17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hiệp Quốc gồm: xóa nghèo trên mọi khía cạnh ở mọi nơi; xóa đói, bảo đảm an ninh lương thực, cải thiện dinh dưỡng, khuyến khích phát triển nông nghiệp bền vững; bảo đảm cuộc sống khỏe mạnh và nâng cao phúc lợi cho tất cả lứa tuổi; bảo đảm giáo dục có chất lượng một cách công bằng và hiệu quả, đồng thời nâng cao cơ hội học tập suốt đời cho tất cả mọi người; đạt được bình đẳng về giới, trao quyền cho phụ nữ và bé gái…

Lớp học nhạc cho trẻ em nghèo của Thanh Bùi
Lớp học nhạc cho trẻ em nghèo của Thanh Bùi

Thanh Bùi được chọn là một trong những đại diện châu Á tham gia chiến dịch tuyên truyền này. Ca sĩ - nhạc sĩ Thanh Bùi chia sẻ: “Trở thành đại sứ cho Chiến dịch toàn cầu - The Global Goals - do Liên Hiệp Quốc phát động và được mời tham gia, xuất hiện cùng các nghệ sĩ tầm cỡ trên thế giới trong đoạn video chính thức phát động cho chiến dịch, tôi rất tự hào và cảm nhận đây chính là động lực để mình bước tiếp trong sự nghiệp giáo dục, đặc biệt là nâng tầm giáo dục âm nhạc và nghệ thuật biểu diễn tại Việt Nam”.

Theo Thanh Bùi, anh được Liên Hiệp Quốc lựa chọn làm đại sứ của chiến dịch là vì những hoạt động mang tính cộng đồng mà anh đã hướng đến và đang theo đuổi. Trong đó có thể kể đến vai trò đại sứ của “Chiến dịch tiết kiệm năng lượng toàn cầu - Global Power Shift”, “Chiến dịch bảo vệ tê giác tại Nam Phi”... “Thanh Bùi cũng tin rằng chính đam mê và niềm tin vào việc giáo dục âm nhạc của mình đã trở thành cầu nối đưa mình đến với những cơ hội ý nghĩa này” - anh nói.

Trong những năm qua, Thanh Bùi đã xây dựng lớp dạy nhạc cho học sinh nghèo khó khăn ở vùng nông thôn. Ba năm nay, anh đồng hành với Tổ chức Loreto trong các dự án gây quỹ xây dựng lớp học âm nhạc ở vùng sâu, vùng xa. Gần đây, anh cũng kết hợp với gia đình cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn ra mắt Quỹ Học bổng âm nhạc Trịnh Công Sơn với mong muốn tạo điều kiện cho những tài năng trẻ đam mê âm nhạc tại Việt Nam có thể thực hiện được ước mơ của mình.

Tin-ảnh: T.Trang