Với những ứng viên của hạng mục Nam và Nữ diễn viên điện ảnh - phim truyền hình mùa giải này, các nhà báo không khó nhận ra ai đang có nhiều lợi thế. Không có quá nhiều khác biệt giữa đánh giá, nhận xét của các nhà chuyên môn so với dự đoán của nhà báo nhìn ở góc độ khán giả. Theo đó, lợi thế đang nghiêng về những diễn viên có tên tuổi, tạo sức hút mạnh mẽ tại các phòng vé trong thời gian gần đây và nhận được sự quan tâm, yêu mến của khán giả rộng khắp.

Thái Hòa hay Quý Bình?

Với 5 ứng viên nam năm nay, không quá khó để nhận ra cái tên ăn khách nhất là Thái Hòa. Theo nhà báo Như Hoa (Báo Sài Gòn Giải Phóng), cho đến thời điểm này, chưa diễn viên nào soán ngôi “vua phòng vé” của anh. “Lối diễn tưng tửng cùng vẻ chân thành đến khờ khạo của Thái Hòa trong Quả tim máu đã đem lại cho nhân vật ấn tượng đặc biệt trong lòng khán giả. Có vẻ Thái Hòa biết khán giả thích gì, muốn gì và anh biết cách thỏa mãn, làm hài lòng những mong ước này của người xem”- nhà báo Như Hoa nhận xét.

Nhà báo Cát Khuê (Báo Tuổi Trẻ) cho rằng cách diễn hài của Thái Hòa không cần sâu sắc, tinh tế mà rất bình dân, gần gũi đã giúp anh chiếm được tình cảm của nhiều đối tượng khán giả khác nhau. Độ hút khách của Thái Hòa tại các phòng vé chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Nhà báo Hồng Liên (Tạp chí Điện Ảnh) cũng đồng tình: “Cứ nhìn cảnh khán giả ùn ùn kéo tới rạp và doanh thu ngất ngưởng của những phim mà Thái Hòa tham gia trong năm 2014 thì đủ biết lượng khán giả của anh nhiều tới mức nào”.

Trương Ngọc Ánh vai Hương Ga trong phim cùng tên. (Ảnh do đoàn phim cung cấp)
Trương Ngọc Ánh vai Hương Ga trong phim cùng tên. (Ảnh do đoàn phim cung cấp)

Một vài ý kiến lại cho rằng khán giả kéo nhau tới rạp xem Thái Hòa diễn chưa chắc đã bình chọn cho anh vì đôi khi xem phim và bình chọn là 2 chuyện khác nhau, nhất là khán giả trẻ sẽ ưu tiên những diễn viên “thần tượng” có ưu thế ngoại hình hơn. Nhà báo Thanh Lộc cho biết: “Thoạt tiên, Quý Bình có vẻ ít khán giả hâm mộ nhưng thực tế gương mặt nam tính và đậm chất điện ảnh này đã và đang nhận được rất nhiều sự yêu mến của khán giả. Mưa dầm thấm lâu, nhiều năm nay anh đã âm thầm tích tụ cho mình một lượng khán giả rất lớn”. Theo nhà báo Cát Khuê, bằng con đường đi chậm và chắc, Quý Bình nay đã hội đủ các yếu tố để trở thành một gương mặt chính trong phim, đủ tạo nên sức hút với khán giả, nhất là sau vai Nin trong phim Tốc độ và đường cong mới đây. Trong trường hợp này, một diễn viên có lối sống tích cực, nỗ lực làm nghề, tài năng thật sự, khán giả cũng sẽ sẵn sàng bỏ phiếu bình chọn. Quý Bình hứa hẹn tạo cú hích mùa giải năm nay.

Thái Hòa trong phim Quả tim máu. (Ảnh do đoàn phim cung cấp)
Thái Hòa trong phim Quả tim máu. (Ảnh do đoàn phim cung cấp)

Bình Minh và Quách Ngọc Ngoan có lợi thế ngoại hình nhưng để tạo kết quả bất ngờ thì rất khó. Nhà báo Cát Khuê phân tích: “Hoạt động của Bình Minh năm qua trải đều ở nhiều vai trò, lĩnh vực; các vai diễn lại không nổi bật bằng những năm trước”. Nhà báo Thanh Lộc cũng nhận thấy: “Nếu bình chọn cho Bình Minh, khán giả sẽ ưu tiên anh ở lĩnh vực MC hơn. Riêng Quách Ngọc Ngoan, nhà báo Cát Vũ cho rằng: “Đừng quên Quách Ngọc Ngoan có sự hậu thuẫn rất lớn từ fan (người hâm mộ) của phim Hiệp sĩ mù hay nói cách khác là fan của Đàm Vĩnh Hưng”. Bá Cường không nhận được sự dự đoán tích cực nào từ các nhà báo vì ít được biết đến, lượng khán giả chưa nhiều nhưng nếu có sự “vận động cá nhân” bỏ phiếu thì may mắn vẫn có thể xảy ra.

