Ca sĩ Khánh Ly trước buổi biểu diễn tại Hà Nội tối 2-8
Ca sĩ Khánh Ly trước buổi biểu diễn tại Hà Nội tối 2-8

Liveshow Khánh Ly sẽ diễn ra tối 2-8 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Hà Nội. Tuy nhiên đến sát giờ biểu diễn, lùm xùm quanh việc tổ chức show này vẫn diễn ra. Nhạc sĩ Phó Đức Phương, Giám đốc Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc (VCPMC) cho hay nhà tổ chức của liveshow này cố tình không chịu nộp tiền tác quyền. Theo ông Phương, với sự giúp đỡ của thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) cùng thanh tra Sở VH-TT-DL Hà Nội, Ban tổ chức liveshow Khánh Ly mới chịu làm việc với VCPMC. “Tuy nhiên trong buổi làm việc họ cho biết chương trình không bán được vé và chỉ đồng ý mức giá 1,5 triệu/ca khúc mà không đồng ý với cách tính của VCPMC” - ông Phương nói.

Nhạc sĩ Phó Đức Phương cũng cho hay thêm vì Ban tổ chức chương trình nói vé ế nhiều nên trung tâm này chỉ thu tiền tác quyền 5% doanh thu của 50% số ghế trong rạp. Ông Phương cho rằng đây là cách tính dựa vào giá vé và số ghế bán được cho khán giả, gọi là "trả nhuận bút cho tác giả theo doanh thu" nên không thể chấp nhận giá mà Ban tổ chức chương trình đưa ra là 1,5 triệu đồng/bài.

Nhạc sĩ Trên đỉnh Phù Vân khẳng định nếu Ban tổ chức chương trình tối 2-8 không trả tiền tác quyền cho VCPMC thì ông sẽ đến Trung tâm Hội nghị Quốc gia, nơi tổ chức chương trình, để hỏi cho ra lẽ. “Chúng tôi muốn họ cùng thỏa thuận về việc trả tiền bản quyền tác giả âm nhạc trên văn bản. Nếu không thì chúng tôi sẽ đứng đó bày tỏ thái độ phản đối đến cùng để các khán giả đi xem chương trình biết được sự việc” - ông Phương nhấn mạnh.

Trong khi đó, NSND Trần Bình, Giám đốc Nhà hát Nghệ thuật đương đại Việt Nam, đơn vị đồng tổ chức liveshow Khánh Ly, cho hay VCPMC đòi quyền tác giả tính theo kiểu % doanh thu chương trình là vô lý. “Show Khánh Ly tối nay, họ đòi 268 triệu tiền tác quyền cho 20 bài, quá cao và không chấp nhận được" - NSND Trần Bình bức xúc cho biết. Theo nhà tổ chức này, trước nay nhà hát Nghệ thuật đương đại Việt Nam vẫn thường trả tiền bản quyền các ca khúc của Trịnh Công Sơn trực tiếp cho đại diện gia đình là ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh 1,5 triệu/bài.

Được biết nhà tổ chức chương trình đã tới sở VH-TT và DL Hà Nội, đơn vị cấp phép biểu diễn, cam kết sẽ trả tiền tác quyền sau liveshow với giá 1,5 triệu đồng/bài.

Y.Anh