Chiều 20-10, Ban chấp hành Hội Nhà văn Hà Nội với một số ủy viên Ban chấp hành như Bằng Việt, Nguyễn Việt Chiến, Phạm Xuân Nguyên, Bùi Việt Mỹ đã họp khẩn cấp và quyết định thu hồi giải thưởng Hội Nhà văn Hà Nội 2015 đối với tập thơ Sẹo độc lập của Phan Huyền Thư.

Trước đó, buổi sáng 20-10, Phan Huyền Thư gửi một lá đơn đến Ban chấp hành Hội, nội dung xin trả lại giải thưởng sau khi có dư luận Phan Huyền Thư đạo thơ. Theo nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên, Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội, lý do nhà thơ Phan Huyền Thư đưa ra là vì có một bài thơ trong tập thơ Sẹo độc lập gây nên những tranh cãi xung quanh việc đạo thơ. Tác giả không muốn ảnh hưởng đến uy tín của Hội nhà văn Hà Nội, của Hội đồng xét tặng giải thưởng cho nên xin rút khỏi giải thưởng.

Nhà thơ Phan Huyền Thư cũng gửi lời xin lỗi Hội nhà văn Hà Nội; xin lỗi nhà thơ Phan Ngọc Thường Đoan, vì đã vướng mắc vào vụ việc này; xin lỗi độc giả cả nước cũng như các phóng viên báo chí, xin lỗi gia đình vì đã làm họ mệt mỏi, buồn bã.

Việc thu hồi giải thưởng, được biết không phải do tác giả xin rút, mà là trên cơ sở một số bài thơ của Phan Huyền Thư trong tập Sẹo độc lập bị “nghi đạo thơ”.

Mặc dù xin trả lại giải nhưng nhà thơ Phan Huyền Thư vẫn cho rằng bài Bạch lộ được chị viết năm 1996 với tên ban đầu là Độc ẩm, rồi gửi cho một số tạp chí ở Mỹ từ những năm 90. Tuy nhiên, Hội nhà văn Hà Nội xác minh rằng Phan Huyền Thư từng có nhiều thơ in ở nước ngoài từ thập kỷ 90 của thế kỷ trước nhưng không bài nào có nội dung như bài Bạch lộ.

Y.Anh