Thí sinh “Nhân tố bí ẩn” xin lỗi vụ dùng khăn Piêu làm khố

Tin mới

15/10/2014 17:29

(NLĐO) – Sau phần thi của mình trong chương trình truyền hình thực tế “Nhân tố bí ẩn - The X-Factor” phát sóng tối 12-10 trên VTV3, nhóm F Band gây tranh cãi dữ dội trên mạng xã hội. Nguyên nhân là vì phần khố trong trang phục nhóm này có thêu họa tiết được cho là giống khăn Piêu của dân tộc Thái. Nhóm này sau đó đã liên tục xin lỗi.

Trình diễn liên khúc Ngọn lửa cao nguyên, Còn yêu nhau thì về Buôn Ma Thuột, Đôi mắt Pleiku trong đêm bán kết, nhóm F Band diện trang phục áo, đóng khố cho giống với người dân tộc. Cả bốn thành viên trong nhóm hát nhiệt tình, được sự cổ vũ của khán giả và khen ngợi của giám khảo.

 

Nhóm F Band trong trang phục bị chỉ trích

Nhóm F Band trong trang phục bị chỉ trích

 

Chiếc khăn Piêu được người con gái Thái trân trọng đội lên đầu

Chiếc khăn Piêu được người con gái Thái trân trọng đội lên đầu

 

Nhưng ngay sau đó, nhiều cư dân mạng nhận ra lỗi trang phục và một số ý kiến cho rằng đây là hành vi phản cảm. Đặc biệt, các cư dân mạng là người dân tộc Thái có thái độ gay gắt, lên án hành vi trên vì khăn Piêu vốn là khăn đội đầu của phụ nữ Thái, sử dụng làm khố là sự xúc phạm. Thậm chí, có người còn lập trang Facebook Cộng đồng người Thái cần lời xin lỗi và đề nghị nhóm nhạc này cũng như ban tổ chức chương trình Nhân tố bí ẩn đưa ra lời xin lỗi chính thức.

Liên quan đến việc Nhóm nhạc F Band lấy khăn Piêu đóng khố trong chương trình The X-Factor, đây được coi là một hành động nhố nhăn, xỉ nhục văn hóa. Người Thái cần lời xin lỗi chính thức từ ban tổ chức chương trình và nhóm nhạc…” – Facebook trên viết. “Chiếc khăn Piêu là biểu tượng văn hóa tinh thần của người Thái, phụ nữ chỉ dùng chiếc khăn này để đội lên đầu hoặc quàng cổ. Đối với chúng tôi, đó không chỉ là thước đo đánh giá tài hoa của người con gái, mà còn là cầu nối giao duyên của các cô gái khi về nhà chồng. Các anh dùng chiếc khăn Piều làm “khố” che chỗ nhạy cảm là hành động xúc phạm nặng nề tới cộng đồng người Thái chúng tôi. Các anh quá coi thường dân tộc chúng tôi... Chúng tôi cảm thấy như dân tộc chúng tôi bị phân biệt đối xử và bị bôi nhọ!” – một cư dân mạng khác viết..

Trong khi nhiều cư dân mạng người Thái lên tiếng chỉ trích, một số “fan” của nhóm nhạc trên lên tiếng bênh vực thần tượng, dẫn đến tranh cãi giữa hai bên đẩy sự việc đi xa. Nhóm F-Band ngay sau đó liên tục xin lỗi trên Fanpage của mình.

F Band chính thức xin lỗi quý khán giả, đặc biệt là những con người dân tộc Thái, vì sự thiếu cẩn thận của mình. Hình ảnh và trang phục trong bài dự thi vừa rồi có sự sai sót trầm trọng mà F Band vừa nhận ra được khi đọc được comment chê trách của các bạn trên page. Thực sự là những trang phục này do chương trình thuê để phục vụ cho bài thi. F Band quả thật rất thiếu sót khi không để ý rằng những nét họa tiết đó là hình ảnh văn hóa đặc trưng của các bạn. Vì quá chú tâm vào bài hát nên F Band đã quá tầm bậy trong việc này. Tụi mình thành thật xin lỗi, và mong các bạn tha thứ cho sự thiếu cẩn thận và thiếu hiểu biết của tụi mình!!!” – nhóm F Band viết.

F Band một lần nữa xin lỗi thật nhiều và tha thiết mong những khán giả, những người bạn của F Band ngừng comment theo hướng tiêu cực, đẩy sự việc này theo hướng ngày càng xấu đi. Đây là vấn đề F Band sai rành rành, những comment góp ý cũng như phê phán về trang phục của tụi mình trong bài thi về Tây Nguyên vừa rồi là rất thoả đáng. F Band cũng đang thấy rất buồn và hoang mang, không thể tập trung để dựng bài thi cho vòng chung kết được. Tụi mình sẽ cố gắng sửa sai tối đa trong khả năng cho phép. Một lần nữa xin lỗi cô Lo Mai Cuong, bạn Thu Lukthen, bạn Ngần Cương và toàn bộ đồng bào dân tộc Thái vì sự bất cẩn này!!!” – F Band xin lỗi lần hai.

Trước lời xin lỗi này, nhiều cư dân mạng lên tiếng chỉ trích đã dịu lại. “Xin ghi nhận lời xin lỗi của các bạn. Lần sau đừng để mắc sai lầm như vậy nữa và nên tìm hiểu kĩ trang phục khi trình diễn!”- một cư dân mạng viết.

 

Thí sinh “Nhân tố bí ẩn” xin lỗi vụ dùng khăn Piêu làm khố

 

Thí sinh “Nhân tố bí ẩn” xin lỗi vụ dùng khăn Piêu làm khố

 

Thực ra không phải ai cũng biết ban nhạc này, ví dụ như tôi, không theo dõi chương trình The X-Factor, tất nhiên tôi không biết các bạn là ai, càng không biết Facebook này và dĩ nhiên cũng không biết các bạn xin lỗi ở đây. Tôi cũng nhảy dựng lên khi thấy biểu tượng văn hóa của dân tộc mình bị xúc phạm như thế, mặc dù không phải hoàn toàn lỗi của các bạn (phần lớn lỗi này là do bên phục trang của ban tổ chức - nhưng chưa thấy ai đứng ra nhận trách nhiệm). Các bạn khác phê phán chúng tôi vì chúng tôi bày tỏ sự bức xúc, tức giận của mình, nhưng các bạn thử đặt mình vào vị trí của chúng tôi xem, khi bạn nhìn thấy hình ảnh biểu tượng của dân tộc mình trên mạng, bị bôi nhọ một cách khó chấp nhận như thế, các bạn có nổi giận không? các bạn có muốn lao vào mà túm tóc xé áo cái kẻ chà đạp lên hình ảnh của dân tộc bạn không? Tôi tin chắc rằng khối người còn biểu hiện manh động hơn chúng tôi nhiều, dù sao cũng cảm ơn các bạn F Band vì đã nhận lỗi, đã xin lỗi, chúc các bạn hoàn thành tốt phần thi tiếp theo của mình (dù như đã nói, tôi không theo dõi chương trình của các bạn)” – cư dân mạng có nickname Lò Mai Huế viết.

Trong khi đó, đại diện ban tổ chức chương trình Nhân tố bí ẩn cũng đã lên tiếng trả lời các phương tiện truyền thông thừa nhận sai sót vì không hiểu hết các loại họa tiết được dùng trong trang phục dân tộc, cụ thể ở đây là khăn Piêu. Vì vậy, họ cũng không lường trước được phản ứng của khán giả.

 

M.Khuê (Tổng hợp). Ảnh: Facebook
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI