Lý Lệ Hoa hiện đã 91 tuổi, bà ngồi trên xe lăn lên nhận giải. Do tuổi cao, sức yếu, bà không phát biểu nhưng được sự vỗ tay nhiệt tình từ khán giả. Lệ Hoa và Thành Long từng đóng chung trong một phim. Khi đó, bà vào vai mẹ còn Thành Long 9 tuổi vai con. Vì thế, Thành Long tái hiện lại hình ảnh mẹ con đầy ấm áp trên sân khấu khi ông quỳ xuống trao giải cho người mẹ trên màn ảnh của mình.

Diễn viên Lý Lệ Hoa lên sân khấu nhận giải
Diễn viên Lý Lệ Hoa lên sân khấu nhận giải
Và Thành Long quỳ gối trao giải cho bà
Và Thành Long quỳ gối trao giải cho bà

Lệ Hoa quê Hồ Bái, Trung Quốc, là con thứ 5 trong gia đình nghệ sĩ nổi tiếng thời đó. Bà tham gia đóng phim năm 15 tuổi và phim đầu tay là “Tam tiếu”. Năm 1955, bà đóng phim màu đầu tiên của Hồng Kông có tên “Blood will tell” và được Hollywood chú ý và mời bà góp mặt trong vài phim tại đây vào năm sau. Trong suốt sự nghiệp của mình, bà tham gia 140 phim và một số phim rất thành công như: “Dương Quý Phi”, “Võ Tắc Thiên”, “Ngày tươi sáng” và “Oan trái tình nồng”. Với những đóng góp của mình, Lệ Hoa xứng đáng được vinh danh giải thành tựu trọn đời.

Đạo diễn Hầu Hiếu Hiền lúc nhận giải
Đạo diễn Hầu Hiếu Hiền lúc nhận giải
Thư Kỳ
Thư Kỳ

Một số giải thưởng khác trong lễ trao giải này có phim “Thích khách Nhiếp ẩn nương” của đạo diễn Hầu Hiếu Hiền thắng lớn với 5 giải thưởng bao gồm cả hạng mục: Phim hay nhất và Đạo diễn xuất sắc nhất. Phim này trước đó được đến 11 đề cử.

Thư Kỳ của phim trên được đề cử hạng mục Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất nhưng không chiến thắng. Nữ diễn viên Lâm Gia Hân nhận giải này. Phùng Tiểu Cương chiến thắng hạng mục Nam chính xuất sắc nhưng ông vắng mặt vì việc riêng. Ngoài ra, nhiều hạng mục khác của lễ trao giải cũng được trao trong đêm 21-11.

M.Khuê (Theo Straits Times, Tân Hoa xã, Sina, QQ)