Tác giả Harry Potter thoát tiếng "đạo văn"

Tin mới

07/01/2011 16:36

(NLĐO)- Thẩm phán tòa án liên bang Mỹ hôm 6-1 đã bác bỏ đơn kiện tác giả "Harry Potter” ăn cắp ý tưởng khi viết "Harry Potter và chiếc cốc lửa" từ một nhà văn người Anh không mấy tên tuổi,tên là Adrian Jacob.

 
"Mẹ đẻ" của Harry Potter, tác giả J.K. Rowling

Đơn kiện đưa lên New York chống lại nhà xuất bản bộ truyện Harry Potter của J.K. Rowling với lý lẽ rằng những cuốn sách đó lấy cảm hứng từ cuốn sách xuất bản năm 1987 của Adrian Jacobs "Cuộc phiêu lưu của phù thủy Willy - Tập 1: Vùng đất khô cằn (The Adventures of Willy the Wizard - No. 1 Livid Land).
 
Thẩm phán Shira Sheindlin cho biết rằng giữa hai tác phẩm gây tranh cãi này khác nhau về cơ bản. Trong  quyết định dài 49 trang thẩm phán nhận xét: “Thực tế, đọc hai tác phẩm này không thể khẳng định rõ ràng chúng hoàn toàn khác nhau về nội dung và phong cách. Nhưng cái chính là chúng nhận được sự phản hồi khác nhau từ độc giả”.
 
Scholastic, nhà xuất bản bộ truyện Harry Potter cho biết rằng họ rất hài lòng với lệnh bác bỏ đơn kiện của phía nhà văn Jacobs.
 
Kyle Good, phát ngôn viên của công ty phát hành cho biết: “Tòa án đã nhanh chóng bác bỏ đơn kiện này bởi hoàn toàn không có căn cứ gì để so sánh “Willy the Wizard” và bộ truyện Harry Potter. NXB Scholastic sẽ tiếp tục đấu tranh hết mình với những chống đối lại tác phẩm Harry Potter và trí tưởng tượng tuyệt vời của tác giả J.K. Rowling.”
 
Tác giả Rowling đã kiếm được hàng chục triệu đô từ tác phẩm Harry Potter, hiện đã được chuyển thể thành phim.
Thu Hằng (theo AFP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI