Sau khi hợp tác thành công cùng đạo diễn Charlie Nguyễn qua “Để Mai tính”, Thái Hòa trở thành cái tên được khán giả mê điện ảnh thể loại hài hước yêu thích. Những phim anh tham gia sau này: “Long Ruồi”, “Tèo em”, “Để Hội tính”… dù có nhiều ý kiến trái chiều nhưng đều có doanh thu phòng vé cao. Thậm chí, có phim mang về cho riêng anh hơn 3 tỉ đồng, một con số đáng mơ ước của nhiều diễn viên. Danh tiếng và tiền bạc có đủ nhưng Thái Hòa chọn lối sống khép kín, không chạy theo sự hào nhoáng của showbiz.

Thái Hòa thay đổi hình tượng trong phim mới
Thái Hòa thay đổi hình tượng trong phim mới

Anh chia sẻ: “Tôi thích sự đơn giản, bình thường, thấy mình không phù hợp với xa hoa, hào nhoáng. Tôi ít khi dự event, hầu như là từ chối hết ngoại trừ những việc không thể né được thì mới đi, chứ đi để lấy tiền thì hạn chế lắm. Tiền thì cũng thích nhưng tôi không khéo giao tiếp, đi các event sang trọng, đông người, mặc đồ vest, cầm ly rượu đi vòng vòng, không hạp. Mình phải hòa vô không khí đó nhưng mình không làm được…”.

Tham gia nhiều phim nhưng Thái Hòa nhận định anh chưa tìm thấy vai diễn để đời, làm mình hài lòng hoàn toàn, đạt cái tầm mong muốn. “Vai diễn để đời của tôi chắc còn phía trước. Tôi cũng không muốn nó xuất hiện ở thời điểm này” – Thái Hòa chia sẻ. Nói về vai diễn Thái trong phim “Fan cuồng” sắp ra mắt khán giả, Thái Hòa bảo mình vào vai một nhân vật đam mê, cuồng nhạc rock ngay trong thời điểm rock Việt ngắc ngoải, V-pop lên ngôi. Thái mong muốn rock hồi sinh và khi có cơ hội vực dậy nền nhạc rock, Thái trở ngược lại quá khứ để “phục hưng” nhạc rock. Vai này hoàn toàn không giả gái, đồng tính… như các phim trước mà vừa có bi, vừa có hài nhẹ nhàng, lãng mạn. Sự thay đổi hình tượng này khiến Thái Hòa có phần hồi hợp, anh chờ đợi phản ứng của khán giả.

“Phim này tôi hùn công, tức là hùn cát-sê vào tiền đầu tư, đạo diễn Charlie cũng hùn công giống tôi. Bỏ phần đầu tư, tôi thấy cuộc chơi của mình dài hơi, chứ chỉ nhận cát-sê thì phim quay xong mình xong nhiệm vụ, chẳng căng thẳng, hồi hộp nhiều. Lần này, với “Fan cuồng”, ê - kíp lo lắng lắm vì kinh phí lên đến 26 tỉ đồng. Phim thu tầm 52 tỉ đồng, chúng tôi mới huề vốn. Phim này dự đoán sẽ khó thắng lớn vì không phải thể loại hài, mà hài thì mới an toàn, phim này thiên về cảm xúc, lãng mạn” – Thái Hòa nhận định.

Anh chia sẽ ở Việt Nam có những đạo diễn mà anh rất tin tưởng như: Charlie, Victor Vũ, Lưu Huỳnh, Hàm Trần và "cỡ nào cũng chơi" khi được họ mời. Đạo diễn Charlie rất thích kịch bản “Fan cuồng”, mọi người lúc đầu đọc kịch bản không được thuyết phục nhưng Charlie rung động, cảm xúc nên Thái Hòa tin tưởng hoàn toàn.

Thái Hòa nhận định năm nay có hơn 50 phim ra rạp, tầm 10 phim đàng hoàng và anh tự tin khẳng định ê - kíp của mình không phải là ê-kíp làm để giựt tiền khán giả. Bởi cả ê-kíp đầu tư phim càng lúc càng cao, “Tèo Em” 12 tỉ đồng, đến “Để Hội tính” 16 tỉ đồng, “Fan cuồng” 26 tỉ đồng.

“Với anh em làm phim cũng vậy, tôi vẫn kêu gọi mọi người ủng hộ các bộ phim Việt có thể chưa xuất sắc nhưng họ làm đàng hoàng, tử tế, nỗ lực, còn với các phim giựt tiền, tôi chỉ mong nó chết đi, chết từ trong trứng. Một số phim quay vài ngày, làm ẩu tả, làm chỉ để kiếm tiền chia nhau. Một số phim, họ lấy 30 tập phim truyền hình, cắt ra, dựng lại, làm thành phim chiếu rạp. Khán giả khi coi phim mà không chọn ê-kíp làm phim thì dễ dàng ủng hộ cho những kẻ móc túi. Một khi đã ghét phim Việt rồi thì họ dễ dàng có tâm lý chán phim Việt nói chung. Tôi sợ nhất là họ không coi phim Việt nữa và sợ những người cứ đi so sánh phim Việt Nam với phim Hàn, phim Hollywood” – Thái Hòa trải lòng.

Anh nói thêm rằng sau phim “Để Hội tính” đã nghỉ 1 năm để đi chơi vì mệt mỏi, áp lực. Nhiều phim mời anh tham gia nhưng không thấy dự án nào ấn tượng nên anh không tham gia. Ngoài chuyện kiếm tiền, anh nghĩ mình phải làm sao để anh em trong nghề tôn trọng, chứ không sống chỉ vì tiền. “Tuổi của tôi đến giai đoạn cần chiều sâu, trải qua nhiều cung bậc cuộc sống nên kiếm tiền hoài cũng không đủ, nên thôi, tôi bớt lại. Tôi cũng thông cảm cho nhiều bạn trẻ, khi còn nổi, đang ăn khách họ phải gom tiền, vì cái nghề này đâu ai sống lâu với nghề được, mỗi người còn có hoàn cảnh riêng. Không dám phán xét ai, vì có thể tuổi thơ họ khó khăn. Tôi thì cần nghỉ ngơi, học hỏi thêm, vì sau này, khi nghề diễn hết, mình còn có thể làm đạo diễn hay biên kịch, sống với nghề” – Thái Hòa nói. Thái Hòa khẳng định anh may mắn khi vợ rất ủng hộ quan điểm làm nghề của mình. Anh từng gãy đổ một lần nên biết rõ phải sống cho mình và cho gia đình nữa.

Bài: Minh Khuê. Ảnh: ĐPCC