Lấy cảm hứng từ tiểu thuyết Lụa của nhà văn Ý Alessandro Baricco, nhạc sĩ Quốc Bảo đã nuôi ý tưởng xây dựng Lụa cho riêng mình. Anh cho biết Lụa của Alessandro Baricco là cuốn sách cô đọng, hàm súc như những bài thơ haiku, cốt truyện đầy bi kịch, đẹp cả về cách diễn đạt ngôn ngữ lẫn cấu trúc, có tính kịch rõ nét.

“Khi viết đề cương kịch bản âm nhạc, tôi gần như bị cuốn vào không khí truyện. Tôi đặt mình vào bối cảnh truyện và rồi soạn nhạc trên cảm xúc của người trong cuộc. Trừ Bình yên và Lạnh là 2 bài hát tôi đã có sẵn, 18 bài còn lại và các đoạn nhạc mở đầu, giữa các màn đều được soạn mới” - nhạc sĩ Quốc Bảo cho biết. Tham gia biểu diễn buổi thanh xướng kịch này là các giọng ca: Phương Linh, Hà Anh Tuấn, Hồ Trung Dũng, Đồng Lan, Thành Lộc, Ammy… Số tiền lời thu được từ đêm diễn là món tiền đầu tiên dành cho quỹ bệnh nhi hoại huyết.
Phương Linh - Hà Anh Tuấn sẽ diễn trong Lụa. Ảnh: ĐÀO TRANG

Một trong những khó khăn lớn nhất của Quốc Bảo khi thực hiện Lụa là làm sao có được một không gian xứng tầm với thanh xướng kịch. Đây là thể loại biểu diễn cần một sân khấu rộng, dàn nhạc lớn, âm thanh và ánh sáng tốt, tức phải có một nhà hát hiện đại. “Biết chờ đến bao giờ, trong khi những đứa trẻ mắc bệnh hiểm nghèo cần được san sẻ. Vậy nên tôi và các nghệ sĩ quyết tâm làm một đêm nhạc trong không gian nhỏ hẹp của phòng trà, với dàn nhạc tối giản. Tôi đã chuyển soạn các bản phối từ dàn nhạc lớn thành tổng phổ thu gọn, bỏ đi phần hợp xướng và vài nhạc phẩm phức tạp không hợp với không gian diễn nhỏ này” - nhạc sĩ Quốc Bảo nói. Đêm diễn đầu tiên của Lụa là phác thảo nghệ thuật cũng như phác thảo dự án từ thiện, hướng tới một mục đích lớn.

Th.Trang