Tác giả Harry Potter kiện trang Daily Mail tội phỉ báng

Tin mới

01/02/2014 09:43

(NLĐO) - Trang mạng the Daily Mail vừa phải gỡ bỏ một bài viết sau khi bị tiểu thuyết gia J.K Rowling khởi kiện vì xuyên tạc sự thật và phỉ báng làm tổn hại đến danh tiếng của bà.

Bài viết trên trang web Daily Mail online được giật tít: “Câu chuyện đầy nước mắt về quá khứ của J.K Rowling với vai trò một người mẹ đơn thân đã khiến những giáo dân nhà thờ yêu mến bà cảm thấy khó chịu và hoang mang ra sao”.

Theo hồ sơ được luật sư của bà Rowling là ông Schillings đệ trình lên tòa án, nữ tác giả của loạt tiểu thuyết về “cậu bé phù thủy” Harry Potter khởi kiện vì cho rằng bài viết này đã bóp méo nguyên văn bà nói, làm tổn hại đến danh tiếng và khiến bà bị căng thẳng, bối rối.

Tác giả Harry Potter kiện trang Daily Mail tội phỉ báng

Tiểu thuyết gia JK Rowling. Ảnh: Reuters

Không chỉ đăng trên mạng, bài viết còn được đăng cả trên 2 trang báo in của Daily Mail vào tháng 9 năm ngoái. Phía luật sư của bà Rowling cũng cáo buộc bài viết đã “cố ý hiểu sai về khoảng thời gian bà làm một người mẹ đơn thân ở Edinburgh” và chỉ được suy diễn dựa trên một bài viết khác của chính Rowling trước đó 10 ngày trên trang  web của quỹ từ thiện dành cho những ông bố bà mẹ đơn thân Gingerbread với tựa đề “Tôi cảm thấy tự hào về những năm tháng làm mẹ đơn thân hơn bất kỳ giai đoạn nào khác của cuộc đời”. Rowling cũng chính là chủ tịch của quỹ này.

Không những vậy, bài viết còn khiến người đọc hiểu nhầm rằng Rowling trách cứ những giáo dân cùng đi nhà thờ với bà vì họ xử tệ, kỳ thị và trêu chọc do bà có con mà không có chồng. Nhưng trên thực tế Rowling hoàn toàn không có ý đó.

Mẹ đẻ của Harry Potter từng một lần đỗ vỡ trong hôn nhân và một mình nuôi con đến khi tái giá. Ảnh: PA

"Mẹ đẻ" của Harry Potter  Ảnh: PA

Cũng theo hồ sơ khởi kiện, đã có một phóng viên của Daily Mail liên hệ với người đại diện của Rowling trước khi đăng bài viết nhưng phóng viên này đã không để cho Rowling xem trước hoặc có ý kiến chỉnh sửa trước khi bài viết được đăng và điều này bị cho là đi ngược lại trách nhiệm và tiêu chuẩn công bằng của báo chí.

J.K Rowling yêu cầu một số tiền bồi thường cho được xác định từ phía Associated Newspaper – nhà xuất bản Daily Mail. Bài viết trên trang Daily Mail điện tử đã bị gỡ xuống, còn bài đã đăng trên báo in được giật tít hơi khác “Câu chuyện đầy nước mắt của J.K Rowling về việc làm mẹ đơn thân đã khiến các giáo dân ngạc nhiên và bối rối ra sao”. Hiện Daily Mail chưa có thêm bình luận nào về việc này.

 

K.Khánh (theo The Guardian)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI