắp tới, anh sẽ tiếp tục thực hiện dự án "5-7-8" và dự án phim "Thành phố ngủ gật". Phim "5-7-8" thuộc thể loại hành động, tâm lý, nói về người cha 54 tuổi và hành trình đòi lại công lý cho đứa con bị ấu dâm. Kịch bản này được anh viết cách đây 10 năm và giờ mới có điều kiện thực hiện chứ không phải dựa vào những vụ án thời sự gần đây.

Trước đó, đạo diễn Lương Đình Dũng từng mang phim "Cha cõng con" tranh giải Cánh diều 2016 nhưng chỉ được bằng khen ở hạng mục Phim truyện điện ảnh xuất sắc. Anh bức xúc trả lại phần thưởng này cho ban tổ chức.

Rớt giải Cánh Diều, Cha cõng con lại đoạt giải tại nước ngoài - Ảnh 2.

M.Khuê