Trương Ngọc Ánh: Lựa chọn đầu tiên

Trong bảng nữ, Trương Ngọc Ánh là cái tên được lựa chọn đầu tiên. Theo nhà báo Cát Khuê, với vai diễn Hương Ga, Trương Ngọc Ánh đã tạo hiệu ứng rất mạnh đối với khán giả không chỉ bởi vai diễn khác biệt mà còn nỗ lực để hoàn thành tốt vai diễn sau rất nhiều năm vắng bóng. Nhà báo Như Hoa nhận định: “Trương Ngọc Ánh quả là nổi trội hơn hẳn với bộ phim đình đám trong năm cùng 2 vai trò quan trọng: diễn viên nữ chính và nhà sản xuất phim. Đánh dấu sự quay trở lại, cô ấy chứng tỏ tài năng diễn xuất vượt trội. Trương Ngọc Ánh nhận Giải Mai Vàng năm nay là xứng đáng”. Nhà báo Tiểu Vũ (Báo Một Thế Giới) cho rằng Trương Ngọc Ánh và đoàn phim Hương Ga tiếp cận khán giả ở mật độ lớn bằng những buổi giao lưu thường xuyên ngay tại rạp phim, chương trình party miễn phí ở nhiều nơi. Hơn nữa, Trương Ngọc Ánh rất biết cách làm chú ý đến hình ảnh của mình khi xuất hiện dày đặc trên mặt báo.

Tuy nhiên, Minh Hằng và Nhật Kim Anh lại đang có lợi thế khán giả lớn vì cả hai diễn viên này đồng thời là ca sĩ. Nhà báo Như Hoa khẳng định: “Minh Hằng là đối thủ không hề dễ chịu của Trương Ngọc Ánh vì cô cũng rất đáng yêu, dễ thương và tạo được nhiều cảm tình với vai Đông Dương trong phim truyền hình Vừa đi vừa khóc”. Theo nhà báo Cát Vũ, Nhật Kim Anh đang phủ sóng trên truyền hình và cô rất được lòng khán giả trẻ, sở hữu lượng fan đông đảo. Việc nhiều năm nay cô luôn có mặt trong tốp 5 đề cử Mai Vàng cũng dễ hiểu. Thực tế, việc Nhật Kim Anh chiến thắng nhiều giải thưởng do khán giả bình chọn trong thời gian gần đây đủ minh chứng cô vẫn đang cạnh tranh thị phần khán giả quyết liệt với Minh Hằng. Nhà báo Tiểu Vũ cho rằng khán giả từ các câu lạc bộ người hâm mộ quyết định hơn 80% số lượng phiếu bình chọn, còn lại là khán giả vãng lai.

Bất ngờ người mới?

Mai Thu Huyền và Nguyễn Ngọc Thanh Tâm có vẻ bất lợi hơn vì một người mới quay lại đóng phim nhưng vai diễn ít đất, ít có cơ hội thể hiện tài năng diễn xuất; còn một người mới bén duyên với điện ảnh, vai diễn cũng chưa đặc sắc. Tuy nhiên, việc các nam diễn viên và phim Lạc giới vừa chiến thắng một giải thưởng cũng do khán giả bình chọn cho thấy lượng khán giả của Mai Thu Huyền từ sau Lạc giới không phải là ít. Riêng Nguyễn Ngọc Thanh Tâm, nhà báo Cát Vũ nhận thấy: “Tuy không được giới chuyên môn đánh giá cao nhưng cũng giống như Quách Ngọc Ngoan, cô sẽ được fan của Đàm Vĩnh Hưng và phim Hiệp sĩ mù ủng hộ”. Bởi vậy, người có vai diễn hay, nổi bật chưa chắc đã có lợi thế hơn người có vai diễn chưa xuất sắc nhưng sở hữu lượng fan đông đảo, thực hiện vận động bầu chọn vì chính khán giả mới là người quyết định kết quả của Giải Mai Vàng.

TÀI TRỢ CHÍNH

Báo chí dự đoán Thái Hòa, Trương Ngọc Ánh nhiều lợi thế chiến thắng

TÀI TRỢ PHỤ

Báo chí dự đoán Thái Hòa, Trương Ngọc Ánh nhiều lợi thế chiến thắng
MINH NGA