xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Thu Phương là nàng thơ của nhạc sĩ Việt Anh

Bài, ảnh: Thùy Trang

(NLĐO)- Lần đầu tiên trong mấy mươi năm làm nhạc, nhạc sĩ Việt Anh mới dám tổ chức liveshow đầu tiên cho cuộc đời mình (ngày 26-7 tại Nhà hát Hòa Bình, TPHCM).

. Phóng viên: Sở hữu nhiều ca khúc hit, nhưng anh lại quá chậm khi đến giờ mới ra mắt một đêm nhạc của chính mình?

- Nhạc sĩ Việt Anh:Tôi chưa từng nghĩ đến điều này cho đến thời gian gần đây chợt nhận ra, bản thân chưa có một đêm nhạc thực sự nào. Chưa từng có những khoảnh khắc sống riêng với những ca khúc của chính mình. Đến tận lúc này, sau hơn 20 năm làm nghề, tôi mới chợt nhận ra “À, mình cũng phải có một đêm nhạc của riêng mình trong đời viết nhạc chứ nhỉ?’. Nghĩ là làm, tôi nhờ anh em bạn bè hỗ trợ. Thực sự, cũng có chút liều vì đi tới bước nào tôi lại tính bước đó. Kinh phí, tiền bạc cũng không sẵn có nhưng đã quyết thì phải làm cho thật tốt mà thôi.

. Chân dung âm nhạc Việt Anh sẽ khắc họa như thế nào ở thời điểm hiện tại khi trước đây, “Đêm nằm mơ phố”, “Không còn mùa thu”, “Hoa có vàng nơi ấy”, “Những mùa hoa bỏ lại”, “Nơi mùa thu bắt đầu”,… không còn tương thích với thị hiếu thẩm mỹ thưởng thức chung của thế hệ khán giả hiện tại?

- Đêm nhạc của tôi dành chủ yếu cho những khán giả từng biết và thích ca khúc của mình trước đây. Sự thay đổi trong thị hiếu thưởng thức của công chúng là điều không tránh khỏi và chúng ta phải chấp nhận điều ấy như một lẽ tất yếu. Và tôi hay đêm nhạc sắp tới của mình cũng không ngoại lệ. Đó là lý do, tôi không mong đợi một đêm diễn khuyếch đại về khán giả. Tôi chủ trương đem đến cho khán giả những cảm xúc chân thực nhất, đúng với những gì mà ca khúc của tôi đã chuyển tải đến khán giả trước đây.

Tất nhiên, nói vậy không có nghĩa tôi nằm ngoài vòng xoáy của sự thay đổi đâu. Tôi vốn dĩ không phải kẻ cứng đầu, cổ hũ hay thiếu sự thức thời. Những ca khúc may mắn được khán giả yêu thích trước đây, sẽ là mấu chốt của đêm nhạc nhưng chắc chắn sẽ được làm lại với một hình hài mới, hợp thời hơn. Những giá trị cũ dù không thể xóa bỏ nhưng rõ ràng, còn phù hợp với hôm nay nữa hay không lại là một chuyện cần suy xét. Tôi muốn tạo nên những giá trị mới dựa trên nền tảng của giá trị cũ. Với tôi, đó là một giải pháp hữu hiệu để sản phẩm đến với công chúng.


Ca sĩ Thu Phương là người hiểu nhất tâm sự của Việt Anh trong âm nhạc

Ca sĩ Thu Phương là người hiểu nhất tâm sự của Việt Anh trong âm nhạc

. Một Việt Anh rất trẻ trước đây luôn khiến người nghe thổn thức bởi sự da diết, trầm lắng trong những ca khúc đầy tự sự. Hiện một Việt Anh đã già hơn trước rất nhiều, hẳn ca khúc của anh cũng già theo?

- Có khi lại ngược lại khi mà sự thay đổi trong mỗi người luôn chứa đầy những bí ẩn mà chẳng ai có thể đoán hay biết trước được. Thời gian sau này, tôi ít viết ca khúc vì thời gian viết khí nhạc gần như chiếm trọn hết thời gian của mình. Nói thật thì trước đây, lúc tôi còn đi học thì thời gian nhiều hơn. Rảnh thì tức cảnh sinh tình, cảm xúc của dạt dào hơn nên viết ca khúc cũng đều đặn hơn mà.

Có nhiều người hỏi, sao tôi không viết lại ca khúc nhiều nữa vì kiểu “Không còn mùa thu” rất được yêu thích. Nói thật thì tôi chẳng thể nào viết lại được vì cảm xúc bây giờ và lúc trước hoàn toàn khác nhau. Tôi cũng chẳng phải người viết nhạc công nghiệp nên tôi “chịu” dù rất muốn làm.

Ca sĩ Uyên Linh
Ca sĩ Uyên Linh

. Không ít ca sĩ hát ca khúc của anh và thành danh nhưng ai mới là giọng ca mà anh thích nhất?

- Nếu nói về “nàng thơ” mà người ta thường nhắc đến thì có lẽ Thu Phương chính là người ấy trong ca khúc của tôi. Với tất cả các ca khúc của tôi, Thu Phương hiểu gần như trọn vẹn những gì mà tôi gởi gắm trong ca khúc. Có những điều tôi chỉ dám nhắc đến một cách ám chỉ nhưng Phương đã hát một cách chân thật và trọn vẹn nhất. Còn nhớ lần đầu nghe Phương hát, tôi lặng người vui sướng vì “sao có người lại hiểu mình nhiều đến thế?”.

. Ngoài nàng thơ Thu Phương thì ai sẽ hát nhạc của anh trong đêm nhạc này?

- Là Trung Quân Idol và Uyên Linh. Thật lòng, tôi chưa rõ lắm về giọng hát của họ khi hát nhạc của tôi nhưng ở mặt bằng chung thì đây là hai giọng ca được yêu thích. Đó có lẽ cũng là điềm mới mẻ.

Ca sĩ Trung Quân Idol
Ca sĩ Trung Quân Idol

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo